Tư vấn

Hình sự

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì?
Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì?
Khi xảy ra mâu thuẫn,nhiều người đã bất chấp các quy định của pháp luật mà tự ý xông vào nhà người khác đánh người.Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nguy hiểm

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì?

Khi xảy ra mâu thuẫn, tự ý xông vào nhà người khác đánh người là một trong những trường hợp xảy ra khá phổ biến. Hành vi này không chỉ xâm phạm đến quyền quyền bất khả xâm phạm về chỗ mà còn xâm phạm đến quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công dân.

Pháp luật Việt nam đã có quy định về mức phạt cụ thể với hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác và hành vi đánh người, cố ý gây thương tích như sau:

Xâm phạm chỗ ở của người khác bị phạt tù đến 05 năm

Người tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp có thể bị xử lý về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, mức phạt với hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép theo Điều 158 là phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc phạm tội 02 lần trở lên… có thể bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Cần lưu ý, theo khoản 2 Điều 8 Bộ luật Hình sự 2017, hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác có mức độ nguy hiểm đáng kể cho xã hội mới bị coi là tội phạm, những trường hợp hành vi có tính chất mức độ nguy hiểm không đáng kể thì được xử lý bằng các biện pháp khác.

Đánh người, cố ý gây thương tích có thể phạt tù chung thân

Việc cố tình gây gổ đánh người sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thương tích nặng cho người khác.

Nếu vi phạm lần đầu, đồng thời gây thương tích với tỉ lệ dưới 11% và không thuộc các trường hợp đặc biệt thì bị phạt hành chính từ  02 - 03 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp đã từng bị xử phạt về các hành vi tương tự hoặc gây thương tích cho người khác với tỉ lệ trên 11%, người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình tự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2017.

Theo Điều 134, khung hình phạt thấp nhất được áp dụng với Tội cố ý gây thương tích là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, tội này còn quy định các khung hình phạt tăng nặng khác với mức phạt tù lên đến đến 20 năm hoặc thậm chí là tù chung thân.

Như vậy, theo các quy định trên, nếu tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác và thực hiện hành vi đánh người thì người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác và Tội cố ý gây thương tích.

Trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Tòa án sẽ căn cứ theo mức độ vi phạm để quyết định tội phạm và mức phạt áp dụng.

Cách xử lý khi bị người khác xâm phạm chỗ ở và dùng bạo lực

Nếu bị người khác xâm phạm chỗ ở trái phép và cố tình đánh người, có thể xử lý như sau:

Hô hoán kêu cứu, tìm cách báo công an để xử lý

Với trường hợp này, người bị xâm phạm nên hô hoán, kêu gọi những người người xung quanh hoặc hàng xóm đến giúp đỡ, can ngăn để tránh hậu quả xấu xảy ra. Đồng thời, tìm cách báo với cơ quan công an gần nhất để được giải quyết.

Sử dụng biện pháp phòng vệ chính đáng để chống trả và bảo vệ bản thân, gia đình

Nếu công an không đến kịp thời hay không gọi được người can ngăn. Người bị xâm phạm có thể chống trả trong phạm vi phòng vệ chính đáng.

Việc phòng vệ khi bị người khác xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng hay là quyền cơ bản mỗi người. Cụ thể, khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

"Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm."

Mặc dù được phép phòng vệ chính đáng nhưng đây chỉ là biện pháp chống trả khi cần thiết và không được vượt quá giới hạn cho phép.

Theo khoản 2 Điều 22, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Nếu người bị xâm phạm chỗ ở chống chả quá mức bằng vũ lực hay các phương tiện nguy hiểm như: dao, súng,… gây thiệt hại cho người còn lại thì họ sẽ được coi là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Tội xâm phạm mồ mả bị xử phạt như thế nào?

Xâm phạm mồ mả không chỉ là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, thuần phong mỹ tục mà còn vi phạm điều cấm của pháp luật. Vậy, Tội xâm phạm mồ mả bị xử lý thế nào?

Chơi tài xỉu online có bị phạt tội đánh bạc?

Tài xỉu nổi lên trong những năm gần đây với hình thức chơi trực tuyến qua máy tính, điện thoại. Chỉ cần có internet là người chơi có thể tiếp cận chúng vô cùng dễ dàng. Vậy tài xỉu là gì? Chơi tài xỉu online...

Trách nhiệm pháp lý khi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thông tin sai sự thật trên mạng xã hội được hiểu là những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng, kiểm duyệt, sai lệch về nội dung xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.

Trốn thuế là gì? Khung hình phạt tội trốn thuế theo Bộ luật Hình sự

Trốn thuế được thể hiện qua những hành vi gì? Khung hình phạt đối với tội trốn thuế được quy định như thế nào?

Trồng cây thuốc phiện trong vườn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ở Việt Nam cây thuốc phiện (cây anh túc) là cây trồng bị cấm do có chứa chất ma túy. Nếu trồng cây có chứa ma túy với số lượng từ 500 cây trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các trường hợp phải thay đổi người tiến hành tố tụng hình sự

Người tiến hành tố tụng theo quy định pháp luật phải là người khách quan và có tính độc lập trong quá trình giải quyết vụ án. Vậy trong trường hợp nào sẽ phải thay đổi người tiến hành tố tụng?

Tội môi giới mại dâm và các dấu hiệu cấu thành tội phạm

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015 thì “Người nào làm trung gian dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù…”.

Làm giả văn bằng, chứng chỉ có bị phạt tù không? Sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả để đi xin việc sẽ bị xử lý như thế nào?

Làm giả bằng cấp, chứng chỉ là một trong những hành vi bị cấm. Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS

Pháp nhân buôn lậu bị xử lý như thế nào?

Pháp nhân buôn lậu là hành vi phạm tội diễn ra khá phổ biến hiện nay và để ngăn chặn tình trạng này, pháp luật đã có mức xử phạt khá nặng.

Nhận diện hành vi tội cướp tài sản hay tội cưỡng đoạt tài sản

Tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản là hai tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu, mặc dù Bộ luật hình sự (BLHS) và các văn bản hướng dẫn đã có nhiều quy định thi hành, tuy nhiên trong thực...

Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù khi đáp ứng theo các điều kiện mà pháp luật quy định. Vậy người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không? Bài viết sau sẽ giải đáp rõ về vấn...