Tư vấn

Hình sự

Mua, bán tài khoản ngân hàng có bị đi tù không?
Mua, bán tài khoản ngân hàng có bị đi tù không?
Mua, bán tài khoản ngân hàng nhằm mục đích trục lợi của các đối tượng xấu đang có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an.

Vấn đề mà nhiều người quan tâm là vậy pháp luật quy định thế nào về Tội mua bán tài khoản ngân hàng?

1. Thế nào là mua bán trái phép tài khoản ngân hàng?

Tài khoản ngân hàng do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình dưới dạng một dãy số gồm 8 chữ số đến 15 chữ số tùy từng ngân hàng. Số tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, chính xác và an toàn. Theo đó, mỗi cá nhân có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc.

Hiện tượng mua bán trái phép tài khoản ngân hàng đã xuất hiện từ trước đây tuy nhiên lại có dấu hiệu gia tăng trong thời gian trở lại đây do nhu cầu sử dụng các loại hình thanh toán tín dụng của các tổ chức, cá nhân trong đời sống hàng ngày.

Mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng là việc biểu hiện rõ ở việc trao đổi, thỏa thuận với nhau các thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau nhằm thu lợi bất chính hoặc mục đích khác trái pháp luật.

Theo đó, hầu hết các đối tượng mua lại các tài khoản ngân hàng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo và chuyển tiền chiếm đoạt qua các tài khoản này.

Hành vi mua, bán tài khoản ngân hàng nhằm mục đích trục lợi hoặc để thực hiện các hành vi lừa đảo được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

2. Mức phạt hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng thế nào?

Tùy theo mức độ, tính chất của hành vi vi phạm và hậu quả để lại, mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

2.1 Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 143/2021/NĐ-CP, mức phạt hành chính đối với hành vi mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng như sau:

- Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 01 - dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, buộc người vi phạm nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

2.2 Xử lý hình sự

Trường hợp mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng từ 20 tài khoản trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể mức phạt đối với tội này như sau:

Hình phạt chính:

- Khung 01:

Phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm với trường hợp thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác:

  • Với số lượng từ 20 - dưới 50 tài khoản; hoặc
  • Thu lợi bất chính từ 20 - dưới 50 triệu đồng.

- Khung 02:

Phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

  • Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 50 - dưới 200 tài khoản;
  • Có tổ chức;
  • Có tính chất chuyên nghiệp;
  • Thu lợi bất chính từ 50 - dưới 200 triệu đồng;
  • Tái phạm nguy hiểm.

- Khung 03:

Phạt tiền từ 200 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 02 - 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

  • Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên;
  • Thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên.

Hình thức xử phạt bổ sung:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Các trường hợp phải thay đổi người tiến hành tố tụng hình sự

Người tiến hành tố tụng theo quy định pháp luật phải là người khách quan và có tính độc lập trong quá trình giải quyết vụ án. Vậy trong trường hợp nào sẽ phải thay đổi người tiến hành tố tụng?

Mua bán thuốc lá điện tử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Thực trạng mua bán thuốc lá điện tử đang diễn ra ngày càng rộng rãi, phổ biến và phức tạp. Vậy mua bán thuốc lá điện tử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Biên bản khám nghiệm hiện trường có bắt buộc lập tại nơi xảy ra vụ việc?

Biên bản khám nghiệm hiện trường có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều tra, giúp làm rõ sự việc đã xảy ra, hỗ trợ cho quá trình điều tra, giải quyết vụ án. Vậy, Biên bản khám nghiệm hiện trường là gì? Có...

Vay tiền rồi bỏ trốn có phạm tội không?

Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng hợp pháp (hình thức của hợp đồng có thể bằng văn bản hoặc bằng miệng) rồi dùng thủ đoạn gian dối...

hậu quả của tội gây rối trật tự công cộng

Việc gây rối trật tự công cộng là hành vi làm náo động trật tự ở nơi công cộng; hay gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Giáo viên mầm non đánh học sinh bị xử lý như thế nào?

Giáo viên mầm non đánh học sinh là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo đáng lên án, có thể bị phạt nặng theo quy định của pháp luật.

Có được thay đổi, bổ sung kháng cáo trong xét xử phúc thẩm không?

Khi không đồng ý với quyết định, bản án sơ thẩm, pháp luật cho phép các đối tượng được quyền kháng cáo để Tòa án có thẩm quyền xem xét lại thông qua xét xử phúc thẩm.

Người dưới 16 tuổi gây tai nạn có phải đi tù không?

C háu tôi 15 tuổi, điều khiển xe Exciter có vượt đèn đỏ và tông vào 01 người đi bộ qua đường. Hiện nay theo bác sĩ tiên lượng tình hình rất xấu, có thể không giữ được tính mạng. Xe ấy là do tôi là...

Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là gì? Người phạm tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền có bị tử hình không?

Cho tôi hỏi khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là gì? Người phạm tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền có bị tử hình không? Những biện pháp phòng chống khủng bố nào có thể được áp dụng trong tình huống?

Bàn về vấn đề tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay nặng lãi

Hiện nay, việc tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay lãi nặng còn có nhiều quan điểm khác nhau.

Phụ nữ mang thai phạm tội có phải thi hành án phạt tù không?

Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những chính sách khoan hồng, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hiện nay dành cho phụ nữ khi đang mang thai. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin...

Tự chế pháo hoa nổ dịp Tết, bị xử lý thế nào?

Tình trạng tự chế pháo hoa nổ đang dần trở nên phổ biến, nhất là thời điểm cận kề ngày Tết, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ, ảnh hưởng tới kinh tế, sức khỏe, tính mạng của người dân. Vậy,...