Tư vấn

Dân sự

Có được bán chung cư đang trả góp không?
Có được bán chung cư đang trả góp không?
Mua chung cư trả góp đang là xu hướng mà nhiều người ưa chuộng để vừa có nhà vừa không mất ngay một số tiền lớn. Tuy nhiên, nếu chung cư đang trả góp thì các bên có được mua bán với nhau không?

Có những hình thức mua bán chung cư trả góp nào?

Hiện nay, để mua nhà, đất nói chung và mua chung cư nói riêng, có nhiều hình thức thanh toán nhưng trả góp là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất.

Theo đó, việc mua chung cư trả góp được hiểu là khi mua chung cư nhưng người mua không phải đưa ra toàn bộ số tiền để mua mà có thể trả chậm, trả dần theo các kỳ hạn định kỳ như theo từng tháng, 03 tháng, 06 tháng, 01 năm, 03 năm... một lần dựa vào thoả thuận giữa các bên.

Có các hình thức mua chung cư trả góp dưới đây:

- Mua chung cư trả góp cho chủ đầu tư: Người mua thông thường sẽ làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư và tiến độ thanh toán sẽ được phân thành nhiều đợt: Đợt 01 thường trả trước 20% số tiền mua, các đợt sau sẽ thanh toán theo % tương ứng còn lại.

- Bên mua nhà vay trả góp số tiền mua chung cư của ngân hàng để trả toàn bộ số tiền cho chủ đầu tư hoặc bên bán và thế chấp bằng chính căn chung cư này.

Đây là hình thức hiện nay được rất nhiều người áp dụng khi thời hạn vay ngân hàng có thể kéo dài đến 10 năm hoặc 15 năm hoặc đến 20, 25 năm. Người vay sẽ được trả dần cả gốc và lãi trong thời gian nêu trên.

Ngoài ra, thay vì vay trả góp cho ngân hàng hoặc trả theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, người mua cũng có thể trả góp cho người bán nếu hai bên có thoả thuận. Trường hợp này có thể có lãi hoặc không có lãi trả góp tuỳ vào thoả thuận của các bên.

Như vậy, hiện nay, trả góp mua chung cư là một trong các hình thức mua nhà được nhiều người thực hiện bởi người mua không cần phải trả ngay toàn bộ số tiền mua chung cư mà có thể trả dần theo thời hạn trả góp thoả thuận giữa các bên.

Chung cư đang trả góp có được bán không?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng khi đang trả góp nhiều người lại có nhu cầu mua bán cho người khác và vấn đề đặt ra là theo quy định của pháp luật, việc mua bán căn hộ chung cư đang trả góp có hợp lệ không?

Việc mua bán chung cư theo hình thức trả chậm, trả dần được quy định tại Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

- Do các bên thoả thuận và ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở.

- Trong thời gian chung cư đang trả góp thì bên mua chung cư được sử dụng và có trách nhiệm bảo trì trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc trong thời hạn bảo hành của chung cư.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở khẳng định:

Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo quy định này, nếu bên mua chung cư đang trả góp muốn được bán cho người khác thì bắt buộc phải thanh toán đầy đủ tiền mua nhà ở cho bên bán trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Như vậy, nếu mua chung cư theo dạng trả theo tiến độ với chủ đầu tư hoặc trả góp cho người bán thì chỉ khi trả toàn bộ số tiền mua chung cư, người mua mới được phép bán cho người khác trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tương tự, khi thế chấp vay trả góp của ngân hàng, nếu muốn được bán cho người khác, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên thế chấp được bán căn chung cư đang thế chấp ngân hàng cho người khác nếu được ngân hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu các bên thoả thuận hoặc ngân hàng đồng ý bán chung cư đang trả góp thì có thể hiện các cách sau đây:

- Chủ đầu tư ký Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư khi chưa thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận.

- Các bên ký huỷ hợp đồng mua bán chung cư dưới dạng trả góp cũ và bên bán sẽ ký trực tiếp hợp đồng mua bán chung cư với người mua mới (nếu bên mua cũ chưa thực hiện sang tên Sổ đỏ) hoặc lập Văn bản thoả thuận về việc bán chung cư đang trả góp giữa ba bên: Người mua cũ, người bán và người mua mới.

- Lập thoả thuận ba bên giữa ngân hàng, người mua, người bán về việc ngân hàng đồng ý bán căn hộ chung cư đang trả góp cho người khác. Đồng thời, thực hiện giải chấp tài sản, ký lại hợp đồng mua bán và sang tên Sổ đỏ cho người mua mới.

Trong trường hợp này, các bên có thể thực hiện chuyển nghĩa vụ vay vốn của ngân hàng cho người khác theo quy định tại Điều 370 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy, bên mua có thể bán chung cư đang trả góp nếu có sự đồng ý của bên bán theo phân tích ở trên hoặc khi đã trả hết tiền trả góp hoặc theo thoả thuận của các bên.

https://luatvietnam.vn/

 

 

 

ĐỌC THÊM

Quy định về hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh

Xin hỏi, hòa giải viên hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh được quy định thế nào? – Câu hỏi của bạn Ngọc Tú (Thái Nguyên).

Có phải trả thêm tiền bảo hiểm vào lương thử việc?

Công ty của bà Nguyễn Thị Tú Q (Hà Nội) ký hợp đồng thử việc với người lao động theo Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc không bao gồm các mục về...

Luật gia đòi thân chủ hơn 100 tỉ đồng tiền hứa thưởng: Có phù hợp với quy định của pháp luật?

Khi giải quyết các tranh chấp có liên quan đến việc hứa thưởng, cần xem xét thỏa thuận hứa thưởng của các bên để xác định các quy phạm pháp luật điều chỉnh.

Hợp đồng bằng miệng có giá trị pháp lý không ?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về hợp đồng bằng miệng một cách rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây:

Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư là giấy tờ quan trọng để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư. Vậy khi bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải làm gì?

Có thể tự biên dịch giấy tờ để yêu cầu chứng thực chữ ký không?

Xin hỏi, đối với giấy tờ tự dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, tôi có thể yêu cầu Phòng Tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không? (Câu hỏi của bạn Thân Đức Huy - Bình Dương)

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Tôi nghỉ làm tại một công ty nhưng sau 2 tháng nghỉ việc, công ty chưa thanh toán đầy đủ lương cho tôi. vậy xin hỏi, công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Quy định về chợ đầu mối, chợ dân sinh cập nhật mới nhất?

Quy định về chợ đầu mối, chợ dân sinh cập nhật mới nhất? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hoa lợi và lợi tức là gì? Phân biệt sự giống nhau và khác nhau của hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự 2015?

Hoa lợi, lợi tức là những thuật ngữ ít được sử dụng trong thực tế. Tuy nhiên nó lại có vai trò quan trọng trong khoa học pháp lý. Vậy hoa lợi, lợi tức là gì và sự khác nhau của chúng?

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp nào phải đăng ký khai sinh lại?

Về vấn đề này, Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch...

Thế nào là tố cáo? Tố cáo nhằm mục đích gì?

Tố cáo là một hành động không quá xa lạ. Vậy, pháp luật quy định về hành vi này như thế nào và mục đích việc tố cáo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình, vợ có phạm luật?

Chồng ngoại tình nên tôi đã thuê thám tử theo dõi để có bằng chứng làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, khi tôi và thám tử gặp để nhận kết quả thì chồng tôi phát hiện và dọa kiện. Chồng tôi cho rằng hành...

Mã bảo hiểm xã hội là gì? Mã bảo hiểm xã hội có phải là số sổ bảo hiểm xã hội không?

Bài viết sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Mã bảo hiểm xã hội có phải là số sổ bảo hiểm xã hội không? Người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội cần...