Tư vấn

Giám định tư pháp

Chế độ bồi dưỡng dành cho người thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc như thế nào?
Chế độ bồi dưỡng dành cho người thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc như thế nào?
Cho tôi hỏi chế độ bồi dưỡng dành cho người thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc như thế nào?

Đối tượng nào thực hiện giám định tư pháp?

Căn cứ khoản 5 Điều 2 Luật Giám định tư pháp 2012 quy định như sau:

Giải thích từ ngữ:"Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Người giám định tư pháp bao gồm giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc."

Như vậy, người thực hiện giám định tư pháp là giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc.

Chế độ bồi dưỡng dành cho người thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc như thế nào?

Căn cứ Điều 3 Quyết định 01/2014/QĐ-TTg quy định chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp theo vụ việc được áp dụng đối với giám định trên người sống và trên tử thi trong lĩnh vực pháp y. Cụ thể như sau:

(1) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định trên người sống được quy định như sau:

- Mức 160.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với khám chuyên khoa sâu ở các chuyên khoa;

- Mức 200.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với khám tổng quát;

- Mức 300.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với trường hợp hội chẩn chuyên môn sâu do người giám định tư pháp là chuyên gia ở các chuyên khoa thực hiện.

(2) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định tử thi mà không mổ tử thi và tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên được quy định như sau:

- Mức 600.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;

- Mức 800.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;

- Mức 1.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày.

(3) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định mổ tử thi mà tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên được quy định như sau:

- Mức 1.500.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;

- Mức 2.500.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;

- Mức 3.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày;

- Mức 4.500.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày và phải khai quật.

(4) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định hài cốt được quy định như sau:

- Mức 3.000.000 đồng/hài cốt;

- Mức 4.000.000 đồng/hài cốt trong trường hợp phải thực hiện giám định trong khu vực sau:

+ Khu vực đang có dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm thuộc nhóm A, nhóm B

+ Khu vực phải tiếp xúc với chất phóng xạ, chất độc hại, nguy hiểm khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra:

(1) Mức bồi dưỡng 1.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày và 4.500.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày và phải khai quật đối với các trường hợp sau:

+ Thực hiện giám định pháp y về tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên mà đối tượng giám định bị nhiễm HIV/AIDS, mang nguồn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

+ Thực hiện giám định pháp y về tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên trong khu vực đang có dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm thuộc nhóm A, nhóm B .

+ Thực hiện giám định pháp y về tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên phải tiếp xúc với chất phóng xạ chất độc hại, nguy hiểm khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

(2) Trong trường hợp tử thi được bảo quản theo đúng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành thì người giám định tư pháp được hưởng 75% mức bồi dưỡng sau:

- Trường hợp giám định mổ tử thi:

+ Mức 1.500.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;

+ Mức 2.500.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;

+ Mức 3.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày;

+ Mức 4.500.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày và phải khai quật.

- Trường hợp giám định không mổ tử thi:

+ Mức 600.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;

+ Mức 800.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;

+ Mức 1.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày.

 Theo https://thuvienphapluat.vn/

ĐỌC THÊM

Chi phí giám định tư pháp

Một trong những khó khăn trong hoạt động giám định tư pháp đối với tổ chức giám định tư pháp được xác định là do thiếu các điều kiện về trang thiết bị để thực hiện hoặc phát sinh những dịch vụ khác ngoài khả...

Hướng dẫn Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được thực hiện như thế nào?

Thời hạn giám định tỷ lệ thương tích?

Bị người khác đánh gây thương tích và đã đề nghị cơ quan điều tra giám định tỷ lệ thương tích thì thời gian giám định là bao lâu?

Tổ chức giám định tư pháp công lập bao gồm những tổ chức nào?

Tổ chức giám định tư pháp công lập bao gồm những tổ chức nào?

Công nhận người, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc

Đây là một trong những nội dung được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 157/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Chính phủ quy định

Giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi còn rất hạn chế

Các trường hợp giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi rất hạn chế do trẻ em không được đưa đến các cơ sở giám định hoặc được phát hiện kịp thời.

Tổ chức này được thành lập trong những lĩnh vực gì?

Tổ chức giám định tư pháp công lập được thành lập trong những lĩnh vực nào?

Tiêu chuẩn giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BYT quy định tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, cấp thẻ, miễn nhiệm và thu hồi thẻ giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần.

Trường hợp nào miễn nhiệm giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần?

Trường hợp nào miễn nhiệm giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần?

Quy định giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Quy định giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời hạn giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa là bao lâu?

Cho tôi hỏi sản phẩm văn hóa nào được giám định tư pháp? Thời hạn giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa là bao lâu