Tư vấn

Dân sự

Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?
Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?
Cháu đích tôn là một khái niệm rất phổ biến trong văn hóa của người dân Việt Nam. Vậy cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?

1. Khái niệm cháu đích tôn

Theo Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê, (cháu) đích tôn là “cháu trai trưởng bên nội”. Còn theo Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức, đích tôn là “cháu nội trai lớn hơn hết trong hàng cháu nội: Đích tôn thừa tự”.
Theo văn hoá và phong tục của người Việt, cháu đích tôn là người con trai trưởng của trưởng nam. Tương lai, người này sẽ là trụ cột, đứng ra gánh vác mọi công việc chung trong dòng họ. Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều người, cháu đích tôn còn phải sinh được con trai để nối dõi tông đường.

Trong trường hợp trưởng nam không có con trai, con trai của thứ nam lớn tuổi nhất sẽ là cháu đích tôn. Sau đó, nếu người cháu trai này có sinh được con trai, danh hiệu “cháu đích tôn” lại giao lại cho con của người đó.

Các thế hệ cháu đích tôn sẽ thay thế lớp người trước trong trường hợp người đó mất để đảm đương mọi việc lớn nhỏ của dòng họ, kể cả trường hợp các chú - em trai của cha còn sống.

2. Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản hơn không?
2.1 Trường hợp thừa kế theo pháp luật 

Pháp luật hiện hành không quy định cháu đích tôn có quyền được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật cao hơn các thành viên khác trong gia đình. Căn cứ vào Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Dù được văn hóa xem trọng nhưng dựa trên pháp luật, cháu đích tôn bình đẳng với các cháu khác. 

Theo đó, nếu theo pháp luật thì trường hợp cháu đích tôn sẽ được xếp vào hàng thừa kế thứ hai vì cháu đích tôn là con của người con trai trưởng và là cháu ruột của người chết mà người chết là ông/bà nội hay ông/bà ngoại.

Ngoài ra, tại Điều 652 Bộ luật dân ѕự 2015 ᴠề Thừa kế thế ᴠị thì: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống”.

Theo đó, cháu đíᴄh tôn ᴄó thể đượᴄ nhận tài sản thừa kế theo pháp luật ᴄủa ông, bà nội thaу ᴄha nếu ᴄha ᴄhết trướᴄ hoặᴄ ᴄhết ᴄùng thời điểm ᴠới ông và bà.

2.2 Trường hợp thừa kế theo di chúc
Căn cứ Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định di chúc: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Trường hợp ông/bà để lại di chúc với phần thừa kế nhiều hơn cho cháu đích tôn thì đương nhiên, cháu đích tôn sẽ có quyền lợi này.

Như vậy, cháu đích tôn là cháu trai trưởng bên nội. Cháu đích tôn sẽ được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật và cháu đích tôn nhận được cả phần di sản do thừa kế thế vị. Hoặc trong trường hợp chia di sản theo di chúc và trong di chúc quy định cháu đích tôn được nhận nhiều di sản hơn.

 

 

ĐỌC THÊM

Tòa án nhân dân tối cao giải đáp một số vướng mắc về Hành chính

Ngày 24/4/2023, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giải đáp một số vướng mắc trong công tác xét xử của các Tòa án. Trên cơ sở các vướng mắc và giải đáp của Hội...

Phân biệt giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối và giao dịch dân sự vô hiệu tương đối

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý có ý thức thể hiện ý chí của các chủ thể quan hệ pháp luật dân sự nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Hợp đồng dịch vụ là gì? Quyền, nghĩa vụ các bên trong hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là gì? Các bên trong hợp đồng dịch vụ có quyền lợi và nghĩa vụ thế nào?

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Hiện tượng xây nhà làm nứt tường hàng xóm không hiếm gặp và nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp thậm chí gây thương tích cho nhau. Vậy xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải bồi thườngnhư thế nào?

Tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay, người vay có phải tiếp tục trả nợ không?

Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại,...

Quy định về hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh

Xin hỏi, hòa giải viên hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức kinh doanh được quy định thế nào? – Câu hỏi của bạn Ngọc Tú (Thái Nguyên).

Một số vướng mắc, bất cập khi áp dụng biện pháp bảo đảm thế chấp theo Bộ luật Dân sự 2015

Vấn đề xác định tài sản thế chấp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi trong thời gian thế chấp, tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền quản lý và sử dụng của bên thế chấp.

Nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay

Trong phạm vi bài viết này, nhóm tác giả nêu lên thực trạng quy định của pháp luật Việt Nam về xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân diễn ra trên môi trường mạng từ đó gợi mở cho pháp luật Việt Nam...

Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Giao dịch dân sự vô hiệu có thể do nhiều nguyên nhân như: Mục đích hoặc nội dung của hợp đồng trái luật; Một bên che giấu thông tin dẫn đến việc thực hiện giao dịch không thành ...

Ngân hàng thẩm định đất và tài sản gắn liền với đất theo phương pháp nào?

Tôi muốn bán một căn nhà thì ngân hàng sẽ thẩm định giá trị của miếng đất như thế nào ?

Không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không?

Phí bảo vệ môi trường là một loại phí buộc phải đóng đối với một số cá nhân, tổ chức nhất định. Vậy nếu không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không, chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết sau đây.

Đi sai làn đường thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông, nhiều người thường gặp phải lỗi đi sai làn (lấn tuyến). Lỗi đi sai làn được sẽ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành

Đại diện theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Đại diện là một trong những khái niệm khá gần gũi trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các quy định của pháp luật hiện hành về đại diện.

Hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng

Bài viết sau có nội dung về hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng được quy định trong Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định ra sao?