Tư vấn

Dân sự

Mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con không?
Mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con không?
Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con hay không? – Câu hỏi của bạn Thái Hòa (Phú Thọ).

Luật sư Hoàng Văn Chiển, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn như sau:

Mẹ đơn thân có được làm giấy khai sinh cho con không?

* Theo Điều 15, Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con như sau:

- Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

- Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

* Theo Điều 15, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

- Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

- Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại khoản 1, Điều 25, Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

- Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại khoản 3, Điều 15, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

- Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại khoản 3, Điều 14, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Như vậy, theo các quy định trên thì mẹ đơn thân vẫn được đăng ký khai sinh cho con và phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Trong trường hợp muốn có thông tin về người cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ thì phải kết hợp đăng ký khai sinh và đăng ký nhận con (vì trong trường hợp này giữa nam và nữ không có đăng ký kết hôn).

Nơi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con của mẹ đơn thân

* Trường hợp không có yếu tố nước ngoài:

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì nơi đăng ký khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

* Trường hợp có yếu tố nước ngoài:

Trường hợp bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thực hiện đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ theo Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.

Nội dung đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Nội dung đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã theo Điều 14, Luật Hộ tịch 2014 như sau:

- Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

+ Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

+ Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

+ Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

- Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

- Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1, Điều 14, Luật Hộ tịch 2014 là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

daibieunhandan.vn

ĐỌC THÊM

Căn cứ chấm dứt sở hữu chung là gì?

sở hữu chung chấm dứt trong 04 trường hợp theo quy định tại điều 220 Bộ luật dân sự

Hợp đồng dân sự vô hiệu khi nào?

Tôi có xác lập một hợp đồng dân sự trong lúc say xỉn, đầu óc không được tỉnh táo thì hợp đồng dân sự tôi đã xác lập đó có bị vô hiệu không? – Anh V (Hà Nội). Mời bạn đọc cùng tìm hiểu...

Phải làm gì khi xe chưa có biển số bị CSGT tạm giữ?

Tôi mới mua xe máy, chưa làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số, nhưng vì có việc gấp nên lấy xe chạy ra đường. Tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe. Khi tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị...

Những trường hợp căn cước điện tử bị khóa

05 trường hợp căn cước điện tử bị khóa được quy định tại Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024

Hướng dẫn xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập

Bài viết sau có nội dung về xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập được quy định trong Nghị định 120/2020/NĐ-CP

Quyền lợi bảo hiểm của người đi xe khách nếu bị tai nạn

Qua một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe khách xảy ra gần đây, nhiều người dân lo lắng và đặt câu hỏi: Trên vé xe khách có ghi “Đã bao gồm thuế GTGT 10% và bảo hiểm hành khách”

Quyền của người quản lý di sản?

Bố tôi trước khi mất có để lại di chúc, trong đó có nêu rõ phần tài sản của ông sau khi mất sẽ được chia như thế nào và chia cho những ai.

Bồi thường thiệt hại do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường, nhưng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì phải bồi thường.

Làm thế nào để xác định một hành vi có phải là truy cứu trách nhiệm vật chất đối với viên chức hay không

Việc yêu cầu bồi hoàn chi phí đào tạo đối với viên chức tự ý nghỉ việc có được coi là truy cứu trách nhiệm vật chất hay không?

Chứng thực di chúc ở đâu? Chi phí chứng thực di chúc thế nào?

Di chúc ngoài việc công chứng thì có được chứng thực không? Thủ tục và những thắc mắc thường gặp liên quan đến di chúc và chứng thực di chúc

Những thiệt hại nào được bồi thường do vi phạm hợp đồng

Công ty tôi và đối tác có ký với nhau một hợp đồng, nhưng đối tác đã vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng. Vậy công ty tôi có thể yêu cầu bồi thường các thiệt hại nào?

Khi chuyển khoản nhầm thì người nhận tiền có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đó không? Xử phạt hành chính đối với người nhận tiền không trả lại tiền khi được chuyển khoản nhầm?

Khi nhận được một khoản tiền bị chuyển nhầm, người chuyển yêu cầu hoàn trả, nhưng người nhận cố tình không trả thì phải làm thế nào, có biện pháp xử lý hay không?

Nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay

Trong phạm vi bài viết này, nhóm tác giả nêu lên thực trạng quy định của pháp luật Việt Nam về xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân diễn ra trên môi trường mạng từ đó gợi mở cho pháp luật Việt Nam...

Quy định về quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự trong vụ án dân sự?

Khi phiên hoà giải kết thúc, các bên đương sự đã tìm ra tiếng nói chung, đã thoả thuận được với nhau một giải pháp để giải quyết vụ án một cách phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên.

4 lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2024

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản pháp lý ghi nhận giao dịch giữa bên cho thuê và bên thuê. Đây cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng khi các bên có mâu thuẫn. Vậy cần lưu ý những...