Tư vấn

Dân sự

Hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?

Hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch là hành vi vi phạm pháp luật?
Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Luật Du lịch 2017 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau: "Phân biệt đối xử với khách du lịch, thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; tranh giành khách du lịch, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ."
Theo đó, pháp luật nghiêm cấm các hành vi thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; tranh giành khách du lịch, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch có thể được xem là một trong những hành vi thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch bị pháp luật nghiêm cấm.

Thế nên, hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 45/2019/NĐ-CP về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ du lịch khác như sau: "Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không niêm yết công khai giá bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định."
Và căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 45/2019/NĐ-CP quy định như sau:

"2. Mức phạt tiền quy định tại các Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17 và 18 Nghị định này là áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt tiền quy định tại Điều 7 Nghị định này là áp dụng đối với tổ chức.
3. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân."

Theo đó, hành vi không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân.

Nếu tổ chức có hành vi vi phạm trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch là bao lâu?
Căn cứ theo quy định tại Điều 2a Nghị định 45/2019/NĐ-CP (được bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 129/2021/NĐ-CP) về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính
1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch là 01 năm.
2. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch được quy định như sau:
a) Đối với hành vi vi phạm hành chính đang thực hiện quy định tại điểm a khoản 3 Điều này thì thời hiệu được tính từ thời điểm người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm;
b) Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc quy định tại điểm b khoản 3 Điều này thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm;
c) Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân do người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính chuyển đến thì thời hiệu xử phạt được áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều này, điểm a và điểm b khoản này tính đến thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
3. Hành vi vi phạm hành chính đang thực hiện và hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc trong lĩnh vực du lịch
a) Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đang thực hiện là hành vi có tính chất kéo dài, đã và đang diễn ra tại thời điểm cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện, xử lý vi phạm và hành vi đó vẫn đang trực tiếp xâm hại đến trật tự quản lý nhà nước;
b) Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đã kết thúc là hành vi được thực hiện một lần hoặc nhiều lần và có căn cứ, thông tin chứng minh hành vi đã thực hiện xong trước thời điểm cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện, xử lý vi phạm hành chính.
...
Theo đó, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính không niêm yết giá bán công khai hàng hóa theo quy định nhằm chặt chém khách du lịch là 01 năm.

ĐỌC THÊM

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra là một chủ đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm của chủ súc vật khi súc vật của họ gây ra thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người khác.

Những đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy là ai? Hồ sơ đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy gồm những gì?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 136/2020/NĐ-CP

Chữ ký điện tử là gì? Giá trị pháp lý của chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là gì? Chữ ký điện tử có giá trị pháp lý như chữ ký trên văn bản không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động? Trường hợp công ty không tăng lương theo thỏa thuận sẽ bị xử lý thế nào? – Câu hỏi của bạn Tiến Dũng...

Mức phạt mới về lỗi không bật đèn xe chiếu sáng

Bạn có biết thời gian quy định mà người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn chiếu sáng? Mức phạt khi mắc lỗi này là bao nhiêu

Phòng thủ dân sự là gì? Nhiệm vụ phòng thủ dân sự ?

Phòng thủ dân sự là gì? Và nhiệm vụ phòng thủ dân sự hiện nay được quy định thế nào?

Tính chất đền bù của hợp đồng Dân sự theo quy định của pháp luật

Tính chất đền bù lợi ích được coi là một trong những đặc trưng cơ bản của quan hệ pháp luật Dân sự. Tính chất đền bù đó được thể hiện một cách rõ nét nhất trong chế định hợp đồng Dân sự.

Bố là chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tôi đang là chủ của một doanh nghiệp tư nhân để tặng doanh nghiệp lại cho con trai mình thì cần phải có những giấy tờ nào? Việc tặng cho giữa bố và con có phát sinh thuế thu nhập cá nhân hay không?

Chủ cũ xe đã chết hay mất liên lạc thì thủ tục sang tên xe thế nào?

Sau khi Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực, nhiều trường hợp chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, mất liên lạc, không hợp tác... khiến người sử dụng phương...

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc.

Quy định chung của pháp luật về đặt cọc ? Một vụ án về tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. (coi...

Thế chấp tài sản là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong thế chấp tài sản được quy định thế nào?

Khái niệm thế chấp tài sản là gì? Các quyền và nghĩa vụ tôi được hưởng, đồng thời các quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp tài sản phải thực hiện trong thời gian tôi thế chấp tài sản?

Tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Sáng 8/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực với sự chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi. Điều hành Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ...

Bàn về vấn đề tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay nặng lãi

Hiện nay, việc tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay lãi nặng còn có nhiều quan điểm khác nhau.