Tư vấn

Dân sự

Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?
Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?
Em là sinh viên năm nhất, em có đi thuê trọ được 1 tuần. Tối qua, lúc 10 giờ, em xuống mua đồ ăn thì bị chó nhà chủ nhà cắn. Chó chưa được tiêm phòng dại. Ngay sau đó, em được bạn cùng phòng đưa đi ti

Có quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường không?

Căn cứ Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy, nếu súc vật nhà chủ nhà gây thiệt hại tới sức khỏe, tính mạng của bạn, chủ nhà với vai trò là chủ sở hữu của con chó đã cắn bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho mình. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chủ sở hữu sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường, đó là trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại (là bạn) hoặc hoàn toàn do lỗi của bên thứ ba.


Mức bồi thường thiệt hại:
Căn cứ khoản 1, Điều 585 
Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nguyên tắc bồi thường như sau:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, bạn có thể yêu cầu chủ nhà bồi thường theo các chi phí tại khoản 1, Điều 590 Bộ luật dân sự  và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường này sẽ do hai bên trực tiếp thỏa thuận.

Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bạn có thể khởi kiện người chủ nhà đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.
 

bo-luat-dan-su-2015-1.pdf
bo-luat-dan-su-2015-1.pdf

ĐỌC THÊM

4 lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2024

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản pháp lý ghi nhận giao dịch giữa bên cho thuê và bên thuê. Đây cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng khi các bên có mâu thuẫn. Vậy cần lưu ý những...

Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?

Cháu đích tôn là một khái niệm rất phổ biến trong văn hóa của người dân Việt Nam. Vậy cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?

Vấn đề bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Thực tiễn giải quyết vụ án liên quan đến vấn đề “bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra” theo điều 587 bộ luật dân sự năm 2015 đã phát sinh một số vướng mắc trong áp dụng pháp luật đối với một...

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản?

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản? Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề trên tại bài viết sau đây.

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Do chưa đủ khả năng nhận thức cũng như năng lực hành vi, người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Hiện tượng xây nhà làm nứt tường hàng xóm không hiếm gặp và nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp thậm chí gây thương tích cho nhau. Vậy xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải bồi thườngnhư thế nào?

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật...

Cam kết không mang thai, sinh con trong vài năm đầu làm việc có đúng pháp luật không?

Tôi sắp ký hợp đồng với một công ty, trong hợp đồng có điều khoản người lao động không được mang thai trong 1 năm đầu làm việc. vậy xin hỏi điều này có trái với quy định của pháp luật không?

Trách nhiệm dân sự của thành viên hợp tác thực hiện như thế nào?

Các thành viên hợp tác chịu trách nhiệm dân sự chung bằng tài sản chung

Cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Xin hỏi, cơ quan nào có trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính?

Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự là một trong những căn cứ làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên không phải bất kì giao dịch dân sự nào cũng hợp pháp và có hiệu lực.