Tư vấn

Dân sự

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?
Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?
Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng là khoản tiền có được khi diễn ra tang lễ của người chết. Và  tiền phúng viếng tại đám hiếu không phải là di sản thừa kế, vì tiền phúng viếng là tài sản có được sau thời điểm mở thừa kế, không phải tài sản của người chết.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế được định nghĩa chi tiết tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác

Trong đó: Việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của người chết trong tài sản với người khác được quy định như sau:

- Tài sản riêng của người chết: Gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,.. (đối với người có vợ, chồng) hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của một người (mà người đó không có vợ, chồng).

- Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác gồm: Phần tài sản chung theo phần trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc với người khác.

Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, gồm: Thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý (theo quyết định của Tòa án nhân dân).

Như vậy, theo quy định nêu trên, tiền phúng viếng không phải là di sản thừa kế. Có thể thấy, việc xác định di sản thừa kế là căn cứ để xác định giá trị di sản và lợi ích của người hưởng di sản. Đồng thời, cũng là căn cứ để chuyển quyền sở hữu của di sản thừa kế đó từ của người đã chết sang người được hưởng di sản thừa kế.

Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự thì chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng là nghĩa vụ được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

Do đó, nếu người chết có để lại nghĩa vụ tài sản phải thực hiện thì tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng cho việc thanh toán các khoản tiền thuộc nghĩa vụ này.

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định như sau:

- Người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản được phân chia di sản thừa kế trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong đó:

Nếu chưa chia di sản thừa kế thì nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ do người quản lý di sản thừa kế thực hiện sau khi đã được người thừa kế hợp pháp thỏa thuận trong phạm vi di sản do người chết để lại.

Nếu di sản đã chia cho mỗi người thừa kế thì những người này thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi phần di sản được nhận từ di sản thừa kế trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên thực tế, tiền phúng viếng sẽ được gia đình dùng cho việc chi trả chi phí mai táng người chết, phần còn dư sẽ thuộc về gia đình có người chết. Cũng có nhiều trường hợp, các gia đình sẽ sử dụng tiền phúng viếng để làm từ thiện hoặc mục đích khác…

https://luatvietnam.vn/ 

 

ĐỌC THÊM

Người tiêu dùng đang vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái khi mua hàng trên thương mại điện tử

Cùng với sự "lên ngôi" của công nghệ, mọi người có thể mua sắm online ở bất cứ nơi đâu. Song song với đó, người tiêu dùng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, cụ thể là vấn nạn hàng giả, gàng nhái

Bắt được súc vật của người khác đi lạc thì xử lý như thế nào?

Bắt đưcọ gia súc đi lạc thì nên xử lý như thế nào là đúng theo quy định pháp luật? Có được sở hữu gia súc đi lạc đó không?

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong thi hành án dân sự? Luật PLTT xin được giải đáp.

Đương sự trong quan hệ thi hành án dân sự bao gồm: Người được thi hành án; người phải thi hành án; người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong thi hành án dân sự.

Quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà

Khi đi thuê nhà, người thuê cần biết một số quyền, nghĩa vụ của mình để tránh vi phạm hợp đồng thuê nhà. Dưới đây là tổng hợp các quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà.

Thế nào là 'hòa giải thành' trong vụ việc dân sự, 'đối thoại thành' trong vụ án hành chính?

Theo hướng dẫn tại Công văn số 55/TANDTC-PC ngày 20/3/20218 của Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đưa ra tiêu chí để xác định hòa giải thành, đối thoại thành trong giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hà

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự

Vụ án dân sự và việc dân sự là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Bởi lẽ khi một người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự hay khởi kiện vụ án dân sự...

Website thương mại điện tử có phải là sàn giao dịch thương mại điện tử không? Những hoạt động kinh doanh nào bị cấm thực hiện trên sàn giao dịch thương mại điện tử?

Website thương mại điện tử có phải là sàn giao dịch thương mại điện tử không? Và những hoạt động kinh doanh nào bị cấm thực hiện trên sàn giao dịch thương mại điện tử?

Bồi thương thiệt hại ngoài hợp đồng và những điều cần biết

Tranh chấp về bồi thường ngoài hợp đồng là một trong những loại tranh chấp dân sự phổ biến nhất hiện nay. Vậy bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Những thiệt hại nào sẽ được bồi thường?

Mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con không?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con hay không? – Câu hỏi của bạn Thái Hòa (Phú Thọ).

Đối tượng nào trong đầu tư kinh doanh được áp dụng chế độ ưu đãi đầu tư theo pháp luật đầu tư Việt Nam?

Đối tượng nào được hưởng ưu đãi đầu tư kinh doanh? Hình thức áp dụng ưu đãi đầu tư kinh doanh bao gồm những hình thức nào?

tổng hợp 20 bản án và Quyết định Giám đốc thẩm yêu cầu bồi thường trách nhiệm của nhà nước

tổng hợp 20 bản án và Quyết định Giám đốc thẩm yêu cầu bồi thường trách nhiệm của nhà nước