Tư vấn

Dân sự

Chặt cây của người khác trên đất của mình có được không?
Chặt cây của người khác trên đất của mình có được không?
Nhà tôi đi làm ăn xa và để nhà không ai trông coi, hàng xóm có qua trồng một cây ăn quả trên đất nhà tôi. Nếu tôi chặt cây đó thì có vi phạm pháp luật không? Tôi phải giải quyết như thế nào?

Xin chào, với câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH PLTT xin đưa ra câu trả lời như sau:

Điều 166 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, người sử dụng đất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, người có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất, ranh giới thửa đất. Trường hợp người khác xâm phạm quyền sử dụng đất khi chưa được cho phép thì được coi là hành vi xâm phạm trái phép đất đai.

Tương tự, hành vi trồng cây trên đất người khác khi chưa được cho phép được coi là hành vi lấn, chiếm đất.

Tại Điều 164 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo quy định nêu trên, chủ sử dụng đất có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Theo đó, khi người khác có hành vi trồng cây trái phép, chủ sử dụng đất có quyền bảo vệ diện tích đất của mình bằng cách thương lượng, yêu cầu phía bên kia tự di dời cây. Trường hợp thương lưỡng không có kết quả có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải hay khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chặt cây gây thiệt hại cho người khác bị coi là hành vi tự ý hủy hoại tài sản của người khác và có thể bị xử phạt.

Tự ý chặt cây người khác trồng trên đất nhà mình có thể bị phạt

Như đã trình bày ở phần trên, hành vi tự ý chặt cây của người khác trồng trên đất nhà mình gây thiệt hại được xác định là hành vi hủy hoại trái phép do đó có thể bị xử phạt.

Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm. Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự như cá nhân thì mức phạt gấp 02 lần số tiền trên.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn không được tự ý chặt cây, hủy hoại tài sản của người hàng xóm cho dù tài sản này được xác lập trái pháp luật. Bạn có thể thương lượng với hàng xóm để tránh mất tình làng nghĩa xóm hoặc nhờ sự can thiệp của phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?

Pháp nhân là gì? Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?

Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc như thế nào?

Sống chung như vợ chồng có được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật không ?

Tôi với anh Nguyễn Văn A chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nay anh A chết, tôi có được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật không ?

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày. 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) và có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

Những đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy là ai? Hồ sơ đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy gồm những gì?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 136/2020/NĐ-CP

Thế nào là tố cáo? Tố cáo nhằm mục đích gì?

Tố cáo là một hành động không quá xa lạ. Vậy, pháp luật quy định về hành vi này như thế nào và mục đích việc tố cáo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Một số vấn đề pháp lý về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng thương mại

Trong giao dịch bảo đảm, nhà ở hình thành trong tương lai là một dạng tài sản bảo đảm có tính chất đặc thù, đòi hỏi phải có những cơ chế pháp lý riêng biệt, cụ thể để điều chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn...

Phải làm gì khi xe chưa có biển số bị CSGT tạm giữ?

Tôi mới mua xe máy, chưa làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số, nhưng vì có việc gấp nên lấy xe chạy ra đường. Tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe. Khi tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị...

Các ví dụ vi phạm dân sự? Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào?

Các ví dụ vi phạm dân sự? Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào?

Trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản?

Xin hỏi trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản? Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản có được từ lao động như thế nào

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật...

Cách ghi mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01) theo quy định mới nhất năm 2023 như thế nào?

Cho tôi hỏi là tôi muốn làm tờ khai thay đổi thông tin cư trú nhưng không biết cách viết có thể hướng dẫn giúp tôi được không? Tôi cảm ơn!

Nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không?

Xin hỏi, khi nghỉ việc, người lao động đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không? - Câu hỏi của bạn Đức Luật (Hưng Yên).