Tư vấn

Dân sự

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?
Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?
Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Tại Điều 373 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc hoàn thành nghĩa vụ như sau:

Nghĩa vụ được hoàn thành khi bên có nghĩa vụ đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ hoặc thực hiện một phần nghĩa vụ nhưng phần còn lại được bên có quyền cho miễn thực hiện.

Theo quy định này ta thấy nghĩa vụ chỉ được coi là đã hoàn thành khi đã thực hiện xong hoặc đã thực hiện được một phần nhưng phần còn lại được miễn thực hiện. Còn trường hợp của bạn do hai bên thỏa thuận với nhau nên không được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành.

Cụ thể, vấn đề thuộc về trường hợp chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận căn cứ theo tại Điều 375 Bộ luật dân sự 2015.

theo law net

ĐỌC THÊM

Tài xế xe công nghệ gây tai nạn thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Trường hợp tài xế xe công nghệ gây ra tai nạn thì người bồi thường là tài xế hay công ty?

Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện về hợp đồng vay tài sản

Hiện nay, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có những quy định tương đối cụ thể về hợp đồng nói chung và hợp đồng vay tài sản nói riêng. Tuy nhiên, quy định điều chỉnh về loại hợp đồng này vẫn còn một số...

Bị người khác lấy số CCCD đăng ký mã số thuế thì phải làm như thế nào?

Em có bị lộ số CCCD và bị người khác lấy để đăng ký mã số thuế, trong trường hợp này em nên giải quyết như thế nào ạ?

Tập sự và thử việc khác nhau thế nào?

Tập sự hay thử việc đều là giai đoạn được thực hiện trước khi ký kết hợp đồng lao động hay được tuyển dụng chính thức. Vậy tập sự và thử việc khác nhau thế nào?

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?

Tôi có xảy ra va chạm với xe người khác nhưng đã thanh toán phí sơn lại vết xước nhưng chủ xe bắt tôi viết giấy cam kết rằng xe có bị sao thì tôi phải thanh toán. Tôi phải làm như thế nào?

Cam kết không mang thai, sinh con trong vài năm đầu làm việc có đúng pháp luật không?

Tôi sắp ký hợp đồng với một công ty, trong hợp đồng có điều khoản người lao động không được mang thai trong 1 năm đầu làm việc. vậy xin hỏi điều này có trái với quy định của pháp luật không?

Thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thế nào?

Xin hỏi, thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thực hiện thế nào? – Câu hỏi của bạn Minh Long (Quảng Ninh).

Cho mượn tiền nhưng không có giấy tờ để chứng minh, đòi được không?

Tháng 5/2020 tôi cho anh trai mượn 2 tỷ đồng để mua đất, khi cho mượn không có giấy tờ nhưng có người làm chứng.

Căn cứ chấm dứt sở hữu chung là gì?

sở hữu chung chấm dứt trong 04 trường hợp theo quy định tại điều 220 Bộ luật dân sự

Quy định về thay đổi chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ dân sự ?

Trong một quan hệ nghĩa vụ, các bên là người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ và trực tiếp hưởng quyền theo nội dung của quan hệ ấy trong suốt quá trình kể từ khi quan hệ nghĩa vụ được xác lập

Nghệ sĩ có hành vi quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật, chất lượng kém sẽ bị xử phạt như thế nào?

Một số nghệ sĩ quảng cáo các sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng thông qua Facebook, TikTok, Youtube,...Trong trường hợp này thì trách nhiệm thuộc về công ty sản xuất hay nghệ sĩ