Tư vấn

Dân sự

Thiệt hại do sét đánh gây ra có được bồi thường không?
Thiệt hại do sét đánh gây ra có được bồi thường không?
Thời gian này, mưa dông kéo theo sấm chớp xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét đánh. Vậy nếu có thiệt hại do sét đánh gây ra thì người bị thiệt hại có được bồi thường không?

Có thiệt hại do sét đánh, được bồi thường không?

Điều 13 Bộ luật Dân 2015 sự khẳng định: "Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

Đồng thời, khoản 1 Đều 584 Bộ luật Dân 2015 cũng quy định: "1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Theo quy định này, nếu cá nhân bị xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản… mà có thiệt hại xảy ra thì người có hành vi xâm phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và luật có quy định khác.

Tuy nhiên, đây chỉ đặt ra với trường hợp có cá nhân cụ thể gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác mà không có đối tượng gây thiệt hại là thiên nhiên.

Đồng thời, theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi có các yếu tố:

- Phải có thiệt hại xảy ra.

- Phải có hành vi trái luật.

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái luật.

- Phải có lỗi dù là vô ý hay cố ý của người gây ra thiệt hại.

Do đó, có thể thấy, nếu có thiệt hại xảy ra do thiên nhiên gây ra (sét đánh, sấm chớp…) thì không có đối tượng gây ra thiệt hại nên nạn nhân sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, nếu những thiệt hại này xảy ra do người chịu trách nhiệm quản lý, hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra thì tuỳ vào mức độ gây ra thiệt hại, người này có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân 2015 với các nguồn nguy hiểm cao độ.

Cháy nổ do sét, công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

Công ty bảo hiểm phải thực hiện bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi có thiết hại xảy ra từ rủi ro do cháy, nổ gây ra với nhà, máy móc, thiết bị, hàng hoá, vật tư… trừ các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2018/NĐ-CP sau đây:

- Động đất, núi lửa phun hoặc biến động khác của thiên nhiên.

- Thiệt hại từ biến cố chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

- Cơ quan nhà nước ra quyết định đốt cháy, làm nổ tài sản.

- Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây ra cháy, nổ.

- Thiệt hại xảy ra do người được bảo hiểm cố ý gây cháy, nổ hoặc cố ý vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

- Do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ… mà gây ra thiệt hại.

Như vậy, nếu sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm và gây cháy nổ thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm. Ngược lại, nếu không gây ra cháy nổ thì doanh nghiệp này không phải bồi thường.

Theo https://luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?

Trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản?

Xin hỏi trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản? Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản có được từ lao động như thế nào

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Chủ cũ xe đã chết hay mất liên lạc thì thủ tục sang tên xe thế nào?

Sau khi Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực, nhiều trường hợp chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, mất liên lạc, không hợp tác... khiến người sử dụng phương...

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự là vấn đề mới, các tác giả đề xuất hướng sửa đổi, hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự

Chê người khác béo có bị xử phạt không?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chê bai người khác chỉ là hành vi trêu nghẹo vô hại. Thế nhưng việc làm này có thể bị phạt nặng. Vậy chê người khác béo bị phạt thế nào?

Cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác từ đầu nguồn có bị xử phạt không?

Nhận thấy rõ yêu cầu bức thiết bảo vệ môi trường thông qua phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã quy định về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó,...

Hoa lợi và lợi tức là gì? Phân biệt sự giống nhau và khác nhau của hoa lợi và lợi tức trong Bộ luật Dân sự 2015?

Hoa lợi, lợi tức là những thuật ngữ ít được sử dụng trong thực tế. Tuy nhiên nó lại có vai trò quan trọng trong khoa học pháp lý. Vậy hoa lợi, lợi tức là gì và sự khác nhau của chúng?

Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2025 những quy định về thẩm quyền của các Tòa án

Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2025 mới được Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 9 thông qua, có hiệu lực từ 01/7/2025. Luật chủ yếu sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền của các Tòa án.

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Bị phạt vi phạm hành chính, có được đóng 'góp' nhiều lần không?

Anh tôi chạy xe ôm, được người khác nhờ chở qua biên giới trái phép nên bị bắt, xử phạt 30 triệu đồng. Nhà nghèo, anh ấy không thể lo được nhiêu đó tiền trong một lúc.

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự là vấn đề mới

Mỗi năm người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Theo quy định hiện hành, người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được nghỉ tối đa 12 - 16 ngày phép/năm, tùy theo tính chất công việc, vậy cách tính cụ thể ra sao?

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1...