Tư vấn

Dân sự

Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội, có vi phạm pháp luật hay không ?
Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội, có vi phạm pháp luật hay không ?

1. Vì sao pháp luật không cho phép tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội?

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh là một trong những quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ và cụ thể hóa tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Đồng thời, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, chẳng hạn như sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lấy hình ảnh từ các hoạt động công cộng mà không gây ra tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, khi một cá nhân hay tổ chức bất kỳ sử dụng hình ảnh của người khác cho mục đích nào đó (không phân biệt thương mại hay phi thương mại) mà chưa được phép của người có quyền cá nhân đối với hình ảnh đó thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật. 

Nếu cá nhân bị lộ hình ảnh, thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm hoặc thiệt hại khác thì có  yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật (khoản 3 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015). 

2. Quy định pháp luật về xử lý hành vi đăng ảnh của người khác trái phép lên mạng xã hội

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính

Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

+ Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự  thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan , tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

+ Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin bí mật đời tư cá nhân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Đồng thời, điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

2.2. Xử lý hình sự

Hành vi đăng ảnh người khác lên mạng xã hội khi chưa được sự cho phép của người đó nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015:

- Người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2.3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Bên cạnh đó, hành vi đăng ảnh người khác lên mạng xã hội có thể phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

- Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài các chi phí trên, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Những trường hợp được phép đăng ảnh lên mạng xã hội không cần xin phép người khác 

Theo khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, việc sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

 
B%E1%BB%99%20lu%E1%BA%ADt%20D%C3%A2n%20s%E1%BB%B1%202015.doc
B%E1%BB%99%20lu%E1%BA%ADt%20D%C3%A2n%20s%E1%BB%B1%202015.doc

ĐỌC THÊM

Thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thế nào?

Xin hỏi, thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thực hiện thế nào? – Câu hỏi của bạn Minh Long (Quảng Ninh).

Doanh nghiệp xã hội được thành lập cần phải đáp ứng điều kiện gì? Doanh nghiệp xã hội được nhận viện trợ từ những nguồn nào?

Quy định của pháp luật hiện nay về việc thành lập doanh nghiệp xã hội được tổ chức với hình thức công ty nào, điều kiện thành lập được quy định ra sao?

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Tôi nghỉ làm tại một công ty nhưng sau 2 tháng nghỉ việc, công ty chưa thanh toán đầy đủ lương cho tôi. vậy xin hỏi, công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn được đề cập tại Quy chế Khen thưởng của tổ chức Công đoàn được ban hành kèm theo Quyết định 999/QĐ-TLĐ năm 2024.

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra là một chủ đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm của chủ súc vật khi súc vật của họ gây ra thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người khác.

Nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không?

Xin hỏi, khi nghỉ việc, người lao động đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không? - Câu hỏi của bạn Đức Luật (Hưng Yên).

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không? Ai có quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?

Pháp nhân có được ủy quyền cho một pháp nhân khác khởi kiện vụ án hay không?

Thụ lý vụ án là việc Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ hiện có kèm theo đơn khởi kiện của người khởi kiện, xác định điều kiện thụ lý và vào sổ thụ lý giải quyết vụ án...

Quy định về đồ vật được phép mang lên máy bay?

Công ty Luật TNHH Pháp lý - Truyền thông Hà Nội - Gần đây, nhiều trường hợp bị bắt vì mang chất cấm lên máy bay. Xin hỏi, quy định về các đồ vật được phép mang lên máy bay gồm những gì? Nêm làm...

Phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự

Vụ án dân sự và việc dân sự là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Bởi lẽ khi một người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự hay khởi kiện vụ án dân sự...

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Cầm cố tài khoản định danh điện tử VNeID có thể bị phạt đến 06 triệu đồng

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144/2021/NĐ-CP, trong đó có đề xuất bổ sung nhiều mức phạt liên quan đến tài khoản định danh điện tử.

Quy định về quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự trong vụ án dân sự?

Khi phiên hoà giải kết thúc, các bên đương sự đã tìm ra tiếng nói chung, đã thoả thuận được với nhau một giải pháp để giải quyết vụ án một cách phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên.

Pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không?

Một trong các vấn đề liên quan đến pháp nhân được nhiều người quan tâm là pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không? Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.