Tư vấn

Dân sự

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?
Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?
Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

1. Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng pháp luật?

Khi các bên giao kết hợp đồng nói chung và hợp đồng với công ty nước ngoài nói riêng thì đều được tự do thỏa thuận và thương lượng các điều khoản, điều kiện của hợp đồng, miễn là không trái với quy định pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội.

Bởi theo quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 thì hợp đồng được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên tham gia về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên.

Đồng thời tại Điều 11 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 quy định về nguyên tắc tự do và tự nguyện thoả thuận trong hoạt động thương mại, theo đó:

- Các bên có quyền tự do thỏa thuận các nội dung không trái với quy định pháp luật, thuần phong mỹ tục hay đạo đức xã hội để xác lập các quyền, nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền này của các bên tham gia hoạt động thương mại.

- Trong hoạt động thương mại, các bên hoàn toàn được quyền tự thỏa thuận và không bên nào có hành vi áp đặt, cưỡng ép, đe doạ hay ngăn cản bên nào.

2. Ký hợp đồng với công ty nước ngoài có buộc sử dụng con dấu không?
Căn cứ khoản 3 Điều 43 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 quy định về dấu của doanh nghiệp như sau: “Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, hiện nay tại khoản 3 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 chỉ quy định doanh nghiệp phải sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Đồng nghĩa rằng pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu trong các giao dịch mà các bên có thoả thuận về việc sử dụng dấu.

Do đó, doanh nghiệp chỉ bắt buộc phải sử dụng con dấu của doanh nghiệp đối với những giao dịch theo quy định pháp luật.

Còn đối với những giao dịch mà các bên có thể thoả thuận có hoặc không sử dụng con dấu thì không bắt buộc phải sử dụng dấu để giao dịch hợp đồng với công ty nước ngoài.

Trước đây, tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định doanh nghiệp phải sử dụng con dấu trong các trường hợp sau:

- Khi pháp luật có quy định bắt buộc phải sử dụng con dấu.

- Khi điều lệ công ty quy định thuộc trường hợp sử dụng con dấu.

- Các bên có thoả thuận về việc sử dụng con dấu.

Thực tế, tại nhiều nước doanh nghiệp không sử dụng dấu mà chỉ có chữ ký của người đại diện pháp luật/người được uỷ quyền.

Do đó, trong trường hợp này khi ký kết hợp đồng mà chỉ có chữ ký của người có thẩm quyền mà không đóng dấu thì vẫn có giá trị nếu nội dung của giao dịch không trái với quy định pháp luật.

3. Bốn lưu ý khi soạn thảo hợp đồng với công ty nước ngoài
- Kiểm tra pháp nhân giao kết: Việc kiểm tra này rất quan trọng vì có thể xác định được tư cách, năng lực của công ty nước ngoài có phải là tổ chức được phép hoạt động hay không, là cơ sở hảo động theo pháp luật của nước sở tại.

- Về ngôn ngữ hợp đồng: Bất đồng về ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi, do đó cần thống nhất về ngôn ngữ giao kết hợp đồng, nếu được soạn thoả song ngữ Anh - Việt thì phải quy định rõ trong trường hợp có sự khác nhau thì ngôn ngữ nào được ưu tiên áp dụng.

- Về thanh toán và phương thức thanh toán: Cần lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp theo từng trường hợp cụ thể để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, đồng thời là cơ sở để các bên thực hiện thanh toán.

- Luật áp dụng: Việc lựa chọn luật pháp nhằm điều chỉnh hợp đồng và thống nhất cơ sở để giải quyết khi xảy ra tranh chấp. Việc lựa chọn này cần ghi rõ vào trong hợp đồng.

4. Tranh chấp hợp đồng thương mại với công ty nước ngoài có được áp dụng luật Việt Nam?
Khi xảy ra tranh chấp thương mại với công ty nước ngoài thì các bên thoả thuận với nhau về việc áp dụng luật pháp tại nước nào để giải quyết. Căn cứ Điều 5 Luật Thương mại 2005 quy định về việc áp dụng luật pháp giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế như sau:

- Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về việc áp dụng pháp luật nước ngoài hay tập quán thương mại quốc tế hay có quy định khác với quy định của Luật Thương mại thì áp dụng theo quy định của điều ước quốc tế đó để giải quyết tranh chấp.

- Các bên trong giao dịch thương mại có yếu tố nước ngoài được quyền thoả thuận áp dụng luật pháp tại nước ngoài, tập quán thương mại quốc tế nếu pháp luật nước ngoài hay tập quán thương mại quốc tế đó không trái với các nguyên tắc cơ bản theo pháp luật của Việt Nam.

Đồng thời, tại Điều 14 Luật Trọng tài thương mại số 54/2010/QH12 quy định về luật áp dụng để giải quyết tranh chấp như sau:

- Đối với các tranh chấp không có yếu tố nước ngoài thì Hội đồng trọng tài áp dụng theo pháp luật của Việt Nam để giải quyết tranh chấp.

- Đối với các tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì Hội đồng trọng tài áp dụng theo pháp luật mà các bên lựa chọn. Nếu các bên không có thỏa thuận luật áp dụng thì Hội đồng trọng tài sẽ quyết định áp dụng theo pháp luật mà Hội đồng thấy phù hợp nhất.

- Trường hợp pháp luật Việt Nam, pháp luật mà các bên lựa chọn không có quy định cụ thể về nội dung tranh chấp thì Hội đồng trọng tài được quyền áp dụng tập quán quốc tế để giải quyết nếu việc áp dụng/hậu quả của việc áp dụng không trái với các nguyên tắc cơ bản theo pháp luật của Việt Nam.

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thương mại với Công ty nước ngoài thì sẽ được áp dụng theo pháp luật mà các bên lựa chọn, nếu các bên không có thoả thuận thì Hội đồng sẽ là người quyết định luật pháp áp dụng để giải quyết tranh chấp.

ĐỌC THÊM

Thời điểm giao kết hợp đồng & thời điểm có hiệu lực giống nhau không?

Hợp đồng hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời điểm giao kết hợp đồng và thời điểm hợp đồng có hiệu lực lại không giống nhau.

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã và đang có ý định mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư dự án.

Hậu quả khi người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự

Xin hỏi, khi người đứng đầu doanh nghiệp vi phạm pháp luật, phải chịu trách nhiệm hình sự thì hợp đồng quảng cáo sản phẩm với cơ quan báo chí còn hiệu lực không? (Câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh Hoa - Thái Bình)

Nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người tham gia bảo hiểm trong kinh doanh bảo hiểm được thể hiện trong Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 và thực tế hiện nay

Thị trường bảo hiểm càng sôi động, thì tranh chấp nảy sinh ngày càng nhiều, trong đó có tranh chấp quyền lợi của người tham gia bảo hiểm là vấn đề cần phải quan tâm nhất

Khi chuyển khoản nhầm thì người nhận tiền có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đó không? Xử phạt hành chính đối với người nhận tiền không trả lại tiền khi được chuyển khoản nhầm?

Khi nhận được một khoản tiền bị chuyển nhầm, người chuyển yêu cầu hoàn trả, nhưng người nhận cố tình không trả thì phải làm thế nào, có biện pháp xử lý hay không?

Luật gia đòi thân chủ hơn 100 tỉ đồng tiền hứa thưởng: Có phù hợp với quy định của pháp luật?

Khi giải quyết các tranh chấp có liên quan đến việc hứa thưởng, cần xem xét thỏa thuận hứa thưởng của các bên để xác định các quy phạm pháp luật điều chỉnh.

Không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không?

Phí bảo vệ môi trường là một loại phí buộc phải đóng đối với một số cá nhân, tổ chức nhất định. Vậy nếu không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không, chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết sau đây.

Hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào?

Hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Bộ Luật dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, và có nhắc tới khái niệm người hạn chế nang lực hành vi dân sự

Đăng ký lại giấy khai sinh

Mất giấy khai sinh có làm lại được không ?

Nhận tiền chuyển khoản nhầm mà không trả lại, giữ để sử dụng thì có vi phạm pháp luật không? Bị xử lý như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo, giả chuyển khoản tiền nhầm là một trong số đó. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Sử dụng số tiền đó được không?

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc, bất cập liên quan đến: Giai đoạn trước khi người bị xâm phạm chết; chi...

Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề người thừa kế không phải là cá nhân mà là pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Lập di chúc như thế nào đối với đất cấp cho hộ gia đình?

Cho tôi hỏi, bố tôi có được viết di chúc đối với đất đã được cấp sổ hồng chung cho mọi người hay không? Cách viết phần tài sản định đoạt trong di chúc đối với trường hợp này như thế nào để hợp pháp...