Tư vấn

Hình sự

Người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam bị xử lý thế nào?
Người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam bị xử lý thế nào?
Công dân Việt Nam khi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ áp dụng theo pháp luật Việt Nam. Vậy người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng theo pháp luật nước nào? Sẽ bị xử lý ra sao?

1. Người không quốc tịch là ai?

Người không có quốc tịch là người vừa không có quốc tịch Việt Nam và vừa không có quốc tịch nước ngoài. Đây là định nghĩa được nêu tại khoản 2 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Và người không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam được coi là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Đặc biệt, do chính sách hạn chế tình trạng không quốc tịch nên Việt Nam tạo điều kiện cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam.

Do đó, nếu người không quốc tịch có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam, đang thường trú tại Việt Nam và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam thì sẽ được tạo điều kiện cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Căn cứ Điều 17 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, trẻ em khi sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà có cha mẹ là người không quốc tịch thì sẽ được xác định quốc tịch như sau:

- Cả cha và mẹ đều là người không quốc tịch nhưng thường trú tại Việt Nam: Có quốc tịch Việt Nam.

- Khi có mẹ là người không quốc tịch, có thường trú tại Việt Nam còn cha thì không rõ là ai: Có quốc tịch Việt Nam.

2. Xử lý người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam

Vấn đề mà nhiều độc giả LuatVietnam quan tâm về người không quốc tịch đó là khi người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ bị xử lý và áp dụng theo pháp luật như thế nào?

Theo đó, căn cứ Điều 5 Bộ luật Hình sự hiện đang có hiệu lực, với các hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hiệu lực của Bộ luật Hình sự được quy định như sau:

- Mọi hành vi phạm tội được thực hiện trên lãnh thổ nước Việt Nam thì sẽ áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đặc biệt, quy định này cũng áp dụng với các hành vi hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên các phạm vi:

  • Tàu bay.
  • Tàu biển mang quốc tịch Việt Nam.
  • Vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước Việt Nam.

- Người nước ngoài trong đó có người không có quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thuộc đối tượng được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế thì giải quyết vấn đề chịu trách nhiệm hình sự của người này như sau:

  • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tập quán quốc tế.
  • Điều ước quốc tế không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì sẽ giải quyết vấn đề chịu trách nhiệm hình sự bằng con đường ngoại giao.

Riêng người không có quốc tịch nhưng thường trú tại Việt Nam mà có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ Việt Nam mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam.

Đồng thời, người không có quốc tịch nếu phải chịu hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung (nếu không áp dụng hình phạt chính) là trục xuất thì sẽ phải chấp hành hình phạt này theo yêu cầu của Toà án trong từng trường hợp cụ thể theo quy định tại điểm d khoản Điều 32 Bộ luật Hình sự hiện đang áp dụng.

Trong đó, trục xuất là việc buộc người nước ngoài (trong đó có người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam) phải rời khỏi lãnh thổ của nước Việt Nam khi bị kết án.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Hành vi trộm cắp nhiều lần mà mỗi lần đều dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự

Tình huống pháp lý: Một người nhiều lần trộm cắp tài sản, tuy nhiên mỗi lần tài sản trộm cắp được đều dưới 2 triệu đồng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiệm trọng xử phạt như thế nào ?

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiệm trọng xử phạt như thế nào ?

Đưa hối lộ nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác có bị đi tù không?

Đưa hối lộ nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác có bị đi tù không?

Khi nào hành vi đánh người bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 

Hành vi đánh người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Bộ luật Hình sự, chủ yếu là tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Con trai tôi năm nay 19 tuổi, hôm trước cháu sử dụng xe máy để đi học nhưng chẳng may gây tai nạn giao thông, hậu quả làm 1 người chết. Hiện tại con tôi đang bị tại ngoại để phục vụ điều tra.

Bị can với bị cáo khác nhau như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của bị can và bị cáo được quy định ra sao?

Thuật ngữ “bị can” và “bị cáo” được dùng để chỉ người bị buộc tội trong quá trình tố tụng hình sự. Vậy bị can với bị cáo có sự khác nhau như thế nào?

Chơi tài xỉu online có bị phạt tội đánh bạc?

Tài xỉu nổi lên trong những năm gần đây với hình thức chơi trực tuyến qua máy tính, điện thoại. Chỉ cần có internet là người chơi có thể tiếp cận chúng vô cùng dễ dàng. Vậy tài xỉu là gì? Chơi tài xỉu online...

Chưa nộp tiền án phí thì có được xóa án tích hay không?

Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 5 năm. Nay tôi có nhu cầu đi xin việc, công ty yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ...

Tố cáo nhưng không có bằng chứng thì bị xử lý thế nào?

Tôi tố cáo người khác mà không đủ bằng chứng có bị xử phạt không và hình phạt như thế nào?

Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Trong một số trường hợp, làm rõ vấn đề về đồng phạm có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm. Vậy, đồng phạm là gì? Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bị xử lý thế nào?

Khi một người thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì được miễn trách nhiệm hình sự hay vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự?

Tội môi giới mại dâm và các dấu hiệu cấu thành tội phạm

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015 thì “Người nào làm trung gian dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù…”.

Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?

Giết phụ nữ mang thai đôi có bị tính là giết hai người trở nên không? Bị xử phạt tù bao nhiêu năm ?

Khách Hàng Sử Dụng Ma Tuý Tại Cơ Sở Kinh Doanh Thì Chủ Cơ Sở Kinh Doanh Có Bị Xử Phạt Không? Mức Phạt Đối Với Hành Vi Tổ Chức Sử Dụng Ma Tuý

Việc khách hàng sử dụng chất ma tuý tại cơ sở kinh doanh như quán ăn, quán nước,.. có thể khiến chủ cơ sở kinh doanh đó phải đối diện với các hình thức xử phạt hoặc thậm chí là tội hình sự