Tư vấn

Dân sự

Khi nào con cái bị truất quyền thừa kế tài sản của cha mẹ?
Khi nào con cái bị truất quyền thừa kế tài sản của cha mẹ?

Theo Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế hoặc phân định phần di sản cho từng người. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có quyền truất quyền thừa kế của con cái thông qua di chúc (bằng cách không chỉ định hoặc ghi rõ việc người con không được hưởng di sản).

Tuy nhiên, cần lưu ý hai ngoại lệ quan trọng sau:

  • Trường hợp vẫn được hưởng di sản bất chấp di chúc (Điều 644): Nếu người con thuộc diện thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (gồm con chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động), họ vẫn được hưởng phần di sản theo luật định, dù cha mẹ không chia hoặc có ý định truất quyền trong di chúc.

  • Trường hợp bị tước quyền hưởng di sản theo pháp luật (Điều 621): Con cái (cả con đẻ và con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651) có thể bị mất quyền hưởng di sản nếu thuộc các trường hợp vi phạm nghiêm trọng (như cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, ngược đãi cha mẹ; vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng; lừa dối, cưỡng ép hoặc giả mạo di chúc...). Dù vậy, những người này vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di chúc đã biết rõ hành vi nhưng vẫn đồng ý cho họ hưởng.

ĐỌC THÊM

Tranh chấp lao động cá nhân là gì? Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân?

Tranh chấp lao động cá nhân là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong quá trình lao động. Chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm và thẩm quyền giải quyết tranh chấp này qua bài viết dưới đây.

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy trọng tài viên không vô tư, khách quan là gì?

Làm thế nào để xác định một hành vi có phải là truy cứu trách nhiệm vật chất đối với viên chức hay không

Việc yêu cầu bồi hoàn chi phí đào tạo đối với viên chức tự ý nghỉ việc có được coi là truy cứu trách nhiệm vật chất hay không?

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ

Xin hỏi, pháp luật quy định cụ thể về việc cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ được thực hiện như thế nào? – Câu hỏi của bạn Hiền Thảo (Hưng Yên).

Phân biệt giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối và giao dịch dân sự vô hiệu tương đối

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý có ý thức thể hiện ý chí của các chủ thể quan hệ pháp luật dân sự nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Tặng cho tài sản có điều kiện là gì? Quy định tặng cho tài sản?

Tăng cho tài sản có điều kiện là tặng cho tài sản trong đó bên tặng cho yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi được tặng cho. Điều kiện tặng cho không được...

Người dân có phải đổi CCCD sang thẻ căn cước?

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (01/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Bạn muốn đổi tên cho con mình để con của bạn có một cái tên đẹp hơn thuận tiện cho việc học tập cũng như công tác sau này nhưng chưa biết làm thế nào? Chỉ vài thủ tục thay đổi họ tên cho con...

Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" sẽ bị xử lý như thế nào?

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?

Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với...

Những trường hợp nào không phải đi nghĩa vụ quân sự

Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Vậy có trường hợp nào không cần đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Hợp đồng dân sự vô hiệu khi nào?

Tôi có xác lập một hợp đồng dân sự trong lúc say xỉn, đầu óc không được tỉnh táo thì hợp đồng dân sự tôi đã xác lập đó có bị vô hiệu không? – Anh V (Hà Nội). Mời bạn đọc cùng tìm hiểu...

Khi xảy ra tai nạn lao động tại công trình xây dựng ai là người phải chịu trách nhiệm?

Theo quy định pháp luật, trường hợp xảy ra tai nạn lao động tại công trình xây dựng thì người phải chịu trách nhiệm là ai? (Nhà thầu hay chủ đầu tư)

Bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, có được yêu cầu phong tỏa?

Người vay tiền không trả nợ mà đi bán đất cho người khác đã ra công chứng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, thì người cho vay có thể yêu cầu tòa án phong tỏa.