Tư vấn

Dân sự

Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?
Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?
Gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, trên đường gây tai nạn do vượt quá tốc độ q

1. Đối với hành vi: trong giờ làm việc đi làm việc riêng (vi phạm về chế độ làm việc của công chức)
Theo Điều 9 Luật Cán bộ công chức thì Nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ phải tuân thủ các quy đinh về thời gian làm việc, chế độ làm việc, bên cạnh đó, theo điểm 2 của Chỉ thị số 05/2008/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ Về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước thì cán bộ, công chức:

Phải chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị

Không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn, về sớm, không chơi games trong giờ làm việc; không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, kể cả vào bữa ăn giữa hai ca trong ngày làm việc và ngày trực;

Phải có mặt đúng giờ tại công sở theo giờ hành chính hoặc theo quy định cụ thể của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Như vậy, theo Luật cán bộ công chức  và Chỉ thị số 05 thì cán bộ, công chứng phải chấp hành đúng nội quy, quy chế cơ quan và không được làm những việc mà pháp luật cấm hoặc cơ quan có thẩm quyền không cho phép, đi làm đúng giờ, không làm việc riêng trong giờ làm việc.

Hành vi này có thể sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 78, 79 Luật cán bộ, công chức.


2. Đối với hành vi: Sử dụng xe của cơ quan (tài sản công) vào việc riêng (vi phạm chế độ sử dụng tài sản công)
Xe công được hiểu theo nghĩa đơn giản là phương tiện giao thông thuộc quyền sở hữu của nhà nước, phục vụ cho mục đích công cộng, hoạt động của các cán bộ nhà nước.

Xe công cũng được xem là một loại tài sản công. Vì thế, việc quản lý và sử dụng xe công sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật quản lý sử dụng tài sản công năm 2017. Tại khoản 4, Điều 10 của Luật này đã nêu rõ việc nghiêm cấm hành vi:

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công

[...]

4. Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

Hành vi sử dụng xe công sai mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, địch mức sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước. Tại điểm c, Khoản 2, Điều 8 Mục 1 Chương II Nghị định này quy định như sau:

Điều 8. Hành vi vi phạm hành chính đối với các quy định về giao, sử dụng tài sản công, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công

[...]

2. Phạt tiền đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích (sử dụng tài sản công không đúng với mục đích, công năng sử dụng của tài sản được đầu tư, trang bị, mua sắm; sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp làm nhà ở hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân; sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không có tiêu chuẩn; sử dụng xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giao, sử dụng xe ô tô vào mục đích cá nhân; sử dụng máy móc, thiết bị, tài sản khác vào mục đích cá nhân) theo các mức phạt sau:

[...]

c) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp giao, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ô tô.

3. Đối với hành vi: Lái xe gây tai nạn
Trong tình huống trên câu hỏi của bạn không nếu rõ hành vi lái xe của cơ quan gây tai nạn của ông A ở mức độ như như thế nào? Như vậy tuỳ theo mức độ gây tai nạn thì hành vị trên của ông A  sẽ bị xử phạt về hành chính theo nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi) hoặc ở mức độ nghiệm trong hơn ông A sẽ phải chịu trách nhiệm về  hình sự căn thứ theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông được bộ và phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại về xe, phương tiện, con người, tài sản khác bị ông gây tai nạn theo điều 584 Bộ luật dân sự 2015.

Theo luatvietnam.vn
 

ĐỌC THÊM

Các bước đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định về thủ tục đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến

Công dân không thực hiện đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, người dân không đăng ký tạm trú trong thời gian bao lâu thì sẽ bị xử phạt? - Câu hỏi của bạn Cẩm Anh (Hà Tĩnh).

Hoàn thiện quy định pháp luật về bảo lưu quyền sở hữu trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Bảo lưu quyền sở hữu là một trong các quy định thuộc phần hợp đồng mua bán tài sản và xét về bản chất, nó chỉ giống như việc bên bán được quyền “chậm thực hiện nghĩa vụ chuyển giao quyền sở hữu tài sản”...

Không nhờ thầy thuốc, lại tìm lang băm: Bài học từ các vụ lừa đảo 'chạy án' hàng tỉ đồng

Những vụ lừa đảo “chạy án” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng đang gây bức xúc trong dư luận. Tâm lý lo sợ và thiếu hiểu biết pháp luật khiến nhiều người sẵn sàng tìm đến các đối tượng mạo danh.

TANDTC hướng dẫn về việc tuyên bố một người là đã chết

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết TANDTC hướng dẫn về việc tuyên bố một người là đã chết

Một số quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gia công

Bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không? Bên nhận gia công có cần thiết phải giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra không?

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng

Chủ thể của quan hệ pháp luật về BTTH do vi phạm quyền lợi của NTD

Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

Hiện nay, nhiều người mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng mà không thực hiện thủ tục công chứng. Vậy cần hiểu thực chất vi bằng là gì? Lập vi bằng có thay thế được văn bản công chứng không?

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Trong hợp đồng gửi giữ tài sản có hai chủ thể đó là bên gửi giữ tài sản và bên nhận giữ. Vậy hai chủ thể này có quyền và nghĩa vụ gì?

Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Do chưa đủ khả năng nhận thức cũng như năng lực hành vi, người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản?

Xin hỏi trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản? Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản có được từ lao động như thế nào

Hợp đồng giả cách có giá trị pháp lý hay không

Trong thời gian qua, thực tế phát sinh nhiều trường hợp người muốn vay tiền và để được cho vay, họ làm “hợp đồng giả cách” chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để rồi sau đó đứng trước nguy cơ mất trắng t

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Hướng dẫn xác định ranh giới thửa đất trên bản đồ địa chính từ ngày 15/01/2025

Ngày 26/11/2024, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 26/2024/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về đo đạc lập bản đồ địa chính

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp nào phải đăng ký khai sinh lại?

Về vấn đề này, Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch...