Tư vấn

Dân sự

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ
Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ
Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật TNHH PLTT, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 ​Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, với trường hợp của bạn, con bạn hiện đã 15 tuổi, nên khi đổi tên thì cần có sự đồng ý của chồng và con bạn bằng văn bản.

Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch :

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Về hồ sơ :

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

- Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con bạn, chồng của bạn về việc thay đổi họ tên cho con.

Trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Một số vướng mắc, bất cập khi áp dụng biện pháp bảo đảm thế chấp theo Bộ luật Dân sự 2015

Vấn đề xác định tài sản thế chấp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi trong thời gian thế chấp, tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền quản lý và sử dụng của bên thế chấp.

Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi: Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền? Người dưới 18 tuổi có được đi xe máy điện không?

Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?

Trên thế giới có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc phá thai, vậy phá thai ở Việt Nam có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khách thuê phòng trọ có cần lập hợp đồng không? Trong hợp đồng cần có những nội dung nào?

Xin hỏi: Con tôi sắp lên Hà Nội để học đại học, nên tôi muốn thuê nhà cho cháu, vậy khi thuê nhà tôi có cần lập hợp đồng thuê nhà không?

Tài sản đang thế chấp có được bán hay không?

Tài sản đang thế chấp có được bán không? Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong thế chấp tài sản được quy định như thế nào?

Hướng dẫn xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập

Bài viết sau có nội dung về xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập được quy định trong Nghị định 120/2020/NĐ-CP

Đăng tải bản đồ Việt Nam thiếu Trường Sa, Hoàng Sa sẽ bị phạt thế nào?

Chủ quyền lãnh thổ là một vấn đề được tất cả người dân Việt Nam quan tâm và bảo vệ. Việc đăng tải bản đồ Việt Nam lên các mạng xã hội, trang thông tin điện tử sẽ có thể bị xử phạt thế nào?

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là gì? Các quy định theo BLDS 2015

Biện pháp dân sự có tính chất tài sản do các bên tự nguyện cam kết, thỏa thuận hoặc pháp luật quy định khi xác lập giao dịch dân sự. Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ nhằm buộc người có nghĩa vụ...

Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

Di chúc là văn bản thể hiện mong muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy pháp nhân có quyền để lại di chúc không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Khi đi thuê trọ, có cần phải đăng ký tạm trú không?

Tôi mới thuê trọ ở thành phố, xin hỏi tôi không đăng ký tạm trú có bị phạt không?

Giấy phép lái xe mờ ảnh có bị phạt?

Về vấn đề này, căn cứ Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng và người có giấy...

Người khác có được trả nợ ngân hàng thay cho người vay?

Theo quy định hiện nay, việc trả nợ ngân hàng thay cho người vay có hợp pháp?