Tư vấn

Hình sự

Có con với người 13 tuổi thì có phạm tội không? Nếu có thì là tội gì theo quy định của Bộ luật Hình sự?
Có con với người 13 tuổi thì có phạm tội không? Nếu có thì là tội gì theo quy định của Bộ luật Hình sự?
Nếu người nam (trên 18 tuổi) có con với người 13 tuổi, người nữ này vừa đủ 13 tuổi thôi, biết cả hai bên đều tự nguyện. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này người nam có phạm tội không? Nếu có thì là tội gì?

Theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 như sau:

* Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, người có hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi, cho dù nạn nhân tự nguyện thì người này vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Đối với trường hợp câu hỏi của anh, do người nam (trên 18 tuổi) có con với người 13 tuổi (người nữ này vừa đủ 13 tuổi khi sinh con) đã cho thấy người nam này thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người nữ khi người nữ này chưa đủ 13 tuổi.

Mặc dù người nữ là tự nguyện, nhưng người nam vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với tình tiết làm nạn nhân có thai.

Do đó, người có con với người 13 tuổi trong trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Nếu tại thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu, người nữ dưới 10 tuổi thì người nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo https://thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Trong trường hợp nào phạm nhân phải làm thêm giờ? Phạm nhân làm thêm giờ thì được hưởng chế độ như thế nào?

Trong trường hợp nào phạm nhân phải làm thêm giờ? Phạm nhân làm thêm giờ thì được hưởng chế độ như thế nào theo quy định? Phạm nhân có được sử dụng tiền có được từ việc làm thêm giờ không?

Một số cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an để phạm tội

Hiện nay, một số đối tượng sử dụng trang phục, phù hiệu, số hiệu và giả danh Công an để phạm tội. Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Làm sao để nhận biết thủ đoạn giả danh này?

Người dân cần cảnh giác: Thủ đoạn tiêu thụ tiền giả tinh vi dịp Tết

Gần Tết là thời điểm nhu cầu giao dịch, mua sắm cao nhất trong năm, đây cũng là thời điểm vàng để các đối tượng lừa đảo “hành nghề” với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, chiêu lừa tiêu thụ tiền giả là một...

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiệm trọng xử phạt như thế nào ?

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiệm trọng xử phạt như thế nào ?

Người phạm tội hành hạ người khác có thể bị phạt tù đến 3 năm

Cho tôi hỏi người có hành vi hành hạ người khác bị xử lý thế nào, có bị đi tù không?

Vi phạm quy định về đấu thầu và mức phạt đang áp dụng hiện nay

Những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc phải chịu trách nhiệm hành chính hay bị xử lý hình sự phụ thuộc vào hành vi của chủ thể tham gia. Vậy, mức...

Bí mật công tác là gì? Tội vô ý làm lộ bí mật công tác bị xử lý như thế nào?

Bí mật công tác là gì? Tội vô ý làm lộ bí mật công tác bị xử lý như thế nào?

Tội nào là tội nặng nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo pháp luật Việt Nam, tội nào là tội nặng nhất? Mức hình phạt cho tội đó được quy định như thế nào?

Mức phạt tội cố ý gây thương tích năm 2023

Mức phạt tội cố ý gây thương tích năm 2023

Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì bị xử phạt như thế nào?

Các đối tượng bị dẫn độ theo quy định của pháp luật Việt Nam

Dẫn độ là thuật ngữ pháp lý được nhắc tới trong các vụ việc truy bắt tội phạm ở nước ngoài có sự tham gia hỗ trợ của các quốc gia khác nhau. Vậy đối tượng nào thuộc trường hợp bị dẫn độ về nước?...

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Bị xử phạt thế nào?

Có không ít trường hợp công ty phát hành chứng khoán tự tạo ra cung cầu giả trên thị trường để trục lợi. Hành vi này có thể bị truy tố về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây, số vụ chó tấn công người gây thương tích ngày càng tăng khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy để chó cắn chết người, chủ nuôi bị xử lý thế nào?

Làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng có bị truy cứu hình sự không?

Làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng có bị truy cứu hình sự không? Có bị xử phạt hành chính không?