Tư vấn

Giám định tư pháp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tâm thần
Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tâm thần
Để được bổ nhiệm giám định viên tâm thần cần những tiêu chuẩn gì và hồ sơ bổ nhiệm cần những gì?

1. Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tâm thần
Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam có đủ tiêu chuẩn chung quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Giám định tư pháp, không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Giám định tư pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

- Trình độ chuyên môn

Có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành đào tạo quy định tại Thông tư 09/2022/TT-BGDĐT, cụ thể:

Là bác sĩ thuộc ngành đào tạo y đa khoa đã được cấp Chứng chỉ hoặc Giấy chứng nhận đào tạo chuyên môn về tâm thần từ 06 tháng trở lên tại cơ sở đào tạo có chức năng đào tạo chuyên ngành tâm thần; hoặc bác sĩ đã được cấp văn bằng đào tạo sau đại học chuyên khoa tâm thần (Bác sĩ chuyên khoa I, Bác sĩ chuyên khoa II, Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ, Tiến sĩ).

- Nghiệp vụ giám định: Phải có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ giám định pháp y tâm thần do Viện Pháp y tâm thần Trung ương hoặc Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cấp.

- Thời gian thực tế hoạt động chuyên môn:

Phải có thời gian thực tế hoạt động chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ đủ 05 năm trở lên.

Trường hợp đã trực tiếp giúp việc trong hoạt động giám định ở tổ chức giám định pháp y tâm thần thì thời gian hoạt động thực tế chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo từ đủ 03 năm trở lên.

(Điều 3 Thông tư 11/2022/TT-BYT)

2. Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm giám định viên tâm thần
Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm giám định viên tâm thần được quy định tại Điều 4 Thông tư 11/2022/TT-BYT bao gồm:

- Văn bản đề nghị bổ nhiệm giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và danh sách trích ngang theo mẫu quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 11/2022/TT-BYT.

- Bản sao chứng thực các văn bằng, chứng chỉ theo tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 11/2022/TT-BYT.

Đối với các văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải được công nhận sử dụng tại Việt Nam theo hiệp định, thỏa thuận về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc theo Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết.

- Bản sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu quy định tại Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư 11/2022/TT-BYT, có dán ảnh màu chân dung 4cm x 6cm chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng, đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Giấy xác nhận về thời gian thực tế hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo hoặc Giấy xác nhận thời gian trực tiếp giúp việc trong hoạt động giám định ở tổ chức giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần phù hợp với trình độ chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo của cơ quan, tổ chức nơi người được đề nghị bổ nhiệm làm việc theo mẫu quy định tại Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

- Bản sao chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 11/2022/TT-BYT.

- Hai ảnh màu chân dung cỡ 2cm x 3cm chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng (để làm ảnh thẻ giám định viên).

theo law net

ĐỌC THÊM

Nhà nước có những chính sách nào đối với hoạt động giám định tư pháp?

Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề giám định tư pháp. Cho tôi hỏi Nhà nước có những chính sách nào đối với hoạt động giám định tư pháp?

Các lĩnh vực giám định tư pháp trong hoạt động tài chính

Giám định tư pháp về tài sản công và giám định tư pháp về tài chính doanh nghiệp là hai lĩnh vực vừa được Bộ Tài chính bổ sung trong quy định mới về giám định tư pháp.

Thủ tục khám giám định để thực hiện chế độ tử tuất năm 2023

Thủ tục khám giám định để thực hiện chế độ tử tuất năm 2023 là nội dung tại Quyết định 2285/QĐ-BYT ngày 23/5/2023.

Quy định về giám định viên tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ

Ngày 20/4/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Tổ chức giám định tư pháp công lập bao gồm những tổ chức nào?

Tổ chức giám định tư pháp công lập bao gồm những tổ chức nào?

Trường hợp nào sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm xe cơ giới do vi phạm nồng độ cồn?

Trường hợp thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dưới 0.5023 mg/m thì doanh nghiệp bảo hiểm có được từ chối bồi thường?

Quy định về lấy mẫu giám định ADN xác nhận danh tính liệt sĩ

Theo Công văn số 600/NCC-TBLS ngày 21/6/2012 của Cục Người có công, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có quy định đối tượng lấy mẫu sinh phẩm thân nhân gồm: “Mẹ liệt sĩ; bà ngoại của liệt sĩ; anh chị

Giám định pháp y tâm thần: Không để tội phạm lợi dụng thoát tội

Theo cơ quan y tế, việc giám định pháp y tâm thần dù có quy trình chặt chẽ đến mấy cũng còn hết sức khó khăn như việc bệnh nhân giả bệnh hoặc giả tăng triệu chứng nên phải hết sức cảnh giác

Quyền và nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp

Xin cho hỏi người trưng cầu giám định tư pháp là ai? Những người trưng cầu giám định tư pháp có các quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Góc khuất nghề pháp y: ADN giúp phá bí mật đen tối của "yêu râu xanh"

ADN - một chuỗi xoắn gen tưởng như vô tri vô giác nhưng lại đã khiến nhiều số phận trở thành con lắc giữa nước mắt và nụ cười. Những vòng xoay số phận đầy bi hài thể hiện qua lăng kính bác sĩ pháp...

Các giám định viên được phân công tham gia giám định pháp y tâm thần đối với hình thức giám định tại phòng khám hoạt động theo cơ chế gì?

Các giám định viên được phân công tham gia giám định pháp y tâm thần đối với hình thức giám định tại phòng khám hoạt động theo cơ chế gì?

Các trường hợp bắt buộc trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, có những trường hợp nào bắt buộc phải trưng cầu giám định? Thời hạn giám định là bao lâu?

Giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi còn rất hạn chế

Các trường hợp giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi rất hạn chế do trẻ em không được đưa đến các cơ sở giám định hoặc được phát hiện kịp thời.