Tư vấn

Giám định tư pháp

Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?
Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?
Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?

Trong một số trường hợp nhất định, các đối tượng giám định tư pháp sẽ được tiến hành giao - nhận theo quy định của pháp luật. Vậy cho tôi hỏi quy định chung và quy định cụ thể về việc tiếp nhận đối tượng giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính được quy định như thế nào? Hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính được thực hiện ra sao? Xin giải đáp giúp tôi.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Giám định tư pháp 2012, quá trình giao nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp được thực hiện như sau:

- Hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định được giao, nhận trực tiếp hoặc gửi cho cá nhân, tổ chức thực hiện giám định qua đường bưu chính.

- Việc giao, nhận trực tiếp hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định phải được lập thành biên bản. Biên bản giao, nhận phải có nội dung sau đây:

+ Thời gian, địa điểm giao, nhận hồ sơ giám định;

+ Họ, tên người đại diện của bên giao và bên nhận đối tượng giám định;

+ Quyết định trưng cầu hoặc văn bản yêu cầu giám định; đối tượng cần giám định; tài liệu, đồ vật có liên quan;

+ Cách thức bảo quản đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật có liên quan khi giao, nhận;

+ Tình trạng đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật có liên quan khi giao, nhận;

+ Chữ ký của người đại diện bên giao và bên nhận đối tượng giám định.

- Việc gửi hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định qua đường bưu chính phải được thực hiện theo hình thức gửi dịch vụ có số hiệu. Cá nhân, tổ chức nhận hồ sơ được gửi theo dịch vụ có số hiệu có trách nhiệm bảo quản, khi mở niêm phong phải lập biên bản theo quy định tại khoản 2 Điều này.

- Đối với việc giao, nhận đối tượng giám định pháp y, pháp y tâm thần là con người thì người trưng cầu, yêu cầu giám định có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cá nhân, tổ chức được trưng cầu giám định quản lý đối tượng giám định trong quá trình thực hiện giám định.

- Khi việc thực hiện giám định hoàn thành, cá nhân, tổ chức thực hiện giám định có trách nhiệm giao lại đối tượng giám định cho người trưng cầu, yêu cầu giám định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người trưng cầu, yêu cầu giám định có trách nhiệm nhận lại đối tượng giám định theo quy định của pháp luật.

Việc giao, nhận lại đối tượng giám định sau khi việc giám định đã hoàn thành được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Căn cứ vào những quy định trên, có thể thấy việc giao, nhận trực tiếp hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định phải được lập thành biên bản và phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung nêu trên.

Việc tiếp nhận các đối tượng giám định tư pháp và tài liệu, đồ vật có liên quan trong lĩnh vực tài chính được thực hiện như thế nào?
Căn cứ Điều 10 Thông tư 138/2013/TT-BTC, trong lĩnh vực tài chính, khi tiến hành tiếp nhận các đối tượng giám định tư pháp và tài liệu, đồ vật có liên quan, pháp luật hiện hành quy định rõ:

- Trong trường hợp trưng cầu giám định tư pháp có kèm theo đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật liên quan (nếu có) khi giao, nhận phải được lập thành biên bản. Biên bản giao, nhận phải có đủ các nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật Giám định tư pháp.

- Việc giao, nhận đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật liên quan (nếu có) được thực hiện như sau:

+ Trường hợp giao, nhận trực tiếp thì phải được tiến hành tại trụ sở cơ quan của giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, cán bộ, công chức được cử thực hiện giám định, trụ sở của Văn phòng giám định tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc hoặc trụ sở của người trưng cầu giám định.

+ Trường hợp đối tượng giám định có niêm phong được gửi qua đường bưu chính thì trước khi mở phải kiểm tra kỹ niêm phong. Khi mở niêm phong phải lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp phát hiện niêm phong bị rách hoặc có dấu hiệu bị thay đổi, người được trưng cầu hoặc tổ chức được trưng cầu thực hiện giám định tư pháp có quyền từ chối nhận và ghi vào biên bản mở niêm phong.

- Trong trường hợp việc trưng cầu giám định không kèm theo đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật liên quan nhưng hồ sơ thể hiện có đối tượng giám định, tài liệu, đồ vật có liên quan thì cá nhân, tổ chức được trưng cầu giám định tư pháp yêu cầu người trưng cầu giám định và các bên có liên quan bổ sung hoặc tạo điều kiện tiếp cận đối tượng giám định và tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có) để phục vụ thực hiện giám định.

Giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính thực hiện cụ thể như thế nào?
Tại Điều 11 Thông tư 138/2013/TT-BTC, hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính được thực hiện như sau:

- Giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc hoặc người được cử giám định, Văn phòng giám định tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực tài chính triển khai thực hiện giám định như sau:

+ Lập đề cương giám định với các nội dung cơ bản sau:

++ Xác định các quy chuẩn chuyên môn, quy định của pháp luật liên quan dự kiến được áp dụng khi thực hiện giám định theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư này.

++ Danh sách nhân sự thực hiện giám định, người được phân công chủ trì thực hiện giám định, thông tin về năng lực của các cá nhân thực hiện giám định (nếu có).

++ Thời gian dự kiến hoàn thành giám định.

++ Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định.

Trường hợp cần thiết, cá nhân, tổ chức thực hiện giám định đề nghị với người trưng cầu giám định cho khảo sát đối tượng giám định để phục vụ công tác lập kế hoạch và thực hiện giám định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

+ Thu thập thông tin, tài liệu có liên quan đến nội dung được trưng cầu giám định.

+ Thực hiện giám định.

+ Báo cáo kết quả hoặc đưa ra kết luận giám định theo hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư này.

- Trường hợp có thay đổi nhân sự giám định, Văn phòng giám định tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc, Thủ trưởng đơn vị cử người thực hiện giám định có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người trưng cầu giám định biết.

- Trong quá trình thực hiện, người thực hiện giám định phải lập văn bản ghi nhận quá trình và kết quả thực hiện giám định theo quy định tại Điều 31 Luật Giám định tư pháp.

- Giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc khi thực hiện giám định tư pháp có quyền sử dụng kết quả thực nghiệm, xét nghiệm bổ sung hoặc kết luận chuyên môn do cá nhân, tổ chức khác có đủ điều kiện, năng lực phù hợp theo quy định tại Thông tư này thực hiện nhằm phục vụ cho việc giám định.

theo thu vien phap luat

ĐỌC THÊM

Thời hạn trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự

Trưng cầu giám định được thực hiện trong quá trình thu thập chứng cứ giải quyết vụ án hình sự, kết quả trưng cầu giám định có ý nghĩa quan trọng trong việc chứng minh tội phạm. Vì vậy, đây là hoạt động được cơ...

Giám định tư pháp, dịch vụ giám định tư pháp ngoài tố tụng và một số vấn đề trao đổi

Giám định tư pháp, dịch vụ giám định tư pháp ngoài tố tụng và một số vấn đề trao đổi

Giám định tư pháp là gì? Quy định về trưng cầu giám định tư pháp

Giám định tư pháp là gì? Quy định về trưng cầu giám định tư pháp như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Quy định về lấy mẫu giám định ADN xác nhận danh tính liệt sĩ

Theo Công văn số 600/NCC-TBLS ngày 21/6/2012 của Cục Người có công, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có quy định đối tượng lấy mẫu sinh phẩm thân nhân gồm: “Mẹ liệt sĩ; bà ngoại của liệt sĩ; anh chị

Có được quyền từ chối giám định pháp y hay không

Chồng tôi bị vu khống dâm ô. Nay cơ quan công an đã điều tra 2 tháng vẫn không đưa ra kết luận. Hôm nay vừa đủ 2 tháng lại yêu cầu chồng tôi đi giám định pháp y. Vậy chồng tôi có quyền từ...

Các trường hợp không được thực hiện giám định tư pháp

Các trường hợp nào thì người giám định, tổ chức thực hiện giám định không được thực hiện giám định tư pháp?

Quy định về giám định viên tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ

Ngày 20/4/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Nghĩa vụ chịu chi phí giám định trong trường hợp nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Thực tiễn giải quyết các vụ án dân sự khi có đương sự yêu cầu giám định, Toà án sẽ xác định đương sự nào phải chịu tiền chi phí giám định theo quy định tại Điều 161 của Bộ luật tố tụng dân sự,...

Thời hạn giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa là bao lâu?

Cho tôi hỏi sản phẩm văn hóa nào được giám định tư pháp? Thời hạn giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa là bao lâu

Tiêu chuẩn giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BYT quy định tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, cấp thẻ, miễn nhiệm và thu hồi thẻ giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần.

Toàn bộ quy trình giám định tư pháp đối với di vật, cổ vật

Đây là quy định đáng chú ý tại Thông tư 03/2019/TT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy định quy trình giám định tư pháp đối với di vật, cổ vật.

Tổ chức này được thành lập trong những lĩnh vực gì?

Tổ chức giám định tư pháp công lập được thành lập trong những lĩnh vực nào?