Tư vấn

Đất đai

Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không?
Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không?
Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không? là câu hỏi mà đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không?

Đây là câu hỏi tưởng chừng như nói đến một vấn đề hiển nhiên bởi theo phân loại đất đai tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là một trong các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều này cũng có nghĩa, đất trồng cây lâu năm chính là đất nông nghiệp.

Mặt khác, đất nông nghiệp lại gồm nhiều loại đất khác nhau: Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng,… Điều này cũng có nghĩa, không phải mọi loại đất nông nghiệp đều được trồng cây lâu năm. Người sử dụng đất chỉ được quyền trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm.

Trường hợp người sử dụng đất muốn trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp khác (đất trồng cây hàng năm, đất trồng rừng,…) phải có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc làm thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp không phải xin phép.

Tóm lại: Đất nông nghiệp là nhóm đất gồm nhiều loại đất khác nhau, để trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp thì đất nông nghiệp đó phải là đất được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm hoặc đã thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm.

2. Trồng cây lâu năm trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm có phải xin phép không?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất để khai thác tối ưu lợi ích kinh tế của tài nguyên đất là vấn đề khá phổ biến. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà khi chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chỉ cần thực hiện đăng ký biến động.

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng cây hàng năm khác như ngô, đậu tương, lạc,... và đất trồng lúa.

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT về việc chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải đăng ký biến động đất đai như sau:

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 11 như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

Như vậy, trường hợp trồng cây lâu năm trên đất trồng cây hàng năm khác thì không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Theo đó, người sử dụng đất cần lưu ý về hồ sơ đăng ký biến động đất đai gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký biến động theo mẫu

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ trên được nộp theo các cách sau:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (xã, phường, thị trấn).

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã

- Nếu địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa ở cấp huyện.

- Nếu chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ như sau:

  • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, ngoài thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các bên phải nộp phí, thù lao công chứng. Vậy ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Giá đền bù đất trồng lúa theo quy định Luật Đất đai nâm 2024 là bao nhiêu?

Giá đền bù đất là mức giá mà Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng để tính toán và chi trả cho người có đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế,...

Tách thửa đất cần đáp ứng điều kiện gì?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tách thửa đất thông qua bài viết dưới đây:

Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024?

Bài viết sẽ là đáp án cho các câu hỏi: Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024? Ngoài cho thuê nhà, tổ chức, cá nhân trong nước được kinh doanh bất động sản dưới hình thức nào?

Những vấn đề cần chứng minh và trình tự điều tra vụ án hình sự về đất đai

Vấn đề chứng cứ và chứng minh trong các vụ án hình sự về đất đai hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trên thực tiễn. Nguyên nhân chủ yếu và căn bản là sự phức tạp của loại án về đất đai.

Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

Việc xác định lại diện tích đất ở trong trường hợp đất có vườn, ao tương đối phức tạp. Có không ít người còn thắc mắc vậy xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, vậy khi người dân bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

05 TRƯỜNG HỢP BỊ THU HỒI SỔ ĐỎ?

Sổ đỏ (hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) sẽ bị thu hồi trong 05 trường hợp dưới đây.

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành: Thực trạng và giải pháp

Hiện nay, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là một thực tế diễn ra với xu hướng ngày càng tăng....

Đất nông nghiệp có được xây dựng nhà tiền chế không?

Đối với đất thì đất nông nghiệp có được xây dựng nhà tiền chế không?

Nội dung biên bản hòa giải thành đã lập có được thay đổi không?

Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy...

Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Khác với các loại đất thông thường khác như đất nông nghiệp, đất thổ cư,… việc quản lý và sử dụng đất an ninh quốc phòng tương đối đặc biệt. Nhiều người thắc mắc, vậy đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Đất nông nghiệp không sử dụng có bị Nhà nước thu hồi?

Theo quy định tại Luật Đất đai 2024, đất nông nghiệp bỏ hoang liên tục trong thời gian dài được xác định là hành vi vi phạm pháp luật và thuộc trường hợp bị thu hồi đất.