Tư vấn

Dân sự

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?
Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?
Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa được gỡ bỏ, vì vậy đã có khách đặt hàng và thanh toán sản phẩm. Hiện bên mình đã tự ý hủy bỏ đơn hàng của khách và đã liên hệ lại nhưng khách không đồng ý và sẽ khiếu nại. Vậy, luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? trường hợp khách hàng khiếu nại tôi có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không?

Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về thời điểm giao kết hợp đồng khi sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử:

Thời điểm giao kết hợp đồng khi sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử là thời điểm khách hàng nhận được trả lời của thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định này.

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 19 Nghị định 52/2013/NĐ-CP:

Điều 19. Trả lời đề nghị giao kết hợp đồng

1. Trả lời chấp nhận hoặc không chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng phải được thực hiện dưới hình thức phù hợp để thông tin có thể lưu trữ, in và hiển thị được tại hệ thống thông tin của khách hàng.

2. Khi trả lời chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng của khách hàng, thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng phải cung cấp cho khách hàng những thông tin sau:

a) Danh sách toàn bộ hàng hóa hoặc dịch vụ khách hàng đặt mua, số lượng, giá của từng sản phẩm và tổng giá trị hợp đồng;

b) Thời hạn giao hàng hoặc cung ứng dịch vụ;

c) Thông tin liên hệ để khách hàng có thể hỏi về tình trạng thực hiện hợp đồng khi cần thiết."

Căn cứ những quy định trên, thời điểm giao kết hợp đồng khi tiến hành các giao dịch trên website là thời điểm khách hàng nhận được trả lời của thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng được quy định cụ thể như trên, không phải thời điểm khách hàng đã ấn vào nút “đặt hàng” và “thanh toán sản phẩm.

Do đó, khi khách hàng đã đặt hàng, thanh toán sản phẩm, nhưng phía người bán (là bên bạn) đã từ chối, không chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng (đề nghị đặt đơn hàng) bằng cách ấn vào nút “hủy đơn hàng” được hiển thị trên hệ thống của khách hàng, đồng thời liên hệ lại với khách biết thì trong trường hợp này hai bên chưa có giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa nhau, tức là bên bạn chưa có xác lập với khách hàng về quyền, nghĩa vụ trong việc mua bán, chuyển giao hàng hóa tới khách hàng. Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc bên bạn “hủy đơn hàng” là việc bên bạn được thực hiện và cũng không vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi ấn “hủy đơn hàng”, nếu bên bạn đã nhận được tiền thanh toán của khách hàng, bên bạn phải đồng thời phải ngay lập tức hoàn trả lại cho khách hàng số tiền khách hàng đã thanh toán để đặt mua sản phẩm trước đó, đồng thời bên bạn cũng phải gỡ bỏ hoàn toàn các thông tin về các sản phẩm mà bên bạn thực tế không có để bán, để tránh gặp phải các trường hợp khách hàng kế tiếp đặt hàng, phải thực hiện đồng thời các nội dung trên thì bên bạn mới tránh khỏi các trách nhiệm rủi do pháp lý về sau.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Căn cứ chấm dứt sở hữu chung là gì?

sở hữu chung chấm dứt trong 04 trường hợp theo quy định tại điều 220 Bộ luật dân sự

MỘT SỐ ĐỀ XUẤT HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG TRONG LĨNH VỰC TÍN DỤNG NGÂN HÀNG

Trong những năm qua, pháp luật về ngân hàng nói chung và pháp luật về hợp đồng tín dụng ngân hàng nói riêng đã được Nhà nước ta quan tâm và không ngừng hoàn thiện. Hệ thống văn bản pháp luật về hợp đồng trong...

Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực?

Thông thường di chúc sẽ được lập thành văn bản, tuy nhiên, luật vẫn cho phép di chúc miệng trong một số trường hợp. Vậy khi nào di chúc miệng có hiệu lực?

Mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm?

Thời gian gần đây, tình trạng mất xe khi gửi trong các toà chung cư diễn ra khá phổ biến. Vậy trong trường hợp đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Người bị mất xe có được bồi thường thiệt hại không?

Ai là người bị hại theo Điều 331 Bộ luật Hình sự?

Thời gian gần đây, xuất phát từ đơn tố giác của những người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thông qua các nền tảng mạng xã, cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý bằng việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi...

Trách nhiệm dân sự của thành viên hợp tác thực hiện như thế nào?

Các thành viên hợp tác chịu trách nhiệm dân sự chung bằng tài sản chung

Bồi thường thiệt hại do nhà cửa gây ra

Nhà bà Hoa có căn nhà cũ xây dựng từ lâu, do đã xây dựng nhà mới nên bà để căn nhà cũ đó làm kho để đồ. Sau trận mưa to căn nhà đó đổ sập, toàn bộ căn nhà đổ sang nhà bà...

Hợp đồng dân sự là gì? 06 loại hợp đồng dân sự chủ yếu

Xin hỏi là khi ký kết hợp đồng dân sự thì có các loại hợp đồng dân sự nào?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề làm phát sinh trách nhiệm bồi thường hại ngoài hợp đồng do hành vi trái pháp luật của các chủ thể. Vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định như...

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, trên đường gây tai nạn do vượt quá...

Doanh nghiệp xã hội được thành lập cần phải đáp ứng điều kiện gì? Doanh nghiệp xã hội được nhận viện trợ từ những nguồn nào?

Quy định của pháp luật hiện nay về việc thành lập doanh nghiệp xã hội được tổ chức với hình thức công ty nào, điều kiện thành lập được quy định ra sao?

Bị đơn đã được triệu tập lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt thì Tòa án có được xét xử vắng mặt không?

Tôi là nguyên đơn trong một vụ án được Tòa án xét xử, nhưng phía bị đơn đã vắng mặt trong phiên tòa sơ thẩm, vậy nếu vắng mặt lần nữa thì Tòa án có xét xử không hay tiếp tục bị hoãn?