Tư vấn

Dân sự

Hiệu lực của di chúc chung vợ chồng
Hiệu lực của di chúc chung vợ chồng
Câu hỏi của chị Thùy Linh về một vấn đề tuy mới mà cũ của đời sống hằng ngày. "Di chúc vợ chồng" sẽ được Luật PLTT phân tích điểm qua một ví dụ cụ thể như sau:

Hai vợ chồng có tài sản chung là nhà và quyền sử dụng đất. Năm 2009, hai vợ chồng có lập di chúc chung với nội dung để lại di sản là nhà và đất nêu trên cho người con trai duy nhất của hai người. Di chúc được công chứng tại Văn phòng công chứng. Năm 2012, người vợ chết. Hiện nay người chồng vì kinh tế khó khăn, muốn bán/ thế chấp phần tài sản của mình trong tài sản nêu trên thì có được hay không? Thủ tục như thế nào? Giá trị của di chúc và phần di sản của người vợ được xử lý như thế nào? Luật PLTT xin trả lời bạn đọc như sau:

Do người vợ chết năm 2012 nên căn cứ áp dụng pháp luật về thừa kế là Bộ luật Dân sự năm 2005, năm 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định tại Điều 663 “Vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”; Điều 668 “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”; khoản 2 Điều 664 “Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung ... nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình”. Khoản 1 Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định “Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào”. Như vậy, trong trường hợp này (di chúc được công chứng tại Văn phòng công chứng nên được xem là di chúc hợp pháp) người chồng có quyền thay đổi di chúc đối với phần di sản là nhà và đất của mình.

Di chúc có hiệu lực pháp luật về phần di sản của người vợ để lại, do đó, người con có quyền được hưởng theo nội dung di chúc. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005, Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trường hợp “Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc”, nên người con có thể không được hưởng toàn bộ phần di sản của người vợ nếu có những người thuộc trường hợp “Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc” có yêu cầu được chia di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Do vậy, người chồng có thể bán hoặc thế chấp phần tài sản của mình trong khối tài sản nêu trên sau khi đã làm thủ tục hủy bỏ phần di chúc đã lập chung với vợ và thỏa thuận được phân chia tài sản trên với con trai (phần di sản thừa kế con trai được hưởng từ người vợ).

Trường hợp người chồng và con trai không thỏa thuận được thì khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

ĐỌC THÊM

Bùng nợ app vay tiền thì có bị phạt theo quy định của pháp luật không?

Xin hỏi, tôi có vay một số tiền của f88, giờ nếu tôi không trả thì có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới theo quy định pháp luật hiện hành

Nghĩa vụ liên đới à loại nghĩa vụ nhiều người, trong đó, một trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ hoặc một trong số những người có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai...

Cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Xin hỏi, cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Chủ thể rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự: Bất cập và kiến nghị

Rút yêu cầu khởi kiện là quyền của nguyên đơn được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và là một trong những nội dung của quyền quyết định, tự định đoạt của đương sự.

Cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác từ đầu nguồn có bị xử phạt không?

Nhận thấy rõ yêu cầu bức thiết bảo vệ môi trường thông qua phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã quy định về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó,...

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?

Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định hoặc tới công chúng

GIAO DỊCH ĐẢM BẢO

​Một số vấn đề về hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy trọng tài viên không vô tư, khách quan là gì?

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đặt cọc

Khi phát sinh tranh chấp đặt cọc, thời hiệu khởi kiện có thể khác nhau tùy theo yêu cầu của các bên. Vậy thời hiệu khởi kiện tranh chấp đặt cọc được áp dụng thế nào?

Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề người thừa kế không phải là cá nhân mà là pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Cách xử lý khi bị lừa chuyển tiền qua mạng

Sau đây là các cách xử lý khi bị lừa chuyển tiền qua mạng theo Cẩm nang kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến.

Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản

Sự khác nhau giữa cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Trường hợp về vấn đề trả hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hiện nay, việc trả hồ sơ đăng ký kinh doanh gây ra nhiều bức súc và thắc mắc cho cá nhân và hộ kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

09 điều cần biết về bảo lãnh trong dân sự

Xin hỏi là trong dân sự thì quy định thế nào đối với việc bảo lãnh? Phạm vi bảo lãnh trong dân sự quy định thế nào?