Tư vấn

Dân sự

Lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không?
Lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không?
Có thể lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không? là vấn đề mà nhiều người còn thắc mắc. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này.

1. Thế nào là tài sản hình thành trong tương lai?

Tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Trong đó, bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, tại Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai như sau:

1. Tài sản hiện có là tài sản đã hình thành và chủ thể đã xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trước hoặc tại thời điểm xác lập giao dịch.

2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:

a) Tài sản chưa hình thành;

b) Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.

Như vậy, theo quy định trên, tài sản hình thành trong tương lai gồm:

- Tài sản chưa hình thành;

- Tài sản đã hình thành nhưng quyền sở hữu tài sản được xác lập sau thời điểm xác lập giao dịch.

Theo đó, tài sản hình thành trong tương lai gồm các loại phổ biến su:

- Tài sản được hình thành từ vốn vay: Là những tài sản có được từ việc vay vốn, ví dụ vay vốn để mua nhà, mua xe…

- Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm: Ví dụ chung cư đang xây, ô tô đang trong quá trình lắp ráp…

2. Lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không?

Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 quy định di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Theo đó, người được thừa kế sẽ được chia các tài sản từ người chết để lại, bao gồm:

- Tài sản riêng của người đã chết:

- Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Như đã trình bày ở phần trên, tài sản trong đó bao gồm cả tài sản hình thành trong tương lai. Do vậy, tài sản hình thành trong tương lai cũng được xem là một loại tài sản của di sản thừa kế.

3. Điều kiện để thừa kế nhà ở hình thành trong tương lai thế nào?

Nhà ở hình thành trong tương lai (ví dụ chung cư đang trong quá trình xây dựng) cũng là một loại tài sản của di sản thừa kế. Căn cứ Điều 118 Luật Nhà ở thì điều kiện của nhà ở hình thành trong tương lai được phép thừa kế như sau:

- Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu;

- Không bị kê biên để thi hành án;

- Không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các bên thừa kế nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Đối với người để thừa kế nhà ở hình thành trong tương lai:

  • Là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư;
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự.

- Bên nhận thừa kế:

  • Phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự;
  • Không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;

Với trường hợp người nhận thừa kế là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đảm bảo:

  • Có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
  • Không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Theo luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Ý nghĩa 02 ký tự đầu tiên trên mã sổ đỏ, sổ hồng mới nhất

Sau đây là hướng dẫn về ý nghĩa 02 ký tự đầu tiên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay thường được gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng).

XÁC LẬP QUYỀN SỞ HỮU ĐỐI VỚI VẬT NUÔI DƯỚI NƯỚC

Xác lập quyền sở hữu với vật nuôi dưới nước là một trường hợp xác lập quyền sở hữu được pháp luật quy định một cách rõ ràng.

Một số quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gia công

Bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không? Bên nhận gia công có cần thiết phải giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra không?

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?

Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với...

Những điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình

Lao động giúp việc gia đình đã được công nhận là một nghề chính thức, vậy cần lưu ý các vấn đề gì khi giao kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình?

09 điều cần biết về bảo lãnh trong dân sự

Xin hỏi là trong dân sự thì quy định thế nào đối với việc bảo lãnh? Phạm vi bảo lãnh trong dân sự quy định thế nào?

Phải làm gì khi xe chưa có biển số bị CSGT tạm giữ?

Tôi mới mua xe máy, chưa làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số, nhưng vì có việc gấp nên lấy xe chạy ra đường. Tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe. Khi tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị...

Con cái có được yêu cầu hủy bỏ di chúc không?

Mẹ của mình có lập di chúc để cho người cháu được quyền quản lý, sử dụng, làm nơi thờ cúng tổ tiên, không được quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất. Mẹ mình đã mất. Nay người cháu đã đi nước ngoài,...

Người dân có quyền tự yêu cầu giám định tuổi của cây trồng không?

Xin hỏi, hiện nay pháp luật có những quy định nào trong việc xác định tuổi của cây trồng? Người dân có quyền yêu cầu giám định hay không? - Câu hỏi của bạn Thu Hường (Hải Dương).

Trưng bày đao, kiếm trong nhà có vi phạm pháp luật?

Bài viết sau sẽ cung cấp quy định của pháp luật về việc sở hữu, trưng bày các loại đao, kiếm trong nhà và biện pháp xử lý đối với các hành vi buôn bán, sử dụng vũ khí thô sơ trái phép.

Chứng thực di chúc ở đâu? Chi phí chứng thực di chúc thế nào?

Di chúc ngoài việc công chứng thì có được chứng thực không? Thủ tục và những thắc mắc thường gặp liên quan đến di chúc và chứng thực di chúc

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Hoàn thiện pháp luật về cầm giữ tài sản trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền đang nắm giữ hợp đồng tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ....

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Xử lý Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất có dấu hiệu bị tẩy xóa

Trách nhiệm pháp lý khi tẩy xóa, sửa chữa Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? (Câu hỏi của bạn Lê Thị Ân - Nghệ An).