Tư vấn

Hình sự

Mua đồ ăn trộm phạm tội gì, bị xử lý như thế nào ?
Mua đồ ăn trộm phạm tội gì, bị xử lý như thế nào ?
Mua đồ ăn trộm phạm tội gì, bị xử lý như thế nào ?

Mua đồ ăn trộm phạm tội gì?
Đối với hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có sẽ có thể bị truy cứu về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 323 
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Để xử lý về tội này phải thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể như sau:

Khách thể của tội phạm
Người phạm tội xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước đối với tài sản do phạm tội mà có.
Mặt khách quan tội phạm
Hành vi khách quan:

Người nào không hứa hẹn trước; mà tiêu thụ tài sản biết rõ tài sản do phạm tội mà có; nhưng vẫn chuyển dịch quyền sở hữu như mua, bán, trao đổi, cho, tặng, sử dụng… tài sản cho người khác; mà mình biết rõ tài sản này là do người đó phạm tội mà có.
Biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà có: là có căn cứ chứng minh biết được tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội hoặc có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội.
Tài sản do người khác phạm tội mà có: là tài sản do người phạm tội có được trực tiếp từ việc thực hiện hành vi phạm tội hoặc do người phạm tội có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ việc họ thực hiện hành vi phạm tội.
Như vậy cần phải chứng minh người tiêu thụ tài sản không hứa hẹn trước với người có được tài sản do phạm tội; biết rõ tài sản do phạm tội mà có thì người tiêu thụ tài sản sẽ bị xử lý về tội này.
Hậu quả pháp lý:

Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; không quy định hậu quả gây ra do hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt. Tuy nhiên, nếu hậu quả do hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gây ra cấu thành tội phạm độc lập thì người phạm tội còn bị truy cứu về các tội phạm tương ứng.

Chủ thể của tội phạm
Chủ thể của tội phạm này là người có năng lực trách nhiệm hình sự; từ đủ 16 tuổi trở lên; người thực hiện hành vi tiêu thụ ở độ tuổi từ đủ 14 đến 16 tuổi; thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý; hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.
Mặt chủ quan của tội phạm
Người tiêu thụ tài sản thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, với động cơ vụ lợi.

Vô ý mua nhầm đồ ăn trộm có tội không?
Như vậy, theo như phân tích phía trên, vô ý mua nhầm đồ ăn cắp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do không đủ yếu tố cấu thành tội danh.

Mua phải đồ ăn trộm thì xử lý thế nào?
Người vô ý mua nhầm đồ cắp phát hiện đồ mà mình mua là đồ ăn cắp ví dụ như điện thoại, xe máy, ô tô,… là tang vật của người khác phạm tội mà có có thể do trộm cắp, cướp,… thì giao dịch này được coi là vô hiệu.

Do vậy, giao dịch dân sự khi mua điện thoại, xe máy, ô tô,… là giao dịch vô hiệu và các bên phải tuân thủ quy định tại Khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015, người vô ý mua nhầm đồ ăn cắp hoàn toàn có quyền yêu cầu người bán trả lại cho nhau những gì đã nhận, trong trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả. Ngoài ra, có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp bên bán không trả lại cho người mua. Tuy nhiên, xét về mặt thực tế thì việc khởi kiện hoặc yêu cầu bên bán hoàn trả tiền rất khó có thể thực hiện vì khả năng cao sau khi bán được đồ ăn cắp thì người có dấu hiệu hành vi phạm tội sẽ thực hiện trốn tránh.

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh khỏi tình trạng mua phải tài sản do phạm tội mà có thì cần xem xét nguồn gốc, giấy tờ, tình trạng của điện thoại, xe máy, ô tô,… có thế chấp, cầm cố, tranh chấp.
Mức xử phạt hành chính hành vi mua tài sản do trộm cắp mà có
Tài sản trộm cắp ở đây là bất kể đồ vật có giá trị vật chất; kể cả các loại giấy tờ có giá trị được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của con người. Nếu người trộm cắp thực hiện lần đầu và tài sản trộm cắp giá trị dưới 02 triệu đồng; thì người tiêu thụ tài sản trộm cắp có thể bị phạt hành chính.

Mức phạt hành chính với hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp được quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

Theo quy định trên, người mua tài sản trộm cắp bị xử phạt khi biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có. Trường hợp họ không biết, thì không bị xử phạt.

Nếu người mua không được cung cấp thông tin đây là tài sản trộm cắp. Trường hợp là tài sản không phải đăng ký, thì họ mặc nhiên được xem là không biết nguồn gốc của tài sản; và không bị xử phạt.

Ngược lại, đối với tài sản phải đăng ký; người mua phải căn cứ vào giấy đăng ký để xác định ai là chủ sở hữu. Nếu không có giấy tờ hoặc có giấy đăng ký nhưng người bán không phải chủ sở hữu. Nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi mua bán; thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Tóm lại, người mua tài sản trộm cắp mà bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng, nếu biết đó là tài sản trộm cắp nhưng cố ý thực hiện giao dịch mua bán.

Khi nào mua đồ ăn trộm bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Đồng phạm Tội trộm cắp tài sản (có sự hứa hẹn trước)
Theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đồng phạm là có hai người trở lên cố ý thực hiện một tội phạm. Nếu xét trong trường hợp, người tiêu thụ tài sản đã có sự hứa hẹn từ trước với người phạm tội trộm cắp tài sản rằng sẽ tiêu thụ tài sản do người phạm tội trộm cắp thì họ đã biết rõ về hành vi trộm cắp và cố ý gián tiếp xúi giục người phạm tội thực hiện hành vi. Hành vi này được xem là xúi giục người khác phạm tội hoặc tạo điều kiều kiện cho hành vi phạm tội xảy ra. Như vậy, lúc này ta có thể xác định người tiêu thụ tài sản chính là đồng phạm trong Tội trộm cắp tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Biết là đồ ăn trộm cắp nhưng vẫn mua
Theo quy định tại Điều 323 
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người biết rõ về tài sản mà mình tiêu thụ có nguồn gốc từ hành vi trộm cắp nhưng không có hứa hẹn từ trước thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tùy vào giá trị tài sản cũng như quy mô và hành vi cụ thể mà bị xử phạt với các mức hình phạt khác nhau.

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo luat24h.com

ĐỌC THÊM

Đánh ngất người khác rồi lấy tài sản phạm tội gì?

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. thì một trong các hành vi khách quan của tội cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực. Hành vi dùng vũ lực được hiểu là hành vi hành động dùng sức...

Tội phá hoại cơ sở vật chất-kỹ thuật của nhà nước việt nam

Tội phá hoại cơ sở vật chất-kỹ thuật của nhà nước việt nam

Mua bán hóa đơn có bị đi tù không?

Tôi mới mở công ty xin hỏi mua bán hóa đơn có bị đi tù không?

Làm giả văn bằng, chứng chỉ có bị phạt tù không? Sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả để đi xin việc sẽ bị xử lý như thế nào?

Làm giả bằng cấp, chứng chỉ là một trong những hành vi bị cấm. Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS

Rạp chiếu phim bán vé cho trẻ em xem phim gắn nhãn phim người lớn bị phạt bao nhiêu tiền?

Rạp chiếu phim bán vé cho trẻ em xem phim gắn nhãn "phim người lớn" bị phạt bao nhiêu tiền? Chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết sau đây.

Ngang nhiên chiếm đoạt xe máy của người khác phạm tội gì?

Theo quy định tại Điều 172 Bộ luật hình sự năm 2015 thì tội công nhiên chiếm đoạt tài sản chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt” nhưng chiếm đoạt bằng hình thức công khai, ngang nhiên...

Không tuyên mức phạt cao nhất với tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ khi đủ các điều kiện sau đây

Mức cao nhất của khung hình phạt với tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ là tử hình, tuy nhiên nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây thì Tòa án sẽ không tuyên án tử hình.

Vay tiền rồi bỏ trốn có phạm tội không?

Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng hợp pháp (hình thức của hợp đồng có thể bằng văn bản hoặc bằng miệng) rồi dùng thủ đoạn gian dối...

Bao lâu được xóa án tích nếu bị phạt tù 10 năm?

Chào anh/chị, anh của em phải chấp hành hình phạt tù vì tội giết người. Anh của em bị tuyên phạt 10 năm tù, nay anh của em đã ra tù rồi thì không biết bao lâu nữa sẽ được xóa án tích?

Trồng cây thuốc phiện trong vườn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ở Việt Nam cây thuốc phiện (cây anh túc) là cây trồng bị cấm do có chứa chất ma túy. Nếu trồng cây có chứa ma túy với số lượng từ 500 cây trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội hủy hoại rừng bị xử lý thế nào theo Bộ luật Hình sự?

Luật cấm hành vi hủy hoại rừng, xin hỏi người phạm tội hủy hoại rừng sẽ bị xử lý thế nào?

Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?

Tôi có một thắc mắc mong muốn được giải đáp: Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?

Phân biệt che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm? Xử lý hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm như thế nào?

Cho tôi hỏi hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm được phân biệt với nhau như thế nào?

Luật xử phạt kẻ trộm chó như thế nào?

Gần đây, hành vi trộm chó xảy ra ở rất nhiều địa phương, gây mất an ninh, trật tự và khiến dư luận vô cùng bức xúc.