Tư vấn

Dân sự

Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?
Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?
Do chưa đủ khả năng nhận thức cũng như năng lực hành vi, người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Người thành niên là gì? Người thành niên là người bao nhiêu tuổi?

Theo Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thành niên như sau:

Người thành niên

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Qua đó có thể thấy theo quy định của pháp luật dân sự thì người thành viên là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ:

- Mất năng lực hành vi dân sự

- Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

- Hạn chế năng lực hành vi dân sự

Như vậy, độ tuổi của người thành niên là từ đủ 18 tuổi trở lên, người dưới 18 tuổi được gọi là người chưa thành niên

Người thành niên là gì? Người thành niên là người bao nhiêu tuổi? 

Con là người chưa thành niên còn được chia thừa kế hay không?

Theo Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế như sau:

Người thừa kế

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Đồng thời tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

...

Tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

...

Theo đó, hiện nay sẽ có 02 hình thức hưởng thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

[1] Đối với thừa kế théo di chúc:

Không giới hạn độ tuổi được hưởng thừa kế, người thành niên hoàn toàn có thể được nhận thừa kế nếu được người để lại di chúc chia di sản trong di chúc và không thuộc đối tượng không được nhận thừa kế

[2] Đối với thừa kế theo pháp luật:

Khi người để lại di sản không có di chúc hoặc di chúc hông hợp pháp thì sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật, cụ thể là sẽ chia theo hàng thừa kế

Người thành niên thuộc hàng thừa kế và đủ điều kiện được nhận di sản sẽ được hưởng thừa kế theo di chúc mà không giới hạn độ tuổi

Ngoài ra, người thành niên là con của người để lại di sản mà không có khả năng lao động sẽ mặc nhiên được hưởng thừa kế mà không cần phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Như vậy, con chưa thành niên cũng sẽ được nhận thừa kế.

ĐỌC THÊM

XÁC LẬP QUYỀN SỞ HỮU ĐỐI VỚI VẬT NUÔI DƯỚI NƯỚC

Xác lập quyền sở hữu với vật nuôi dưới nước là một trường hợp xác lập quyền sở hữu được pháp luật quy định một cách rõ ràng.

Hướng dẫn thủ tục cải chính giấy khai sinh

Khi thực hiện thủ tục cải chính Giấy khai sinh cần những giấy tờ nào ?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Có được yêu cầu bồi thường khi chất lượng hàng không như quảng cáo?

Hiện nay, việc mua sắm online ngày càng trở lên phổ biển và được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc mua hàng thông qua hình ảnh, video trên mạng có thể khiến người tiêu dùng mua phải hàng kém chất lượng.

Người vay tiền qua đời, người thân có trách nhiệm trả nợ thay?

Khi người vay mất, khoản nợ có tự động bị xóa bỏ hay không? Vợ, con hoặc người thân trong gia đình có trách nhiệm trả nợ thay người đã khuất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết theo quy định.

Thiệt hại và cách xác định thiệt hại trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bồi thường thiệt hại là một trong những chế định có sớm nhất và quan trọng nhất của pháp luật dân sự.

Cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Xin hỏi, cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Xử phạt đối với người sử dụng lao động và người lao động không có giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam như thế nào?

Bên công ty chị có sử dụng hai người lao động Trung Quốc. Họ chỉ có visa doanh nghiệp. Ngoài ra, không làm giấy phép lao động, không có tên trong giấy phép đầu tư nào khác... nếu bên an ninh kiểm tra, và cục...

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc, bất cập liên quan đến: Giai đoạn trước khi người bị xâm phạm chết; chi...

Cầm cố tài khoản định danh điện tử VNeID có thể bị phạt đến 06 triệu đồng

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144/2021/NĐ-CP, trong đó có đề xuất bổ sung nhiều mức phạt liên quan đến tài khoản định danh điện tử.

Tính chất đền bù của hợp đồng Dân sự theo quy định của pháp luật

Tính chất đền bù lợi ích được coi là một trong những đặc trưng cơ bản của quan hệ pháp luật Dân sự. Tính chất đền bù đó được thể hiện một cách rõ nét nhất trong chế định hợp đồng Dân sự.

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Một Số Quy Định Mới Về Sử Dụng Lao Động Nước Ngoài Theo Nghị Định 70/2023/NĐ-CP

Ngành giáo dục Việt Nam đã có nhiều thay đổi hơn so với trước đây. Với chính sách hội nhập và mở cửa quốc tế, chương trình giáo dục ở Việt Nam đã tích hợp cũng như liên kết giáo dục với nước ngoài phát...

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm?

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm? Việc bồi thường thiệt hại do tài sản là vật bị mất được căn cứ vào yếu tố nào?

Đã bỏ kết quả trúng đấu giá biển số đẹp, có được tham gia nữa không?

Đã bỏ kết quả trúng đấu giá biển số đẹp, có được tham gia nữa không?