Tư vấn

Dân sự

Nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không?
Nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không?
Xin hỏi, khi nghỉ việc, người lao động đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không? - Câu hỏi của bạn Đức Luật (Hưng Yên).

Khi nào được nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp?

Đối với trợ cấp thôi việc

Căn cứ Điều 46, Bộ luật Lao động 2019 quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10, Điều 34, Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH và trường hợp quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 36 của Bộ luật Lao động 2019.

Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4, Điều 177 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

6. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật này.

Đối với trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 49, Luật Việc làm 2013 quy định để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

- Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1, Điều 43, Luật Việc làm 2013;

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 43, Luật Việc làm 2013;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1, Điều 46, Luật Việc làm 2013;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Chết.

Nhận trợ cấp thất nghiệp có được nhận thêm trợ cấp thôi việc không?

Căn cứ Khoản 2, Điều 46, Bộ luật Lao động 2019 quy định trợ cấp thôi việc như sau:

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc

=

Tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động

-

Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Căn cứ theo Điều 49, Luật Việc làm 2013 quy định một trong những điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp là phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, về nguyên tắc, nếu đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp là yêu cầu bắt buộc khi ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên, đã áp dụng từ ngày 01.01.2009.

Điều này đồng nghĩa với việc, thời gian làm việc trước ngày 01.01.2009 mới tính hưởng trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, người lao động làm việc từ ngày 01.01.2009 đến nay vẫn có những khoảng thời gian không đóng bảo hiểm thất nghiệp (tức là được tính thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc) theo điểm a, khoản 3, Điều 8, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP gồm:

- Thời gian thử việc;

- Người lao động nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng thuộc trường hợp:

+ Nghỉ không hưởng lương;

+ Nghỉ chế độ thai sản;

+ Nghỉ chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng.

Như vậy, người lao động dù đã nhận trợ cấp thất nghiệp thì vẫn có thể nhận thêm khoản trợ cấp thôi việc nếu thỏa các điều kiện nêu trên.

Luật sư Đào Văn Tài, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội 

daibieunhandan.vn

ĐỌC THÊM

Điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường do tài sản gây ra

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một trong những chế định pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống dân sự để đảm bảo lợi ích hợp pháp của các chủ thể khi có thiệt hại xảy ra.

Tổng hợp 07 trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu được bảo vệ như thế nào?

Tổng hợp 07 trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu được bảo vệ như thế nào?

PHÂN BIỆT ĐẶT CỌC, KÝ CƯỢC, KÝ QUỸ

Phân biệt các khái niệm đặt cọc, ký cược, kỹ quỹ theo pháp luật hiện

Việc Đòi Lại Tài Sản Trong Trường Hợp Không Đáp Ứng Các Điều Kiện Để Được Tặng Cho Tài Sản

Tặng cho tài sản có điều kiện, khi điều kiện không được đáp ứng thì người tặng cho có được đòi lại tài sản không?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài...

Một số vướng mắc trong thế chấp quyền sử dụng đất được miễn một phần nghĩa vụ tài chính tại ngân hàng

Trong một số trường hợp người sử dụng đất được cơ quan nhà nước cho thuê đất và cho phép sử dụng mà không cần trả tiền thuê. Tuy nhiên trên thực tiễn còn nhiều vướng mắc trong vấn đề thế chấp quyền sử dụng...

Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?

Em là sinh viên năm nhất, em có đi thuê trọ được 1 tuần. Tối qua, lúc 10 giờ, em xuống mua đồ ăn thì bị chó nhà chủ nhà cắn. Chó chưa được tiêm phòng dại. Ngay sau đó, em được bạn cùng phòng...

Đăng tải bản đồ Việt Nam thiếu Trường Sa, Hoàng Sa sẽ bị phạt thế nào?

Chủ quyền lãnh thổ là một vấn đề được tất cả người dân Việt Nam quan tâm và bảo vệ. Việc đăng tải bản đồ Việt Nam lên các mạng xã hội, trang thông tin điện tử sẽ có thể bị xử phạt thế nào?

Dự thảo Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ có nhiều nội dung mới

Bộ Tư pháp đang dự thảo Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) với 09 Chương và 231 Điều, trong đó có 50 Điều xây dựng mới, 93 Điều được sửa đổi, bổ sung (chiếm 52% tổng số điều luật hiện hành).

Quy định về hủy, xác lập lại số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là gì? Việc hủy, xác lập lại số định danh cá nhân được quy định như thế nào?

Lương hưu vẫn sẽ được điều chỉnh ngay cả khi không tăng lương cơ sở sau năm 2024

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lương hưu vẫn sẽ được điều chỉnh ngay cả khi không tăng lương cơ sở sau năm 2024.

Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Giao dịch dân sự vô hiệu có thể do nhiều nguyên nhân như: Mục đích hoặc nội dung của hợp đồng trái luật; Một bên che giấu thông tin dẫn đến việc thực hiện giao dịch không thành ...

Có được đặt cọc bằng vàng, bằng ngoại tệ hay bằng séc?

Thông thường, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta chỉ gặp đặt cọc bằng tiền để mua nhà, mua xe… mà chưa thấy trường hợp đặt cọc bằng vàng, đặt cọc bằng ngoại tệ hay đặt cọc bằng sec.

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định ra sao?

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Bạn muốn đổi tên cho con mình để con của bạn có một cái tên đẹp hơn thuận tiện cho việc học tập cũng như công tác sau này nhưng chưa biết làm thế nào? Chỉ vài thủ tục thay đổi họ tên cho con...