Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đặt cọc được áp dụng thế nào?
Theo Điều 8 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP, thời hiệu khởi kiện tranh chấp đặt cọc được xác định tùy theo yêu cầu giải quyết tranh chấp.
Theo đó, yêu cầu phạt cọc, bồi thường thiệt hại, tuyrn bố giao dịch đặt cọc vô hiệu và đòi lại tài sản đặt cọc được áp dụng các quy định về thời hiệu khác nhau.
Cụ thể, Điều 8 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP quy định:
"1. Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu phạt cọc, yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ hoặc yêu cầu khác về hợp đồng đặt cọc theo quy định tại Điều 429 của Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan; yêu cầu tuyên bố giao dịch đặt cọc vô hiệu theo quy định tại Điều 132 của Bộ luật Dân sự.
2. Tòa án không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu đòi lại tài sản đặt cọc theo quy định tại khoản 2 Điều 155 của Bộ luật Dân sự."
Như vậy, thời hiệu được xác định theo ba nhóm yêu cầu chính:
|
Yêu cầu giải quyết tranh chấp |
Thời hiệu áp dụng |
|
Phạt cọc, bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ hoặc yêu cầu khác về hợp đồng đặt cọc |
03 năm theo Điều 429 Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan |
|
Tuyên bố giao dịch đặt cọc vô hiệu |
Có thể là 02 năm hoặc không bị hạn chế theo Điều 132 Bộ luật Dân sự, tùy căn cứ vô hiệu |
|
Đòi lại tài sản đặt cọc |
Không áp dụng thời hiệu khởi kiện |