Tư vấn

Dân sự

Người thừa kế mất trước hoặc mất đồng thời với người để lại di sản thì ai sẽ là người được hưởng phần di sản đó?
Người thừa kế mất trước hoặc mất đồng thời với người để lại di sản thì ai sẽ là người được hưởng phần di sản đó?
Bộ luật Dân sự hiện có quy định về việc áp dụng thừa kế thế vị trong trường hợp người thừa kế mất trước hoặc mất đồng thời với người để lại di sản

Bộ luật Dân sự hiện có quy định về việc áp dụng thừa kế thế vị trong trường hợp người thừa kế mất trước hoặc mất đồng thời với người để lại di sản

1. Thừa kế thế vị là gì? Khi nào được thừa kế thế vị

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, người thừa kế là người được hưởng di sản do người mất để lại.

Theo đó, người thừa kế nếu là cá nhân thì cá nhân đó phải còn sống tại thời điểm mở thừa kế/đã thành thai trước khi người để lại di sản mất và được sinh ra sau thời điểm mở thừa kế. Người thừa kế nếu không phải là cá nhân thì phải tồn tại tại thời điểm mở thừa kế.

Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp người thừa kế mất trước người để lại di sản thừa kế. Trong trường hợp này Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về thừa kế thế vị.

1.1. Thừa kế thế vị là gì?

Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nếu con của người để lại di sản mất trước/mất cùng thời điểm với người để lại di sản thì cháu của người để lại di sản được hưởng di sản thừa kế mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống.

Nếu cháu cũng mất trước hoặc mất cùng thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng di sản mà cha mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, có thể hiểu thừa kế thế vị là việc các cháu (chắt) được hưởng di sản của ông, bà (cụ) để lại cho cha, mẹ của cháu (chắt) trong trường hợp cha hoặc mẹ mất trước hoặc mất cùng thời điểm với ông, bà (cụ).

1.2. Khi nào được thừa kế thế vị

Thừa kế thế vị được áp dụng khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Người thừa kế mất trước hoặc mất cùng thời điểm với người để lại di sản. Tức là cha hoặc mẹ của cháu (chắt) mất trước hoặc mất cùng thời điểm với ông, bà (cụ);

- Con thế vị cha, mẹ để hưởng di sản của ông bà hoặc chắt thế vị cho cha, mẹ để hưởng di sản của các cụ;

- Cha hoặc mẹ của người thừa kế thế vị có quyền được hưởng di sản của người mất;

- Cháu, chắt là người thừa kế thế vị của người để lại di sản phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc chưa ra đời nhưng đã thành thai vào thời điểm ông, bà, cụ mất.

2. Vợ, con dâu, con nuôi có được thừa kế thế vị không?

Thừa kế thế vị là việc người mất để lại di sản và con hoặc cháu của người mất đó mất trước hoặc cùng lúc với người để lại di sản thì cháu hoặc chắt của người để lại di sản được thừa kế thế vị.

Pháp luật dân sự không ghi nhận quyền thừa kế thế vị đối với trường hợp của vợ và con dâu. Do đó, vợ và con dâu không được hưởng thừa kế thế vị khi chồng hoặc cha mẹ của họ qua đời.

Đối với quan hệ “con nuôi”, Điều 653 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định con nuôi và cha mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo pháp luật và thừa kế thế vị.

Như vậy, nếu con nuôi đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành người thừa kế thế vị theo quy định thì con nuôi có thể là người thừa kế thế vị của cha mẹ nuôi nhận di sản thừa kế do ông bà để lại.

3. Trường hợp người thừa kế thế vị không được hưởng di sản thừa kế

Người thừa kế thế vị sẽ không được quyền hưởng di sản thừa kế nếu không đáp ứng các điều kiện được liệt kê ở phần trên.

Đồng thời, nếu rơi vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự, người thừa kế thế vị cũng không được hưởng di sản thừa kế:

- Bị kết án về các hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người để lại di sản hoặc người thừa kế có hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người để lại di sản;

- Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người để lại di sản;

- Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm đến tính mạng của người thừa kế khác để được hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc có hành vi ngăn cản người để lại di sản lập di chúc, giả mạo, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc để được hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý muốn của người để lại di sản.

Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 2 Điều 621 Bộ luật Dân sự quy định nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người thừa kế thế vị nhưng vẫn cho họ hưởng di sản thì những người thừa kế thế vị này vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế.

Vậy, nếu như người thừa kế mất trước hoặc mất đồng thời với người để lại di sản thì phần di sản đó sẽ thuộc về con của người thừa kế. Ví dụ: cháu (chắt) được hưởng di sản của ông, bà (cụ) để lại cho cha, mẹ của cháu (chắt) trong trường hợp cha hoặc mẹ mất trước hoặc mất cùng thời điểm với ông, bà (cụ).

ĐỌC THÊM

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?

Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định hoặc tới công chúng

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ

Xin hỏi, pháp luật quy định cụ thể về việc cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ được thực hiện như thế nào? – Câu hỏi của bạn Hiền Thảo (Hưng Yên).

Có bao nhiêu loại biển số nhà hiện nay?

Hầu như ở các thành phố, nhà nào cũng phải được gắn biển số để thuận tiện cho việc theo dõi. Vậy hiện nay, có bao nhiêu loại biển số nhà? Nguyên tắc đánh biển số nhà như thế nào?

Thiệt hại và cách xác định thiệt hại trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bồi thường thiệt hại là một trong những chế định có sớm nhất và quan trọng nhất của pháp luật dân sự.

Bố là chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tôi đang là chủ của một doanh nghiệp tư nhân để tặng doanh nghiệp lại cho con trai mình thì cần phải có những giấy tờ nào? Việc tặng cho giữa bố và con có phát sinh thuế thu nhập cá nhân hay không?

Pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nào?

Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định rõ về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Di sản thừa kế là tài sản mà người chết để lại cho người còn sống. Vậy tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không? Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm?

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm? Việc bồi thường thiệt hại do tài sản là vật bị mất được căn cứ vào yếu tố nào?

Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự là một trong những căn cứ làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên không phải bất kì giao dịch dân sự nào cũng hợp pháp và có hiệu lực.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Viễn thông sửa đổi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung quy định “phạt vi phạm nghĩa vụ” tại luật sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản để tránh tình trạng “bỏ cọc”.

Phân biệt giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối và giao dịch dân sự vô hiệu tương đối

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý có ý thức thể hiện ý chí của các chủ thể quan hệ pháp luật dân sự nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Tôi chuẩn bị xây nhà, phần thiết kế có của sổ nhìn sang nhà hàng xóm. Tôi nghe nói việc này là không được phép. Vậy, tôi muốn hỏi là khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm không?

Trách nhiệm pháp lý khi gây ra tai nạn giao thông

Người thuê xe gây ra tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm?

Một người có hai tờ giấy khai sinh thì làm căn cước như thế nào?

Cháu nhà tôi có hai tờ giấy khai sinh khác nhau và hiện cháu muốn làm CCCD; cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi cần thực hiện thủ tục như thế nào để có thể cấp được CCCD cho cháu