Tư vấn

Đất đai

Nhà xưởng trên đất thuê có được thế chấp vay ngân hàng không?
Nhà xưởng trên đất thuê có được thế chấp vay ngân hàng không?
Việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thường được thực hiện bởi chính người sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đó. Vậy với trường hợp đất thuê, người sử dụng đất có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?

1. Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê được không?

Liên quan đến thế chấp tài sản trên đất thuê, điểm d khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền của tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

Điều 174. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

Đối với quyền của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, điểm b khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê/trả tiền thuê đất hàng năm được phép thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Do đó, tổ chức kinh tế được phép thế chấp nhà xưởng trên đất thuê khi đáp ứng đủ điều kiện và đúng thủ tục theo quy định. Bên thế chấp nhà xưởng được khai thác công dụng, hưởng lợi tức từ tài sản thế chấp.

Ngoài ra, bên thế chấp nhà xưởng trên đất thuê có quyền cho thuê, cho mượn lại nhà xưởng này nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thế chấp nhà xưởng trên đất thuê thế nào?

Căn cứ theo Điều 27 Nghị định 99/2022/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký đối với tài sản gắn liền với đất đã được chứng nhận quyền sở hữu gồm:

- 01 bản chính Phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01a;

- Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực trong trường hợp Luật Đất đai, Luật Nhà ở, luật khác có liên quan quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).

- Giấy chứng nhận (bản gốc).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, trường hợp không có căn cứ từ chối đăng ký thì Văn phòng đăng ký đất đai ghi, cập nhật nội dung đăng ký theo đúng thứ tự tiếp nhận hồ sơ vào sổ đăng ký và Giấy chứng nhận.

Sau khi ghi vào sổ đăng ký và Giấy chứng nhận thì chứng nhận nội dung đăng ký và thời điểm đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) vào Phiếu yêu cầu đăng ký.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình?

Trường hợp đất nhà mình bị hàng xóm trồng cây lấn sang không phải là hiếm gặp. Vậy trường hợp này chủ nhà có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Đất tái định cư có được tách Sổ đỏ không?

Đất tái định cư có được tách Sổ đỏ không? là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Kiểm đếm khi thu hồi đất: Khi nào kiểm đếm? Quy trình thế nào?

Kiểm đếm khi thu hồi đất là việc phải thực hiện trong quy trình thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nhằm xác định hiện trạng đất

Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin phép không?

Chuyển đất vườn sang đất ở là nhu cầu phổ biến của nhiều người sử dụng đất. Vậy, chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin phép không? Bài viết sau sẽ giải đáp rõ về vấn đề này.

Đất không thể canh tác có được bổi thường khi thu hồi không?

Đất nông nghiệp không thể canh tác diễn ra tương đối phổ biến. Vậy, đất không thể canh tác có được bổi thường khi thu hồi không? Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao thực hiện thế nào?

Chuyển đổi hình thức sử dụng đất là một trong các quyền của người sử dụng đất. Thủ tục chuyển đổi phải được thực hiện theo quy định pháp luật. Vậy trường hợp chuyển từ đất thuê sang đất giao thế nào?

Phân biệt bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là hai khái niệm khác nhau, mang những đặc điểm khác nhau nhưng thực tế lại bị nhầm lẫn là một.

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không? là vấn đề mà nhiều người còn vướng mắc.

Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng không?

Cho thuê quyền sử dụng đất là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện Luật định. Vậy, hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng không?

Một số vấn đề về tranh chấp đất đai và trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai:

Ở Việt Nam, đất đai là một loại tài sản đặc biệt, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Đẩy nhanh tiến độ để Luật Đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025. Bộ Tài nguyên & Môi trường đang đẩy nhanh nhất tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn để đề xuất Quốc hội cho phép luật có hiệu lực từ 1/7 tới

03 Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 03 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025.

Xây nhà trên đất nông nghiệp đã nộp phạt có bị phá dỡ?

1. Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phá dỡ khi đã nộp phạt?

Đất ở có được xây nhà xưởng không?

Đất ở là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên có không ít trường hợp người dân sử dụng đất ở để xây dựng nhà xưởng phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh....

Nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đât?

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây...