Tư vấn

Hình sự

Sư trụ trì quấy rối tình dục bị xử lý như thế nào?
Sư trụ trì quấy rối tình dục bị xử lý như thế nào?
Dưới góc độ pháp lý, quấy rối tình dục là hành vi vi phạm pháp luật và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng.

Trước hết, quấy rối tình dục được hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Quấy rối tình dục có thể được thể hiện qua một số hành vi cụ thể như: cung cấp lợi ích việc làm để đổi lấy sự đồng ý về tình dục; bình luận bằng hình ảnh, từ ngữ đồi trụy tình dục hoặc tin nhắn hay lời mời khiêu gợi tục tĩu; Đụng chạm hoặc tấn công thân thể… Quấy rối tình dục có thể xảy ra ở bất cứ đâu như nơi công cộng hay nơi làm việc.

Xét trên góc độ tôn giáo, người tu hành phải thực hiện 05 điều cấm hay còn gọi là Ngũ giới, gồm: (1) Giới sát (không sát sanh); (2) giới đạo (không được trộm cắp); (3) giới tà dâm (không hành dâm với người khác ngoài vợ, ngoài chồng); (4) giới vọng ngữ (không được nói điều sai trái); (5) giới tửu (không uống rượu; ở một số vùng người dân có tập quán uống rượu thì đổi thành không được uống rượu say - hay gọi là già giới). Song song với việc thực hiện 05 điều cấm, tín đồ phải thực hiện 10 việc thiện, trong đó bao gồm không tà dâm.

Dưới góc độ pháp lý, quấy rối tình dục là hành vi vi phạm pháp luật và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng.
1. Xử phạt hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Theo quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP, các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:
- Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;
- Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;
- Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.
Căn cứ quy định tại Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
2. Xử phạt hành vi quấy rối tình dục tại nơi công cộng
Dựa trên các quy định của pháp luật, nơi công cộng có thể được hiểu là nơi phục vụ cho nhiều người tại các địa điểm không gian mở như công viên, sân vận động, đường phố, bến xe…hoặc tại các địa điểm không gian kín như quán ăn, rạp chiếu phim, vũ trường… Hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục tại nơi công cộng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự công cộng theo quy định tại điểm Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc xin lỗi công khai đối với hành vi của mình, trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu.
Trường hợp hành vi quấy rối tình dục thỏa mãn các yếu tố cầu thành tội phạm của tội cưỡng dâm thì người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 143 Bộ luật Hình sự 2015.
Như vậy, nếu sư trụ trì có hành vi quấy rối tình dục sẽ vừa vi phạm quy định của giới luật, vừa vi phạm quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm pháp lý.

ĐỌC THÊM

Trường hợp nào không chấp hành án bị đi tù?

Người có đủ điều kiện nhưng cố tình không chấp hành bản án có thể bị xử lý hình sự về Tội không chấp hành bản án quy định tại Bộ luật Hình sự 2015. Vậy, trường hợp nào bị xử lý hình sự?

Mua, bán còng số 8 có phạm luật?

Còng số 8 là một trong những loại dụng cụ đặc biệt dùng để khống chế người khác bằng cách khóa hai cổ tay lại với nhau. Vậy việc người bình thường sử dụng hay mua bán còng số 8 có phạm luật?

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm tù

Cướp ngân hàng bị phạt tù bao nhiêu năm? Chỉ mới chuẩn bị để thực hiện cướp ngân hàng thì có bị phạt tù hay không?

Cho tôi hỏi cướp ngân hàng có thể bị phạt tù bao nhiêu năm? Chỉ mới chuẩn bị để thực hiện cướp ngân hàng thì có bị phạt tù hay không? Đối tượng cướp ngân hàng có bị tịch thu tài sản của mình hay...

Biên bản khám nghiệm hiện trường có bắt buộc lập tại nơi xảy ra vụ việc?

Biên bản khám nghiệm hiện trường có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều tra, giúp làm rõ sự việc đã xảy ra, hỗ trợ cho quá trình điều tra, giải quyết vụ án. Vậy, Biên bản khám nghiệm hiện trường là gì? Có...

Một số bất cập của Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Trước tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, hình phạt tử hình đã cho thấy vai trò và tầm quan trọng trong công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm. Mặc dù chế định hình phạt tử hình đã ngày càng được...

một số khó khăn, vướng mắc khi giải quyết vụ án về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

Qua nhiều lần sửa đổi, việc hình sự hóa tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối, BLHS 2015 đã quy định khá chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, quá trình áp dụng các quy định của BLHS về tội...

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn có bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hay không?

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 52 bao gồm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;...

Bán vé máy bay giá rẻ trên mạng bị xử lý như thế nào?

Dịp Tết đang đến gần, cũng là lúc nhu cầu đặt vé máy bay tăng cao. Nhiều người vì muốn mua vé giá rẻ đã trở thành nạn nhân của những chiêu trò bán vé máy bay giá rẻ trên mạng.

Loạt chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm ai cũng nên biết để phòng tránh

Loạt chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm đã được liên tục cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, thế nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy lừa đảo.

Tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự

Gần đây xảy ra nhiều vụ hiếp dâm gây chấn động dư luận. Xin hỏi phạm tội hiếp dâm bị xử lý thế nào theo pháp luật Việt Nam?

Thẩm quyền kiến nghị khởi tố của Tòa án – Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện

Trong phạm vi bài viết này, các tác giả nêu lên một số vướng mắc và đề xuất hoàn thiện quy định về thẩm quyền kiến nghị khởi tố của Tòa án trong giai đoạn xét xử các vụ án hình sự.

Có mấy biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội có thể được áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự?

Có mấy biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội có thể được áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự? Đó là các biện pháp nào?

Trốn đóng BHXH cho người lao động: Công ty "gánh hậu quả" thế nào?

Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị xử lý thế nào?