Tư vấn

Dân sự

Vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?
Vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?
Hành vi nào được xem là hành vi vi phạm bản quyền trên Internet? Hành vi vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi nào được xem là hành vi vi phạm bản quyền trên Internet? Hành vi vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào? 

1. Vi phạm bản quyền trên Internet năm 2024, sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Nghị định 131/2013/NĐ-CP,(được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP) các hành vi được xem là vi phạm bản quyền và mức xử phạt đối với các hành vi đó được quy định như sau:

1.1. Xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm
Căn cứ Điều 10 Nghị định 131/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2017/NĐ-CP), các hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của sản phẩm sẽ bị phạt và có biện pháp khắc phục như sau:

(i) Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

(ii) Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

(iii) Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại khoản (i) và (ii) Mục này.

- Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản (i) và (ii) Mục này.

Như vậy, nếu có các hành vi vi phạm bản quyền liên quan đến hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm sẽ bị phạt từ 3 triệu đồng đếm 5 triệu đồng và từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm.

1.2. Xâm phạm quyền sao chép tác phẩm
Theo Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2017/NĐ-CP),các hành vi được coi là hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm sẽ bị phạt và bắt buộc có các biện pháp khắc phục sau:

(i) Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 35 triệu đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

(ii) Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản (i) Mục này.

Như vậy, các hành vi vi phạm bản quyền theo quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng với các hành vi sao chép tác phẩm.

Lưu ý: Mức xử phạt theo quy định trên là mức phạt đối với cá nhân. Nếu tổ chức có cùng một hành vi vi phạm, khung tiền phạt đối với tổ chức bằng 02 lần khung tiền phạt đối với cá nhân.

    Luật Sở hữu trí tuệ và văn bản sửa đổi, hướng dẫn đang có hiệu lực thi hành bản quyền

Giải đáp thắc mắc, vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào

2. Hành vi xâm phạm quyền được xác định như thế nào?
Theo Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP, việc xác định hành vi bị coi là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ quy định tại các Điều 28, 35, 126, 127, 129 và 188 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được thực hiện như sau:

- Đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

- Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.

- Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các Điều 25, 26, 32, 33, khoản 2 và khoản 3 Điều 125, Điều 133, Điều 134, khoản 2 Điều 137, các Điều 145, 190 và 195 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

- Hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam.

Lưu ý: Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.

3. Các yếu tố xâm phạm quyền tác giả được quy định như thế nào?
Những hành vi vi phạm bản quyền được xét qua các yếu tố xâm phạm quyền tác giả được quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 105/2006/NĐ-CP, gồm:

- Bản sao tác phẩm được tạo ra một cách trái phép.

- Tác phẩm phái sinh được tạo ra một cách trái phép.

- Tác phẩm giả mạo tên, chữ ký của tác giả, mạo danh hoặc chiếm đoạt quyền tác giả.

- Phần tác phẩm bị trích đoạn, sao chép, lắp ghép trái phép.

- Sản phẩm có gắn thiết bị kỹ thuật bảo vệ quyền tác giả bị vô hiệu hoá trái phép.

Lưu ý: Những sản phẩm có yếu tố xâm phạm quy định nêu trên bị coi là sản phẩm xâm phạm quyền tác giả.                 

 

ĐỌC THÊM

Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

Cùng với sự phát triển của truyền thông, quyền hình ảnh của cá nhân ngày càng được đề cao và coi trọng. Bài viết này điểm lại những quy định của pháp luật liên quan đến hình ảnh cá nhân và việc sử dụng hình...

Có thể sử dụng VNeID để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng không?

(LSVN) - VNeID là ứng dụng xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số. Vậy, ứng dụng VNeID...

Mã bảo hiểm xã hội là gì? Mã bảo hiểm xã hội có phải là số sổ bảo hiểm xã hội không?

Bài viết sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Mã bảo hiểm xã hội có phải là số sổ bảo hiểm xã hội không? Người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội cần...

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là gì?

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là gì?

Khi nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thông qua bài viết dưới đây:

Quy định điều kiện về tài sản đảm bảo trong doanh nghiệp

Công ty tôi có tham gia một giao dịch cần phải có tài sản bảo đảm. Vậy chúng tôi có thể dùng bất kỳ tài sản nào của công ty làm tài sản bảo đảm được không?

Quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Nếu một người có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho người khác thì phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Thế nào là 'hòa giải thành' trong vụ việc dân sự, 'đối thoại thành' trong vụ án hành chính?

Theo hướng dẫn tại Công văn số 55/TANDTC-PC ngày 20/3/20218 của Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đưa ra tiêu chí để xác định hòa giải thành, đối thoại thành trong giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hà

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh

Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh theo quy định mới. Biện pháp bảo lãnh?

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ

Xin hỏi, pháp luật quy định cụ thể về việc cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ được thực hiện như thế nào? – Câu hỏi của bạn Hiền Thảo (Hưng Yên).

Tôi muốn ký lại hợp đồng với công ty do có sự thay đổi về mức lương, phụ cấp thì phải làm như thế nào?

Hiện tại, tôi đang được công ty mức lương và trợ cấp. Vậy xin hỏi, tôi có thể yêu cầu công ty ký lại hợp đồng không?

Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng là gì ? Các chế tài xử phạt

VI PHẠM NGHĨA VỤ HỢP ĐỒNG - CÁC CHẾ TÀI XỬ PHẠT ?