Tư vấn

Dân sự

Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền?
Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền?
Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi: Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền? Người dưới 18 tuổi có được đi xe máy điện không?

Tốc độ tối đa của xe máy điện khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 8. Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc)

Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40 km/h.

Theo quy định này, tốc độ tối đa của xe máy điện khi tham gia giao thông là 40 km/h.

Xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

[...]

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;

d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

[...]

Theo đó, người đi xe máy điện chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Người dưới 18 tuổi có được đi xe máy điện không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

a) Máy kéo là loại xe gồm phần đầu máy tự di chuyển, được lái bằng càng hoặc vô lăng và rơ moóc được kéo theo (có thể tháo rời với phần đầu kéo);

b) Các loại xe tương tự xe ô tô là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện);

c) Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg;

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

[...]

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Như vậy, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện, có công suất tối đa không lớn hơn 4 kW và có vận tốc tối đa không lớn hơn 50 km/h. Do đó, người phải từ đủ 16 tuổi trở lên mới được đi xe máy điện.

ĐỌC THÊM

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại 2024 mới nhất

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại dưới đây sẽ giúp người dân nắm được cách chia di sản, phần di sản được hưởng hoặc thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Bạn muốn đổi tên cho con mình để con của bạn có một cái tên đẹp hơn thuận tiện cho việc học tập cũng như công tác sau này nhưng chưa biết làm thế nào? Chỉ vài thủ tục thay đổi họ tên cho con...

Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

Ngoài các loại tài sản như bất động sản, động sản được mang ra cầm cố thì cổ phiếu có được cầm cố vay ngân hàng không? Quy định về cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng như thế nào?

Bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, có được yêu cầu phong tỏa?

Người vay tiền không trả nợ mà đi bán đất cho người khác đã ra công chứng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, thì người cho vay có thể yêu cầu tòa án phong tỏa.

Thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo hình thức trực tuyến từ ngày 01/7/2024

Từ ngày 1/7/2024, người dân có thể tiến hành xin cấp, cấp mới, cấp lại căn cước công dân theo hình thức trực tuyến. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục thực hiện.

Mẹ chưa 18 tuổi có được làm khai sinh cho con? Người bố có vướng lao lý?

Con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lỡ dại và chuẩn bị sinh con. Vậy cháu có đủ điều kiện làm giấy khai sinh cho con không? Và bạn trai cháu liệu có bị phạt vì quan hệ với người dưới 18 tuổi...

Bố là chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tôi đang là chủ của một doanh nghiệp tư nhân để tặng doanh nghiệp lại cho con trai mình thì cần phải có những giấy tờ nào? Việc tặng cho giữa bố và con có phát sinh thuế thu nhập cá nhân hay không?

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?

Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với...

Cơ sở dữ liệu thương mại là gì? Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản

Sự khác nhau giữa cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Người tiêu dùng đang vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái khi mua hàng trên thương mại điện tử

Cùng với sự "lên ngôi" của công nghệ, mọi người có thể mua sắm online ở bất cứ nơi đâu. Song song với đó, người tiêu dùng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, cụ thể là vấn nạn hàng giả, gàng nhái

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường do tài sản gây ra

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một trong những chế định pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống dân sự để đảm bảo lợi ích hợp pháp của các chủ thể khi có thiệt hại xảy ra.

Trường hợp nào di chúc không hợp pháp?

Khi muốn để lại di sản của mình cho người khác sau khi chết, nhiều người đã lập di chúc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không ít trường hợp di chúc không hợp pháp. Vậy trường hợp nào di chúc bị coi là không...

Các loại hình ký quỹ phổ biến

Tùy vào từng ngành nghề và mục đích mà sẽ có những hình thức ký quỹ khác nhau. Thông thường, có 4 dịch vụ ký quỹ phổ biến được thực hiện nhiều nhất như sau.