Tư vấn

Hình sự

Người dưới 16 tuổi gây tai nạn có phải đi tù không?
Người dưới 16 tuổi gây tai nạn có phải đi tù không?
C háu tôi 15 tuổi, điều khiển xe Exciter có vượt đèn đỏ và tông vào 01 người đi bộ qua đường. Hiện nay theo bác sĩ tiên lượng tình hình rất xấu, có thể không giữ được tính mạng. Xe ấy là do tôi là chủ xe. Xin hỏi trường hợp này, cháu tôi có phải đi tù không? Tôi cho cháu mượn xe có bị liên đới chịu trách nhiệm không? Xin cảm ơn!

Về độ tuổi của người điều khiển xe máy:

Căn cứ khoản 1, Điều 58 và Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, thì người đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Xe Exciter có dung tích xi-lanh khoảng 155 cm3, do đó, việc cháu của bạn điều khiển xe Exciter khi chưa đủ độ tuổi theo quy định đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự khi người chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe máy gây tai nạn chết người:

Theo quy định tại khoản 73, Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người thực hiện hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác khi tham gia giao thông nếu thuộc một trong các trường hợp quy định thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.
Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Cách tính thời hạn tạm giam trong trường hợp bị can đã bị tạm giữ

Sau đây là cách tính thời hạn tạm giam trong trường hợp bị can đã bị tạm giữ được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP.

Quay clip đánh ghen tung lên mạng có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay thường xuyên xảy ra những vụ việc đánh ghen và được quay lại video đăng lên các nền tảng MXH. Vậy những việc này có vi phạm pháp luật không?

Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm, xử lý thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề được cả người dân và các cơ quan chức năng quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của khách hàng. Vậy, trường hợp bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm bị...

Hướng dẫn mới nhất về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

Hướng dẫn mới nhất về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù theo Nghị quyết 03 từ ngày 15/7/2024.

Đấu trộm nước sông Đà: Có đi tù vì tội trộm cắp?

Mới đây, công ty Viwaco phát hiện một nhà dân đấu trộm nước sông Đà để dùng bằng đường ống trái phép. Vậy với hành vi này, người đấu trộm có phải đi tù không?

Một số vấn đề pháp lý khi giải quyết các vụ án giết người trong thực tiễn hiện nay

Trong thực tiễn hiện nay khi giải quyết các vụ án hình sự về hành vi giết người, cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc nhất là trong vấn đề áp dụng Án...

Khi nào hành vi đánh người bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 

Hành vi đánh người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Bộ luật Hình sự, chủ yếu là tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Tội hủy hoại rừng bị xử lý thế nào theo Bộ luật Hình sự?

Luật cấm hành vi hủy hoại rừng, xin hỏi người phạm tội hủy hoại rừng sẽ bị xử lý thế nào?

Tài sản tham nhũng của người phạm tội có được có bị tịch thu không? Tiền từ những vụ án tham nhũng được xử lý như thế nào?

Cho hỏi tài sản tham nhũng của người phạm tội có được có bị tịch thu không? Tiền từ những vụ án tham nhũng được xử lý như thế nào?

Tội chống người thi hành công vụ: Mức phạt thế nào?

Chống người thi hành công vụ là hành vi trái pháp luật. Tùy mức độ vi phạm, cá nhân có thể bị phạt hành chính đến 08 triệu đồng hoặc phạt tù đến 07 năm.

Thời hạn truy tố là bao lâu? Cơ quan nào có thẩm quyền truy tố?

Truy tố là một trong những nội dung quan trọng của tố tụng hình sự, trong đó thời hạn truy tố là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy, truy tố là gì? Thời hạn truy tố bao lâu?

Làm giả văn bằng, chứng chỉ có bị phạt tù không? Sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả để đi xin việc sẽ bị xử lý như thế nào?

Làm giả bằng cấp, chứng chỉ là một trong những hành vi bị cấm. Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS