Tư vấn

Hình sự

Thái độ thế nào được xem là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải?
Thái độ thế nào được xem là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải?
Người phạm tội nếu thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải thì có được xem là hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không? Nguyên tắc xác định việc này là gì?

Theo điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Thành khẩn khai báo là trường hợp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử người phạm tội đã khai báo đầy đủ và đúng sự thật tất cả những gì liên quan đến hành vi phạm tội mà mình đã thực hiện.

Mức độ giảm nhẹ của việc thành khẩn khai báo phụ thuộc vào sự thành khẩn được thực hiện ở giai đoạn tố tụng nào và ý nghĩa thiết thực của sự thành khẩn trong việc giải quyết vụ án.

Ăn năn hối cải là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm, người phạm tội thể hiện sự cắn rứt, dày vò lương tâm về tội lỗi của mình không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng những hành động, việc làm cụ thể để chứng minh cho việc mình muốn sửa chữa, cải tạo thành người tốt; bù đắp những tổn thất, thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây ra.

Ví dụ: Trong lúc cãi nhau, A không kiềm chế được cảm xúc nên đánh B bất tỉnh (phải nhập viện). Sau đó, A thấy bản thân gây ra tội lỗi, cắn rứt lương tâm nên tích cực đến bệnh viện chăm sóc B, lo toàn bộ viện phí cho B, xin lỗi B và gia đình của B.

Mức độ giảm nhẹ của sự ăn năn hối cải phụ thuộc vào mức độ ăn năn hối cải của người phạm tội, những hành động, việc làm cụ thể chứng minh cho sự ăn năn hối cải đó.

Theo Công văn 174/TANDTC-PC ngày 31/8/2023 của TAND Tối cao, “thành khẩn khai báo”, “ăn năn hối cải” không phải là hai tình tiết độc lập. Do đó, nếu người phạm tội “thành khẩn khai báo” hoặc “ăn năn hối cải” hoặc “thành khẩn khai báo” và “ăn năn hối cải” thì chỉ được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Căn cứ khoản 3 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, tình tiết giảm nhẹ nêu trên nói riêng và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác nói chung nếu đã được Bộ luật Hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

https://vnexpress.net

 

cong-van-174-tandtc-pc-2023-ve-ap-dung-diem-s-khoan-1-dieu-51-cua-blhs.pdf
cong-van-174-tandtc-pc-2023-ve-ap-dung-diem-s-khoan-1-dieu-51-cua-blhs.pdf

ĐỌC THÊM

Tội buôn lậu bị phạt như thế nào theo quy định mới nhất

Buôn lậu được hiểu một cách đơn giản nhất là việc đưa hàng hóa vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam vượt qua biên giới, không thông qua con đường chính ngạch là nhập khẩu qua các cửa khẩu hải quan theo đúng quy...

Hàng giả là gì?

Cho tôi hỏi hàng hóa như thế nào bị coi là hàng giả? Người phạm tội buôn bán hàng giả theo Điều 192 Bộ luật Hình sự bị xử lý thế nào?

Hỏi cung bị can là gì? Bức cung, dùng nhục hình bị xử lý thế nào?

Một trong các hoạt động điều tra nhằm thu thập chứng cứ là hỏi cung bị can. Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định triệu tập bị can để hỏi cung, lấy lời khai sau khi đã có quyết định khởi tố.

Hiểu thế nào là “tình tiết khác” trong khoản 2 Điều 51 BLHS ?

TRẦN VĂN MINH (Toà án quân sự Khu vực Quân khu 7 ) - Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS) đã có những quy định mới về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự so với BLHS năm 1999. Tuy nhiên, việc...

Phụ nữ mang thai phạm tội có phải thi hành án phạt tù không?

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những chính sách khoan hồng, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hiện nay dành cho phụ nữ khi đang mang thai. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin...

Mượn tài sản của người khác mang bán phạm tội gì?

Gian dối là đưa ra thông tin hay hành động không đúng sự thật nhằm đánh lừa người khác để người khác tin đó là sự thật. Thủ đoạn gian dối được thực hiện rất đa dạng có thể qua lời nói, sử dụng...

Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây, số vụ chó tấn công người gây thương tích ngày càng tăng khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy để chó cắn chết người, chủ nuôi bị xử lý thế nào?

Mức phạt tội cố ý gây thương tích năm 2023

Mức phạt tội cố ý gây thương tích năm 2023

Tạm hoãn xuất cảnh áp dụng trong trường hợp nào?

Tạm hoãn xuất cảnh là gì? Có những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh nào theo quy định hiện hành?

Phải chịu trách nhiệm hình sự khi gây thương tích cho người khác bao nhiêu phần trăm?

Gây thương tích cho người khác bao nhiêu phần trăm thì chịu trách nhiệm hình sự? Gây thương tích cho người khác chịu hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm tù? Người dưới 18 tuổi gây thương tích cho người khác có bị kết...