Tư vấn

Hình sự

Có được thay đổi, bổ sung kháng cáo trong xét xử phúc thẩm không?
Có được thay đổi, bổ sung kháng cáo trong xét xử phúc thẩm không?
Khi không đồng ý với quyết định, bản án sơ thẩm, pháp luật cho phép các đối tượng được quyền kháng cáo để Tòa án có thẩm quyền xem xét lại thông qua xét xử phúc thẩm.

Đối tượng nào có quyền kháng cáo?

Kháng cáo là quyền của những người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật đề nghị  trực tiếp của Tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định các chủ thể sau đây có quyền kháng cáo:

- Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

- Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

- Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

- Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Đồng thời, phạm vi kháng cáo được quy định song song cùng với quyền kháng cáo của các chủ thể nêu trên. Trường hợp xét thấy cần thiết, Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác của bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị.

Có được thay đổi, bổ sung kháng cáo không?

Về vấn đề này, khoản 1 Điều 342 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 nêu rõ:

"1. Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị có quyền thay đổi, bổ sung kháng nghị nhưng không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo; người kháng cáo rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo; Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút một phần hoặc toàn bộ kháng nghị."

Như vậy, theo quy định nêu trên, người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo, tuy nhiên việc thay đổi, bổ sung kháng cáo phải được thực hiện trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm.

Đồng thời, việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phải lập văn bản và gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm phải thông báo cho Viện kiểm sát, bị cáo và những người có liên quan đến kháng cáo biết về việc thay đổi, bổ sung. Việc thay đổi, bổ sung kháng cáo tại phiên tòa phải được ghi vào biên bản phiên tòa.

Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Tội đưa hối lộ trong lĩnh vực y tế có tình tiết tăng nặng bao nhiêu năm tù ?

Tội đưa hối lộ trong lĩnh vực y tế có tình tiết tăng nặng bao nhiêu năm tù ?

Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 13 năm...

Sử dụng phần mềm lậu có bị phạt không?

Sử dụng phần mềm lậu đã trở thành một hiện tượng phổ biến tại Việt Nam. Vậy phần mềm lậu là gì? Sử dụng phần mềm lậu có bị phạt không?

Hành nghề coi bói có vi phạm pháp luật không?

Pháp luật không có quy định cấm hoạt động bói toán, do đó việc xem bói vẫn có thể được thực hiện.

Người dân cần cảnh giác: Thủ đoạn tiêu thụ tiền giả tinh vi dịp Tết

Gần Tết là thời điểm nhu cầu giao dịch, mua sắm cao nhất trong năm, đây cũng là thời điểm vàng để các đối tượng lừa đảo “hành nghề” với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, chiêu lừa tiêu thụ tiền giả là một...

Đề xuất 4 trường hợp chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân

Nội dung bài viết là 4 trường hợp chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân đang được đề xuất, lấy ý kiến.

Thủ tục khám xét,thu giữ,tạm giữ tài liệu,đồ vật vụ án hình sự

Thủ tục khám xét,thu giữ,tạm giữ tài liệu,đồ vật vụ án hình sự

Người bị hại có quyền được rút yêu cầu khởi tố vụ án không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ câu hỏi: Người bị hại có quyền được rút yêu cầu khởi tố vụ án không và có phải chịu án phí khi khởi tố vụ án hình sự không?

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác có bị xử lý hình sự không?

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Một số bất cập của Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Trước tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, hình phạt tử hình đã cho thấy vai trò và tầm quan trọng trong công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm. Mặc dù chế định hình phạt tử hình đã ngày càng được...

Người làm chứng là ai? Lấy lời khai người làm chứng thế nào?

Người làm chứng là một trong các đối tượng tham gia tố tụng hình sự. Lời khai của người làm chứng có vai trò quan trọng trong quá trình giải quyết, làm sáng tỏ vụ án.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người chưa thành niên gây ra theo quy định của pháp luật hiện hành

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi, là người chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Nghi ngờ người khác ăn trộm có được lục soát người không?

Nghi ngờ ăn trộm có được lục soát người không? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi việc tự ý lục soát người, túi đồ của người khác khi có nghi ngờ về hành vi ăn trộm của họ không phải là hiếm...

Tạm hoãn xuất cảnh áp dụng trong trường hợp nào?

Tạm hoãn xuất cảnh là gì? Có những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh nào theo quy định hiện hành?