Tư vấn

Hình sự

Có được đánh bài ăn tiền trong 3 mùng tết mà không bị xử phạt hay không? Đánh bài trong 3 mùng tết có thể bị đi tù hay không?
Có được đánh bài ăn tiền trong 3 mùng tết mà không bị xử phạt hay không? Đánh bài trong 3 mùng tết có thể bị đi tù hay không?
Cho hỏi có được đánh bài trong 3 mùng tết mà không bị xử phạt hay không?

Có được đánh bài ăn tiền trong 3 mùng tết mà không bị xử phạt hành chính hay không?
Đánh bài là hoạt động giải trí phổ biến dịp Tết, nhiều người cho rằng việc đánh bài là để cho vui ba ngày tết. Có một thực trạng đáng quan ngại là vào dịp Tết việc tụ tập đánh bài diễn ra khá thường xuyên, nhất là tại những quán xá, hộ gia đình, giữa xóm làng với nhau,...

Hiện nay, pháp luật không nghiêm cấm hoàn toàn hành vi đánh bài, mà chỉ nghiêm cấm đối với việc đánh bài ăn tiền hoặc bằng những tài sản khác.

Tuy nhiên hiện nay có một số người còn cho rằng đánh bài trong 3 mùng tết thì sẽ không bị xử phạt. Điều này là không có căn cứ, bởi lẽ hành vi đánh bài ăn tiền trái phép là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm tuyệt đối mà không có ngoại lệ nào khác dành cho dịp Tết.

Cụ thể, căn cứ Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

Hành vi đánh bạc trái phép
1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế, binh ấn độ 6 lá, binh xập xám 13 lá, tiến lên 13 lá, đá gà, tài xỉu hoặc các hình thức khác với mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật;
b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;
c) Cá cược trái phép trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí hoặc các hoạt động khác.
6. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này;
b) Đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 3 Điều này;
c) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.
7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này.
Theo đó, vào bất kì ngày nào trong năm thì hành vi tham gia đánh bài ăn tiền đều được xem là trái phép và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định về mức phạt tiền là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Đồng thời còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Đánh bài trong 3 mùng tết có thể bị đi tù hay không?
Căn cứ Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) có quy định người có hành vi đánh bạc trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với những khung hình phạt như sau:

Khung 1: Bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, đối với:

- Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

- Hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Khung 2: bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong những trường hợp có các tình tiết sau:

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

- Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

- Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, chủ thể vi phạm và truy cứu trách nhiệm sụ có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đánh bài cho vui tại nhà dịp Tết mà không ăn tiền thì có vi phạm pháp luật hay không?
Như đã phân tích nêu trên, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định hành vi đánh bài trái phép là hành vi chơi bài dưới hình thức có mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật thì có thể bị xử phạt hành chính, cũng như có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội đánh bạc.

Theo đó, việc đánh bài cho vui tại nhà dịp Tết có ăn tiền thì dù chỉ 1 ngàn 2 ngàn thì cũng được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên pháp luật không cấm hoàn toàn việc đánh bài nếu trò giải trí này không mang mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật.

Tóm lại, vào dịp tết hình thức giải trí đánh bài vẫn được phép tuy nhiên không được thực hiện dưới hình thức ăn tiền, tài sản, hiện vật.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Tội đưa hối lộ trong lĩnh vực y tế có tình tiết tăng nặng bao nhiêu năm tù ?

Tội đưa hối lộ trong lĩnh vực y tế có tình tiết tăng nặng bao nhiêu năm tù ?

Lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy không cứu giúp người bị nạn phạm tội gì?

Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02...

Hoãn chấp hành hình phạt tù năm 2024 cần điều kiện thủ tục gì ?

Hoãn chấp hành hình phạt tù năm 2024 cần điều kiện thủ tục gì ?

Thẩm quyền kiến nghị khởi tố của Tòa án – Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện

Trong phạm vi bài viết này, các tác giả nêu lên một số vướng mắc và đề xuất hoàn thiện quy định về thẩm quyền kiến nghị khởi tố của Tòa án trong giai đoạn xét xử các vụ án hình sự.

Người bào chữa trong tố tụng hình sự

Trong tố tụng hình sự, quyền bào chữa của người bị buộc tội có mối quan hệ chặt chẽ với người bào chữa, vì người bào chữa có vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội; góp phần...

Làm gì khi bị nhắn tin,gọi điện đe dọa đòi nợ dù không vay tiền ?

Tôi bị nhắn tin,gọi điện đòi nợ dù tôi không có vay tiền ai? Tôi phải làm như thế nào? Báo cáo vụ việc cho ai?

Lừa đảo trên mạng bị xử lý như thế nào?

Mạng xã hội phát triển không ngừng mang lại nhiều cơ hội và thách thức đối với người sử dụng. Trong đó, vấn nạn lừa đảo qua mạng hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến với các thủ đoạn tinh vi, khó nhận biết....

15 tuổi giết người, bị phạt thế nào?

Thời gian gần đây, có không ít vụ án giết người do người 15 tuổi thực hiện. Vậy 15 tuổi giết người bị xử lý thế nào? 15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm?

Người phạm tội được miễn hình phạt trong trường hợp nào? Người được miễn hình phạt thì có bị coi là có án tích không?

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong một số trường hợp luật định.

Môi giới Forex trái phép có thể bị đi tù

Hiện nay, nước ta vẫn chưa cho phép cá nhân, tổ chức tự do kinh doanh, đầu tư ngoại hối trong nước. Vì thế, việc kinh doanh, môi giới ngoại hối trái phép tại Việt Nam có thể bị xử lý theo quy định

Thái độ thế nào được xem là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải?

Người phạm tội nếu thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải thì có được xem là hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không? Nguyên tắc xác định việc này là gì?

Uống rượu bia rồi lái xe máy tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào? Trường hợp gây ra tai nạn giao thông thì bị phạt tù không?

Tôi muốn biết người đi xe máy uống rượu bia rồi lái xe tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?

NHÂN THÂN NGƯỜI PHẠM TỘI ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN MỨC HÌNH PHẠT?

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, ngoài việc xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, Tòa án còn đánh giá nhân thân của người phạm tội để quyết định hình phạt phù hợp.