Tư vấn

Dân sự

Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản
Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản
Sự khác nhau giữa cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.
  1. Khái niệm

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Theo Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015, Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

 

Theo điều 346 Bộ luật Dan sự 2015, Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

 

 

  1. Căn cứ phát sinh

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Các bên thực hiện cầm cố tài sản trước khi hoặc ngay từ khi hợp đồng giao kết, đến thời điểm bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng  nghĩa vụ tài sản cầm cố được đưa ra để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài sản cầm cố được đưa ra để xử lý để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

 

Cầm giữ tài sản chỉ bắt đầu khi bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ và nó kết thúc khi có một trong ba trường hợp được quy định tại khoản 3 điều 416 BLDS

 

 

  1. Đối tượng

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Tài sản: bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác

 

Theo quy định tại Điều 295 Bộ Luật Dân sự 2015 thì tài sản được phải thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, còn tài sản trong cầm giữ không quy định bắt buộc về tính sở hữu này. Tài sản cầm giữ là đối tượng của hợp đồng song vụ để bảo đảm cho chính việc thực hiện nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị cầm giữ đó.

 

 

  1. Quyền chiếm giữ tài sản của người thứ ba

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Đối với cầm cố tài sản: Trong biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng các bên có thể thỏa thuận bên thứ ba hoặc người thứ ba giữ tài sản cầm cố.

 

Đối với cầm giữ tài sản: Trong biện pháp bảo đảm hợp đồng trong cầm giữ tài sản bên bị cầm giữ tài sản không có quyền cầm giữ tài sản, bên có quyền có thể tự mình cầm giữ tài sản giao cho người thứ ba cầm giữ tài sản mà không cần sự thỏa thuận của bên bị cầm giữ tài sản.

 

 

  1. Xử lý tài sản khi biện pháp bảo đảm chấm dứt

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Bên nhận cầm cố tài sản có quyền xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận, không được hưởng hoa lợi lợi tức từ tài sản cầm cố nếu không được bên cầm cố đồng ý.

 

Bên cầm giữ tài sản không có quyền xử lý tài sản cầm giữ, được thu hoa lợi và lợi tức từ tài sản cầm giữ và được dùng số hoa lợi, lợi tức này để bù trừ nghĩa vụ.

 

 

  1. Ý chí các bên

Cầm cố tài sản

Cầm giữ tài sản

Là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được áp dụng mà phải dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên ngay từ thời điểm thỏa thuận để ký kết hợp đồng.

 

Là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được áp dụng mà không dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên.  Đây là trường hợp duy nhất theo quy định của luật Việt Nam hiện hành mà biện pháp bảo đảm không được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của các bên (hay hợp đồng) mà được xác lập bằng các quy định của pháp luật.

 

 

  1. Kết luận:

Mục đích chung là bảo vệ quyền và lợi ích thông qua hợp đồng nhưng khi phân tích riêng ra ta lại thấy hình thức, đối tượng và nghĩa vụ của mỗi bên là khác nhau.

Cơ bản là về đối tượng của hai biện pháp cũng khác nhau:

  • Cầm giữ tài sản thì đối tượng tài sản ở đây là bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

  • Cầm cố tài sản thì tài sản được phải thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, còn tài sản trong cầm giữ lại không quy định bắt buộc người sở hữu.

 

ĐỌC THÊM

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới theo quy định pháp luật hiện hành

Nghĩa vụ liên đới à loại nghĩa vụ nhiều người, trong đó, một trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ hoặc một trong số những người có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai...

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Tự dịch giấy tờ của mình để yêu cầu chứng thực chữ ký được không?

Anh T làm hồ sơ để đi du học, anh T có thể tự mình dịch số giấy tờ của anh từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và yêu cầu Phòng tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không?

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Ai là người bị hại theo Điều 331 Bộ luật Hình sự?

Thời gian gần đây, xuất phát từ đơn tố giác của những người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thông qua các nền tảng mạng xã, cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý bằng việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi...

Hoàn thiện quy định pháp luật về bảo lưu quyền sở hữu trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Bảo lưu quyền sở hữu là một trong các quy định thuộc phần hợp đồng mua bán tài sản và xét về bản chất, nó chỉ giống như việc bên bán được quyền “chậm thực hiện nghĩa vụ chuyển giao quyền sở hữu tài sản”...

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại 2024 mới nhất

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại dưới đây sẽ giúp người dân nắm được cách chia di sản, phần di sản được hưởng hoặc thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản?

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Các hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản hiện nay?

Di chúc là gì? Quy định phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Khái niệm di chúc được hiểu như thế nào ? Hiệu lực của di chúc là gì ? Cách thức phân chia di sản thừa kế theo di chúc ?

Pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không?

Một trong các vấn đề liên quan đến pháp nhân được nhiều người quan tâm là pháp nhân có năng lực hành vi dân sự không? Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Những sự kiện, hành vi cần lập vi bằng làm bằng chứng

Theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợ

Trường hợp nào được thay đổi thông tin quê quán trong Giấy khai sinh?

Xin hỏi, pháp luật hiện nay quy định các trường hợp và cách thức thay đổi quê quán trong giấy khai sinh thế nào? - Câu hỏi của bạn Đức Nam (Bình Phước).

Trước khi mua nhà thì cần đặt cọc trước bao nhiêu tiền? Không đặt cọc trước có được không?

Cho tôi hỏi hiện phai pháp luật có quy định cụ thể về tiền đặt cọc trước khi mua nhà không, cụ thể cần đắt cọc trước là bao nhiêu?