Tư vấn

Dân sự

Hành vi bán hàng lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào?
Hành vi bán hàng lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào?
Buôn bán trên vỉa hè, lòng đường luôn là vấn đề gây bức súc và ảnh hưởng đến giao thông, trật tự. Vậy hành vi đó bị xử phạt như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép là hành vi bị cấm tại Điều 8 Luật này.

Cụ thể, khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ quy định không được thực hiện các hành vi:

- Mua, bán hàng hóa, họp chợ trên đường;

- Tụ tập đông người trái phép trên đường;

- Thả rông súc vật trên đường;

- Phơi rơm rạ, thóc, lúa, nông sản hoặc để vật khác trên đường;

- Đặt biển quảng cáo trên đường;

- Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo, thiết bị gây giảm sự chú ý, nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở người tham gia giao thông;

- Che khuất biển báo hiệu, đèn giao thông;

- Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy;

- Hành vi khác gây cản trở giao thông.

Như vậy, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu vi phạm, cá nhân, tổ chức thực hiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt hành chính:

Khoản 1, khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt hành chính đối với các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như sau:

Đối với hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè có thể phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

Đối với hành vi lấn sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông chiếm lòng lề đường có thể phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, trong quá trình buôn bán nếu đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng, tổ chức bị phạt từ 02 - 04 triệu đồng.

Nếu chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố làm nơi trông, giữ xe thì bị phạt tiền như sau:

Chiếm dụng từ 05 m2 đến dưới 10 m2: Phạt từ 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân, 08 - 12 triệu đồng với tổ chức.

Chiếm dụng từ 10 m2 đến dưới 20 m2: Phạt từ 06 - 08 triệu đồng đối với cá nhân, 12 - 16 triệu đồng với tổ chức.

Chiếm dụng từ trên 20m2: Phạt từ 10 - 15 triệu đồng đối với cá nhân, 20 - 30 triệu đồng với tổ chức.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tùy vào từng hành vi cụ thể.

ĐỌC THÊM

Người bị tâm thần có phải người bị mất năng lực hành vi dân sự không?

Người mất năng lực hành vi dân sự là một khái niệm được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy người bị tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2024 là bao nhiêu ?

Quy định về tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Một số vấn đề pháp lý về thực hiện thay nghĩa vụ cho người khác

Trong thực tiễn giải quyết các vụ án dân sự hiện nay phát sinh nhiều trường hợp một bên thực hiện thay nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ, tuy nhiên về quan điểm giải quyết còn có một số vấn đề về nhận thức

Công dân không thực hiện đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, người dân không đăng ký tạm trú trong thời gian bao lâu thì sẽ bị xử phạt? - Câu hỏi của bạn Cẩm Anh (Hà Tĩnh).

TANDTC hướng dẫn về việc tuyên bố một người là đã chết

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết TANDTC hướng dẫn về việc tuyên bố một người là đã chết

Hướng dẫn xác định khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư

Bài viết sau có nội dung về xác định khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư được quy định trong Nghị định 08/2022/NĐ-CP.

Cách ghi mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01) theo quy định mới nhất năm 2023 như thế nào?

Cho tôi hỏi là tôi muốn làm tờ khai thay đổi thông tin cư trú nhưng không biết cách viết có thể hướng dẫn giúp tôi được không? Tôi cảm ơn!

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không? Ai có quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?

Phân biệt giám hộ và đại diện trong Bộ luật Dân sự

Bài viết đưa ra định nghĩa và phân biệt hai khái niệm giám hộ và đại diện trong Bộ luật Dân sự

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Trong hợp đồng gửi giữ tài sản có hai chủ thể đó là bên gửi giữ tài sản và bên nhận giữ. Vậy hai chủ thể này có quyền và nghĩa vụ gì?

GIAO DỊCH ĐẢM BẢO

​Một số vấn đề về hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác từ đầu nguồn có bị xử phạt không?

Nhận thấy rõ yêu cầu bức thiết bảo vệ môi trường thông qua phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã quy định về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó,...