Tư vấn

Dân sự

Bị phạt vi phạm hành chính, có được đóng 'góp' nhiều lần không?
Bị phạt vi phạm hành chính, có được đóng 'góp' nhiều lần không?
Anh tôi chạy xe ôm, được người khác nhờ chở qua biên giới trái phép nên bị bắt, xử phạt 30 triệu đồng. Nhà nghèo, anh ấy không thể lo được nhiêu đó tiền trong một lúc.
Nhà tôi ở quê, ai thuê gì làm nấy, riêng anh tôi chạy xe ôm kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Bẵng đi mấy tháng, đột nhiên tôi nghe tin anh bị phạt vì chở người qua biên giới trái phép, giờ bị phạt 30 triệu đồng. Anh không có tiền, hỏi tôi xem có cách nào xoay sở không.
Thực sự tiền dành dụm của tôi không có nhiều, còn phải lo chi phí sinh hoạt hàng tháng, vừa chăm nuôi mẹ ở bệnh viện, rồi nhiều khoản phát sinh khác. Giờ phải nộp phạt một lần số tiền lớn như vậy thì vượt quá khả năng của anh em tôi. Chúng tôi hỏi vay người quen cũng không có, đã nghĩ đến việc vay "tín dụng đen" nhưng nhắm khả năng không kham nổi lãi thì phát sinh nhiều nguy hiểm hơn.
Xin hỏi, theo quy định của pháp luật thì anh tôi có thể xin cơ quan chức năng cho đóng phạt "góp" thành nhiều lần không? Nếu được thì anh ấy phải làm thủ tục gì?
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2020 (Luật XLVPHC), cá nhân, tổ chức VPHC bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này:
- Thứ nhất, việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây: bị phạt tiền từ 15 triệu đồng trở lên đối với cá nhân và từ 150 triệu đồng trở lên đối với tổ chức; đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần
Đơn đề nghị của cá nhân phải được UBND cấp xã (nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc) xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.
Đơn đề nghị của tổ chức phải được UBND cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.
- Thứ hai, thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 6 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần; mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.
- Thứ ba, người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần. Quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần phải bằng văn bản.
Trong trường hợp này, xét thấy anh của bạn bị xử phạt 30 triệu đồng thì đã thỏa mãn điều kiện "bị phạt tiền từ 15 triệu đồng trở lên". Tuy nhiên, anh của bạn phải có Đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần gửi cho UBND cấp xã, phường nơi cư trú (hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại nơi anh đang làm việc) để được xác nhận có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần là không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực. Đồng thời số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần, và mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 12 triệu đồng (40% của số tiền phạt).
Nguồn: Vnexpress

ĐỌC THÊM

Quốc hội chính thức thông qua Luật Viễn thông sửa đổi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung quy định “phạt vi phạm nghĩa vụ” tại luật sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản để tránh tình trạng “bỏ cọc”.

Vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi nào được xem là hành vi vi phạm bản quyền trên Internet? Hành vi vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?

Phải làm gì khi xe chưa có biển số bị CSGT tạm giữ?

Tôi mới mua xe máy, chưa làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số, nhưng vì có việc gấp nên lấy xe chạy ra đường. Tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe. Khi tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị...

Phân biệt hợp đồng vay tài sản và hợp đồng tín dụng

Chúng ta thường nghe nói đến hợp đồng vay tiền và hợp đồng tín dụng. Vậy đây có phải là hai khái niệm đồng nhất hay không?

Có thể tự biên dịch giấy tờ để yêu cầu chứng thực chữ ký không?

Xin hỏi, đối với giấy tờ tự dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, tôi có thể yêu cầu Phòng Tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không? (Câu hỏi của bạn Thân Đức Huy - Bình Dương)

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Trường hợp nào được sửa di chúc?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp nào được sửa di chúc?

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật...

Quy định điều kiện về tài sản đảm bảo trong doanh nghiệp

Công ty tôi có tham gia một giao dịch cần phải có tài sản bảo đảm. Vậy chúng tôi có thể dùng bất kỳ tài sản nào của công ty làm tài sản bảo đảm được không?

Tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Sáng 8/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực với sự chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi. Điều hành Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ...

16 tuổi có được mở sổ tiết kiệm không?

Con 16 tuổi, mẹ mất sớm, sống với cha và mẹ kế. Ông bà ngoại muốn mở cho con một sổ tiết kiệm để con học đại học, với điều kiện không ai khác được sử dụng số tiền đó. Con có thể đứng tên...

Khi chuyển khoản nhầm thì người nhận tiền có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đó không? Xử phạt hành chính đối với người nhận tiền không trả lại tiền khi được chuyển khoản nhầm?

Khi nhận được một khoản tiền bị chuyển nhầm, người chuyển yêu cầu hoàn trả, nhưng người nhận cố tình không trả thì phải làm thế nào, có biện pháp xử lý hay không?

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã và đang có ý định mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư dự án.