Tư vấn

Dân sự

Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?
Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?
Lãi suất cho vay hợp pháp là câu hỏi thường gặp trong các giao dịch dân sự và hoạt động ngân hàng. Quy định về lãi suất được áp dụng theo Bộ luật Dân sự 2015 và pháp luật chuyên ngành về tín dụng

1. Lãi suất trong giao dịch vay dân sự (vay giữa cá nhân với nhau)

Căn cứ: Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

  • Hai bên được quyền thỏa thuận lãi suất.

  • Trần lãi suất tối đa: 20%/năm của khoản tiền vay (tức ~1,67%/tháng).

  • Nếu thỏa thuận lãi cao hơn ⇒ phần vượt quá không có hiệu lực.

Ví dụ: Bạn cho vay 100 triệu, thỏa thuận 3%/tháng (36%/năm).
→ Chỉ 20%/năm được pháp luật công nhận; 16%/năm phần vượt bị vô hiệu.

Thu lãi trên 5 lần mức 20%/năm (tức >100%/năm)
→ Có dấu hiệu Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự.

2. Lãi suất cho vay của ngân hàng, công ty tài chính

Căn cứ: Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 (sửa đổi 2017, 2024).

Đặc điểm quan trọng:

  • Ngân hàng không bị khống chế mức trần 20%/năm.

  • Lãi suất được thỏa thuận theo cung – cầu vốn, rủi ro tín dụng, và quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  • Các TCTD phải niêm yết, công khai lãi suất cho vay.

⇒ Có nghĩa: Lãi suất ngân hàng không có trần cố định, chỉ cần minh bạch và không trái với quy định điều hành của NHNN.

Nhưng vẫn có giới hạn đối với một số khoản vay:

  • Vay ưu đãi chính sách

  • Vay hỗ trợ nhà ở

  • Vay sản xuất – kinh doanh trong thời kỳ bị áp trần lãi suất bằng văn bản của NHNN

→ Các trường hợp này sẽ tuân theo mức trần do NHNN quy định từng thời kỳ.

3. Lãi suất chậm trả, phạt chậm trả (dân sự và tín dụng)

Theo Điều 357 & 468 BLDS 2015:

  • Nếu có thỏa thuận lãi suất ⇒ lãi chậm trả = 150% lãi suất thỏa thuận.

  • Nếu không thỏa thuận ⇒ lãi chậm trả = 150% lãi suất cơ bản (20%/năm)

ĐỌC THÊM

Phân biệt giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối và giao dịch dân sự vô hiệu tương đối

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý có ý thức thể hiện ý chí của các chủ thể quan hệ pháp luật dân sự nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Chế độ tử tuất

Bài viết sau đây sẽ làm rõ một số vấn đề về chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Tôi nghỉ làm tại một công ty nhưng sau 2 tháng nghỉ việc, công ty chưa thanh toán đầy đủ lương cho tôi. vậy xin hỏi, công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

CHUYỂN QUYỀN YÊU CẦU BỒI THƯỜNG TRONG PHÁP LUẬT BẢO HIỂM

Khi một người bị thiệt hại (như thiệt hại về tài sản) và thiệt hại này có một người chịu trách nhiệm bồi thường nhưng người bị thiệt hại có bảo hiểm do có hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm

Cháy nhà trọ thì người thuê nhà hay chủ nhà phải chịu trách nhiệm?

Xin hỏi, xảy ra cháy phòng trọ thì chủ nhà trọ hay người thuê trọ phải chịu trách nhiệm? Người gây ra cháy có phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Biển số trúng đấu giá có được lắp vào xe ô tô đã có biển?

Về vấn đề này, căn cứ Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thì khách hàng trúng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có thể làm thủ...

Quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong thi hành án dân sự? Luật PLTT xin được giải đáp.

Đương sự trong quan hệ thi hành án dân sự bao gồm: Người được thi hành án; người phải thi hành án; người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong thi hành án dân sự.

Bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, có được yêu cầu phong tỏa?

Người vay tiền không trả nợ mà đi bán đất cho người khác đã ra công chứng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, thì người cho vay có thể yêu cầu tòa án phong tỏa.

Tài sản đang thế chấp có được bán hay không?

Tài sản đang thế chấp có được bán không? Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong thế chấp tài sản được quy định như thế nào?

Có được mở cửa sổ ra ngõ đi chung?

Theo pháp luật về xây dựng, việc xác định cụ thể yêu cầu đối với việc mở cửa sổ ra đường đi chung cần căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế và quy chế quản lý kiến trúc đô thị đã được...

Mẹ chưa 18 tuổi có được làm khai sinh cho con? Người bố có vướng lao lý?

Con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lỡ dại và chuẩn bị sinh con. Vậy cháu có đủ điều kiện làm giấy khai sinh cho con không? Và bạn trai cháu liệu có bị phạt vì quan hệ với người dưới 18 tuổi...

Hợp đồng dịch vụ là gì? Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng dịch vụ được quy định như thế nào?

Hợp đồng dịch vụ là một dạng hợp đồng khá phổ biến. Vậy pháp luật quy định như thế nào về loại hợp đồng này?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng lương ngày lễ không?

Trước mỗi kỳ nghỉ lễ, không ít người lao động tỏ ra băn khoăn không biết: “Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng lương ngày lễ không?”

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Di sản thừa kế là tài sản mà người chết để lại cho người còn sống. Vậy tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không? Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.