Tư vấn

Dân sự

Luật gia đòi thân chủ hơn 100 tỉ đồng tiền hứa thưởng: Có phù hợp với quy định của pháp luật?
Luật gia đòi thân chủ hơn 100 tỉ đồng tiền hứa thưởng: Có phù hợp với quy định của pháp luật?
Khi giải quyết các tranh chấp có liên quan đến việc hứa thưởng, cần xem xét thỏa thuận hứa thưởng của các bên để xác định các quy phạm pháp luật điều chỉnh.

Không thể áp dụng các quy định về hứa thưởng tại mục 13 từ Điều 590 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2005 (nay là Điều 570 đến Điều 572 Bộ luật Dân sự năm 2015) mà phải áp dụng các quy định về hợp đồng để giải quyết.

Ngày 31/5/2022, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên án sơ thẩm lần 2 vụ án giải quyết hợp đồng hứa thưởng đòi căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3 giữa Luật gia Đặng Đình Thịnh với mẹ con bà Vương Thị Khanh (Việt kiều Mỹ), ông Nguyễn Đắc Quang và các tranh chấp khác. Hội đồng xét xử cho rằng pháp luật không giới hạn mức thưởng nhưng quyết định chỉ cho ông Thịnh hưởng số tiền hơn 68 tỉ đồng thay vì 113,3 tỉ đồng như yêu cầu.

Vậy, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Theo Chuyên gia pháp lý Nguyễn Đức Hùng, Phó Trưởng Phòng tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS nhận định rằng có nhiều vụ việc hứa thưởng phát sinh nhưng không phải là hành vi pháp lý đơn phương mà là một dạng hợp đồng. Việc phân biệt hứa thưởng là hành vi pháp lý đơn phương hay hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc giải quyết đúng đắn vụ án. Trong vụ án này, ông Hùng cho rằng việc Hội đồng xét xử quyết định chỉ cho ông Thịnh hưởng số tiền hơn 68 tỉ đồng thay vì 113,3 tỉ đồng như yêu cầu là không phù hợp với quy định của pháp luật. Mặc dù, pháp luật không giới hạn mức thưởng như Hội đồng xét xử đã nhận định.

Điều 570 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về hứa thưởng như sau: “Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng; Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”. Do đó, hứa thưởng là hành vi pháp lý đơn phương, thể hiện ý chí ban đầu của một bên chủ thể mà không có sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa các bên như hợp đồng dân sự. Tuy nhiên, trong vụ án này giữa các bên đã có sự thỏa thuận rõ ràng về điều kiện nên quan hệ hứa thưởng giữa ông Thịnh với bà Khanh, ông Quang trong vụ án này là quan hệ hợp đồng, không phải hứa thưởng như quy định của Bộ luật Dân sự đã ghi nhận.

Bởi vì, hợp đồng hứa thưởng trong vụ án giữa đôi bên là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Trong vụ án này, các đương sự không cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh có sự ép buộc. Việc trả thưởng phải được thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Do đó, khi giải quyết các tranh chấp có liên quan đến việc hứa thưởng. Cần xem xét thỏa thuận hứa thưởng của các bên để xác định các quy phạm pháp luật điều chỉnh. Đối với vụ án này, không thể áp dụng các quy định về hứa thưởng tại mục 13 từ Điều 590 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2005 (nay là Điều 570 đến Điều 572 Bộ luật Dân sự năm 2015) để giải quyết mà phải áp dụng các quy định về hợp đồng để giải quyết.

Hợp đồng hứa thưởng hiện nay được quy định như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Hùng cho biết, hứa thưởng được hiểu là một bên đưa ra lời tuyên bố hứa thưởng có mục đích làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự cho một chủ thể khác. Và khi tuyên bố hứa thưởng khi đã được thể hiện công khai, trực tiếp thì người tuyên bố hứa thưởng sẽ phải trả thưởng cho những người có đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, hứa thưởng trong công việc mà bên tuyên bố hứa thưởng đưa ra không thỏa mãn được các điều kiện cơ bản thì lời tuyên bố hứa thưởng mặc nhiên không có giá trị. Đây là hành vi pháp lý đơn phương. Theo đó, người hứa thưởng có thể tự mình đưa ra các điều kiện, mức thưởng… mà không phụ thuộc vào ý chí của các chủ thể tham gia. Khi tham gia vào quan hệ hứa thưởng, các bên hoàn toàn không bị bó buộc bởi một sự cam kết hay thoả thuận song phương nào do bản chất của hứa thưởng là hành vi pháp lý đơn phương. Có tính công khai, được thể hiện ở chỗ không ấn định cũng như không giới hạn về chủ thể tham gia, mà chỉ đưa ra một số quy ước hay điều kiện nhất định.

Chính vì vậy, mặc dù Bộ luật Dân sự 2005 và 2015 có quy định rất nhiều loại hợp đồng, như Hợp đồng uỷ quyền, Hợp đồng dịch vụ, Hợp đồng mua bán… nhưng tuyệt nhiên không tồn tại khái niệm “Hợp đồng hứa thưởng” trong bất kỳ một quan hệ pháp luật nào. Cái gọi là “Hợp đồng hứa thưởng” do các bên xác lập để thực hiện một hay một số công việc nào đó, thực chất là một dạng hợp đồng dịch vụ, được quy định tại Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015, với nội dung như sau: “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

Như vậy, cái gọi là “Hợp đồng hứa thưởng” thực chất là một dạng hợp đồng dịch vụ. Do vậy, khi có tranh chấp về điều khoản hứa thưởng đối với dạng hợp đồng này, Toà án không thể áp dụng điều 570 Bộ luật Dân sự 2015 (là điều luật quy định riêng về chế định hứa thưởng) để xét xử và công nhận hợp đồng, mà cần phải áp dụng các quy định tại Mục 9 Chương XVI Bộ luật Dân sự 2015 để giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ thể của hợp đồng dân sự phải là những người tham gia xác lập, thực hiện hợp đồng để có những quyền, nghĩa vụ phát sinh và phải chịu trách nhiệm về những quyền, nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đó. Để tham gia xác lập, thực hiện hợp đồng, các hệ thống pháp luật đều quy định chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự của từng chủ thể phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

Về ý chí của các bên tham gia hợp đồng, chủ thể khi tham gia xác lập, thực hiện hợp đồng bắt buộc phải hoàn toàn tự nguyện. Tự nguyện trong việc xác lập hợp đồng, trong việc thực hiện hợp đồng. Tức là họ sẽ tự mình quyết định là có tham gia hay không tham gia vào hợp đồng theo nguyện vọng của chính bản thân họ, mà không có bất kỳ chịu sự chi phối hay sự tác động, can thiệp từ những người khác. Hình thức của hợp đồng để ghi nhận ý kiến, chứng minh sự tồn tại của hợp đồng. Hợp đồng có thể được thể hiện bằng những hình thức như lời nói, văn bản, hành vi cụ thể. Tuy nhiên, nếu pháp luật quy định phải được công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo.

Nếu vi phạm các bên sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc xử lý việc người hứa thưởng không thực hiện trả thưởng. Do đó, nếu vi phạm hợp đồng thì các bên có thể lựa chọn phương án giải quyết theo hình thức thương lượng và hòa giải trên nguyên tắc tôn trọng quyền và nghĩa vụ của các bên. Nếu không giải quyết được thì một trong các bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu gây ra thiệt hại cho người khác thì bên hứa thưởng và bên thực hiện công việc sẽ cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

 

 

ĐỌC THÊM

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự là vấn đề mới, các tác giả đề xuất hướng sửa đổi, hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự

Có thể tự biên dịch giấy tờ để yêu cầu chứng thực chữ ký không?

Xin hỏi, đối với giấy tờ tự dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, tôi có thể yêu cầu Phòng Tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không? (Câu hỏi của bạn Thân Đức Huy - Bình Dương)

Tiêu chuẩn sức khỏe loại mấy thì được đi nghĩa vụ quân sự?

Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2025 được quy định cụ thể như thế nào? Sức khỏe loại mấy mới được đi nghĩa vụ quân sự? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Mẹ chưa 18 tuổi có được làm khai sinh cho con? Người bố có vướng lao lý?

Con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lỡ dại và chuẩn bị sinh con. Vậy cháu có đủ điều kiện làm giấy khai sinh cho con không? Và bạn trai cháu liệu có bị phạt vì quan hệ với người dưới 18 tuổi...

4 lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2024

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản pháp lý ghi nhận giao dịch giữa bên cho thuê và bên thuê. Đây cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng khi các bên có mâu thuẫn. Vậy cần lưu ý những...

Lập di chúc như thế nào đối với đất cấp cho hộ gia đình?

Cho tôi hỏi, bố tôi có được viết di chúc đối với đất đã được cấp sổ hồng chung cho mọi người hay không? Cách viết phần tài sản định đoạt trong di chúc đối với trường hợp này như thế nào để hợp pháp...

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Trong hợp đồng gửi giữ tài sản có hai chủ thể đó là bên gửi giữ tài sản và bên nhận giữ. Vậy hai chủ thể này có quyền và nghĩa vụ gì?

Năm 2024 có được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Xin hỏi, đến năm 2024, người tham gia đóng bảo hiểm xã hội có được rút bảo hiểm xã hội một lần không? – Câu hỏi của bạn Bích Hợp (Lào Cai).

Quy định về hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh

Xin hỏi, hòa giải viên hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh được quy định thế nào? – Câu hỏi của bạn Ngọc Tú (Thái Nguyên).

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản?

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Các hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản hiện nay?

Pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không?

Một trong các vấn đề liên quan đến pháp nhân được nhiều người quan tâm là pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không? Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Một Số Quy Định Mới Về Sử Dụng Lao Động Nước Ngoài Theo Nghị Định 70/2023/NĐ-CP

Ngành giáo dục Việt Nam đã có nhiều thay đổi hơn so với trước đây. Với chính sách hội nhập và mở cửa quốc tế, chương trình giáo dục ở Việt Nam đã tích hợp cũng như liên kết giáo dục với nước ngoài phát...

Tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay, người vay có phải tiếp tục trả nợ không?

Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại,...

Có được quyền thay đổi họ tên khai sinh của bản thân hay không

Tôi được bố mẹ đặt cho tên khai sinh là Nguyễn Thị A. GIờ lớn tôi thấy không thích cái tên khai sinh của mình. Tôi muốn đổi sang một cái tên khác hay hơn thì có được không?