Tư vấn

Mẫu văn bản

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ mới nhất năm 2024: Thủ tục kiện đòi nợ
Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ mới nhất năm 2024: Thủ tục kiện đòi nợ
Khởi kiện ra tòa án để thực hiện việc đòi nợ là một trong những giải pháp để thu hồi khoản nợ, khoản vay đến hạn nhưng bên vay không chịu trả hoặc không muốn trả.

1. Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất

Khi cần đòi nợ, quý vị cần làm đơn khởi kiện và gửi đến tòa án yêu cầu nơi đây giải quyết. Dưới đây là một mẫu đơn khởi kiện đòi nợ. Chúng tôi xin giới thiệu một mẫu thông dụng nhất (viết kèm tình huống giả định) để quý khách hàng tham khảo.

Tải ngay: Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất

Dưới đây là một ví dụ về đơn khởi kiện đòi nợ

 

CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

........., ngày ...... tháng ...... năm 20.....

ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v : Đòi trả nợ )

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. ........................

Nguyên đơn : CÔNG TY ABC

Giấy ĐKKD số :

Địa chỉ :

Điện thoại :

Đại diện : ông Từ Ngọc Đ., tổng giám đốc.

Nay làm đơn này khởi kiện :

Bị đơn : ông NGÔ KIỆN T.

Địa chỉ : xxx, Phan Đình Phùng, P.X, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Vì đã cố tình trì hoãn, không trả nợ cho chúng tôi số tiền ...000. 000 đồng.

Nội dung sự việc như sau :

Ông Ngô Kiện T. nguyên là một đại lý bán hàng của công ty ABC chúng tôi.

Từ tháng 12-2006, vì ông T. có nhiều vi phạm trong việc thanh toán tiền mua hàng, nên công ty ngưng hợp đồng đại lý với ông T. – trong khi ông vẫn còn nợ tiền công ty.

Ngày 1-12-2007, ông Ngô Kiện T. làm “Giấy cam kết trả nợ”. Nội dung xác nhận còn nợ ABC số tiền 97.000.000 đồng. Ông cam kết trả trong 10 lần, mỗi tháng trả 1 lần 10 triệu đồng.Thời hạn trả từ tháng 03-2008 đến tháng 11-2008 dứt nợ.

Dù đã cam kết như vậy, nhưng sau đó ông T. chỉ trả được một phần nhỏ là 9.000.000 đồng vào các ngày 29/11 /2008, ngày 30/12/2008 và 26/06/2009, mỗi lần 3.000.000 đồng.

Như vậy, tính tới nay ông Ngô Kiện T. vẫn còn nợ công ty chúng tôi 88.000.000 đồng.

Việc ông Ngô Kiện T. không trả nợ đã gây cho công ty chúng tôi nhiều khó khăn, thiệt hại. Do vậy, nay công ty có đơn này, kính đề nghị Quí tòa xem xét và giải quyết cho yêu cầu của chúng tôi như sau:

1. Buộc ông Ngô Kiện T. phải trả cho chúng tôi số tiền còn thiếu (nợ gốc) là 88.000.000 đồng ( Tám mươi tám triệu chín trăm lẻ bốn ngàn đồng).
2. Buộc ông Ngô Kiện T. phải trả thêm khoản lãi phát sinh từ tháng 12-2008 tới nay (9 tháng), theo lãi suất quá hạn do ngân hàng nhà nước qui định, số tiền là 10.000.000 đồng ( Mười triệu đồng).
Cộng : .....000. 000 đồng ( ..... triệu đồng )

Kính mong Quí tòa xem xét, giải quyết. Xin chân thành cám ơn.

Đính kèm đơn kiện:

- Giấy Cam kết trả nợ ngày 1-12-2007 của ông Ngô Kiện T..
- Giấy ĐKKD của công ty ABC.

TM. Công ty ABC

(Giám đốc đã ký)

 

2. Phân tích pháp lý

1. Khi cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đã và đang bị xâm hại, mọi người đều có quyền nộp đơn khởi kiện đến tòa án, nhờ nơi đây giải quyết. trong trường hợp này là kiện đòi nợ.
2. Đơn kiện cần ghi rõ tên, địa chỉ của nguyên đơn (tức là bên khởi kiện) và tên, địa chỉ của bị đơn (tức là bên bị kiện). Trách nhiệm của phía nguyên đơn là phải xác định rõ bị đơn là ai, ở đâu ? … Nếu không rõ thì tòa sẽ không nhận đơn.
3. Phía nguyên đơn có thể chọn tòa án nơi mình cư trú hoặc nơi sự việc xảy ra hoặc nơi ở của bị đơn, nơi bị đơn có tài sản … để nộp đơn khởi kiện. Tuy nhiên, thông thường và tốt nhất là chọn tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc có tài sản để khởi kiện. Vì khi đó sẽ dễ dàng hơn trong giai đoạn thi hành án sau này.

4. Sau phần “nguyên đơn – bị đơn” cần nhắc lại nội dung sự việc một cách chính xác, cụ thể ( theo kiểu nói có sách, mách có chứng) để tòa án dễ theo dõi và nắm bắt sự việc, từ đó xác định đơn kiện có căn cứ hay không. Không cần phải kể lể về những tình tiết quá nhỏ nhặt hoặc không liên quan.
5. Cuối đơn, cần nêu rõ yêu cầu của mình : kiện đòi cái gì ? trị giá bao nhiêu ? Càng cụ thể càng tốt. Nếu chỉ ghi chung chung là “ yêu cầu ông A trả nợ cho tôi” hoặc “ nhờ tòa giải quyết quyền lợi cho tôi” … tòa sẽ không biết đường nào mà lần. Thậm chí sẽ không thụ lý đơn kiện.
6. Một điểm cần lưu ý là ngoài việc đòi nợ gốc, phía nguyên đơn còn có quyền yêu cầu bị đơn phải trả thêm tiền lãi phát sinh hoặc các thiệt hại khác (nếu có) do việc không trả nợ của phía bị đơn gây ra.
7. Cuối cùng, cần đính kèm những tài liệu, chứng cứ có liên quan đến yêu cầu khởi kiện. Chẳng hạn như đòi nợ thì phải có giấy xác nhận nợ ( như trong trường hợp này), đòi nhà thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà … nếu không có chứng cứ thì sẽ rất khó để … thắng kiện.
8. Về nguyên tắc, chứng cứ phải là tài liệu gốc, bản chính. Tài liệu hoặc giấy tờ ở dạng photocopy không có giá trị pháp lý. Do vậy, khi nộp đơn thì có thể nộp bản photo, nhưng sau này tòa sẽ yêu cầu nộp bản chính hoặc đưa bản chính ra để đối chiếu.
9. Sau khi nộp đơn, trong khoảng 1 tuần tòa sẽ xem, nếu thấy đơn kiện hợp lý thì sẽ yêu cầu phía nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí ( trị giá bằng khoảng 2,5% giá trị yêu cầu trong đơn kiện). Tức là đòi nợ 100 triệu thì phải đóng tạm ứng án phí 2,5 triệu đồng. Sau này nếu thắng kiện thì tòa sẽ tuyên trả lại số tiền này (bên bị đơn phải chịu), còn nếu thua kiện thì tiền án phí cũng mất luôn.
10. Nói chung, nếu yêu cầu khởi kiện rành mạch, chứng cứ rõ ràng thì khả năng thắng kiện gần như là chắc chắn.

mau-dong-khoi-kien-doi-no(4).docx
mau-dong-khoi-kien-doi-no(4).docx

ĐỌC THÊM

ĐƠN KHIẾU NẠI ĐỀN BÙ ĐẤT ĐAI

Mẫu đơn theo quy định pháp luật hiện hành

Hợp đồng chuyển giao công nghệ các công ty, doanh nghiệp, tổ chức

Căn cứ luật chuyển giao công nghệ hợp nhất số 13/VBHN-VPQH, Bộ luật dân sự 2015

MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN MỚI NHẤT

mẫu đơn đăng ký kết hôn theo văn bản hiện hành

Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà mới nhất

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách soạn “Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà mới nhất” một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người lao động nghỉ phép ngắn ngày. Chẳng hạn như nghỉ đám cưới, nghỉ đám hiếu, nghỉ công việc riêng hoặc đột xuất trong thời gian

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật thương mại 2005 có quy định: “Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán...