Tư vấn

Dân sự

Quyền của người quản lý di sản?
Quyền của người quản lý di sản?
Bố tôi trước khi mất có để lại di chúc, trong đó có nêu rõ phần tài sản của ông sau khi mất sẽ được chia như thế nào và chia cho những ai.

1. Người quản lý di sản là ai?
Căn cứ Điều 616 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người quản lý di sản như sau:

Điều 616. Người quản lý di sản

1. Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thoả thuận cử ra.

2. Trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

3. Trường hợp chưa xác định được người thừa kế và di sản chưa có người quản lý theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì di sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

Như vậy, dựa vào quy định nêu trên thì nếu di chúc của bố bạn để lại không chỉ định ai là người quản lý di sản thì những người thừa kế sẽ thỏa thuận để cử ra người quản lý di sản và người này có thể là một trong những người hưởng di sản hoặc người thân, anh, chị, em,… trong gia đình bạn.

2. Quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản được quy định như thế nào?
Theo quy định tại Điều 617, Điều 618 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản, cụ thể như sau:


Điều 617. Nghĩa vụ của người quản lý di sản

1. Người quản lý di sản quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:

a) Lập danh mục di sản; thu hồi tài sản thuộc di sản của người chết mà người khác đang chiếm hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản;

c) Thông báo về tình trạng di sản cho những người thừa kế;

d) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

đ) Giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế.

2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:

a) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác;

b) Thông báo về di sản cho những người thừa kế;

c) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

d) Giao lại di sản theo thoả thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc theo yêu cầu của người thừa kế.

Điều 618. Quyền của người quản lý di sản

1. Người quản lý di sản quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 616 của Bộ luật này có quyền sau đây:

a) Đại diện cho những người thừa kế trong quan hệ với người thứ ba liên quan đến di sản thừa kế;

b) Được hưởng thù lao theo thoả thuận với những người thừa kế;

c) Được thanh toán chi phí bảo quản di sản.

2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 616 của Bộ luật này có quyền sau đây:

a) Được tiếp tục sử dụng di sản theo thoả thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc được sự đồng ý của những người thừa kế;

b) Được hưởng thù lao theo thoả thuận với những người thừa kế;

c) Được thanh toán chi phí bảo quản di sản.

3. Trường hợp không đạt được thỏa thuận với những người thừa kế về mức thù lao thì người quản lý di sản được hưởng một khoản thù lao hợp lý.

Như vậy, dựa vào nội dung nêu trên có thể thấy rõ quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản được quy định như thế nào.

3. Người quản lý di sản có được trả thù lao không?
Quyền của người quản lý di sản theo quy định tại Điều 618 Bộ luật Dân sự 2015 đã bảo đảm quyền và lợi ích cơ bản của người quản lý di sản trong việc thanh toán chi phí bảo quản di sản. Từ thời điểm mở thừa kế, cho đến khi di sản thừa kế được chia cho những người thừa kế có quyền hưởng thừa kế hoặc theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Theo đó, việc quản lý di sản thừa kế khi chưa làm thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế là cần thiết, tránh mất mát, hao hụt, hư hỏng. Đồng thời, người quản lý di sản có thể tìm những giải pháp tốt nhất để bảo quản di sản như mua sắm vật liệu che mưa, che nắng, bảo quản tránh hư hỏng, hao hụt, tiêu huỷ theo thời gian trong môi trường cụ thể hoặc phải thuê kho, thuê mặt bằng để tập kết và bảo quản di sản là những động sản, xây dựng hàng rào để bảo quản nhà cửa, bảo vệ vật nuôi, bảo quản cây trồng và những tài sản thuộc di sản thừa kế...

Tóm lại, theo quy định hiện hành thì người quản lý di sản sẽ được hưởng thù lao nếu thoả thuận được với những người thừa kế hoặc nếu không thỏa thuận được với những người thừa kế về mức thù lao thì người quản lý di sản được hưởng một khoản thù lao hợp lý (Căn cứ khoản 3 Điều 618 Bộ luật Dân sự 2015).

theo luat viet nam

ĐỌC THÊM

Phạt vi phạm, bồi thường hợp đồng dân sự theo Bộ luật dân sự năm 2015

Trong các hình thức trách nhiệm dân sự trong hợp đồng dân sự thì phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại (BTTH) hợp đồng là những hình thức trách nhiệm thông dụng nhất. Đây là hình thức trách nhiệm dân sự do các...

Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào

Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào

Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?

Lãi suất cho vay hợp pháp là câu hỏi thường gặp trong các giao dịch dân sự và hoạt động ngân hàng. Quy định về lãi suất được áp dụng theo Bộ luật Dân sự 2015 và pháp luật chuyên ngành về tín dụng

Hoàn thiện pháp luật về cầm giữ tài sản trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền đang nắm giữ hợp đồng tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ....

Tôi muốn ký lại hợp đồng với công ty do có sự thay đổi về mức lương, phụ cấp thì phải làm như thế nào?

Hiện tại, tôi đang được công ty mức lương và trợ cấp. Vậy xin hỏi, tôi có thể yêu cầu công ty ký lại hợp đồng không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không? Ai có quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?

Con cái có được yêu cầu hủy bỏ di chúc không?

Mẹ của mình có lập di chúc để cho người cháu được quyền quản lý, sử dụng, làm nơi thờ cúng tổ tiên, không được quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất. Mẹ mình đã mất. Nay người cháu đã đi nước ngoài,...

các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ dân sự

Khi một hoặc nhiều chủ thể phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hay nhiều chủ thể

Giúp người dân dễ dàng tìm bản án trên mạng

Không chỉ thành lập trung tâm hòa giải, trong nỗ lực cải cách tư pháp, ngành tòa án đã dần công khai, minh bạch hoạt động của ngành, nhằm cung cấp cho người dân những dịch vụ thuận tiện hơn trong quá trình tố tụng,...

Phòng thủ dân sự là gì? Nhiệm vụ phòng thủ dân sự ?

Phòng thủ dân sự là gì? Và nhiệm vụ phòng thủ dân sự hiện nay được quy định thế nào?

Chủ thể rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự: Bất cập và kiến nghị

Rút yêu cầu khởi kiện là quyền của nguyên đơn được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và là một trong những nội dung của quyền quyết định, tự định đoạt của đương sự.

Đăng ký lại giấy khai sinh

Mất giấy khai sinh có làm lại được không ?

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?