Tư vấn

Đất đai

Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?
Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?
Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất...

Tình huống: Năm 2019, doanh nghiệp A được nhà nước cho thuê 20 héc ta đất trong vòng 30 năm theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. Tuy nhiên, đầu năm 2020, doanh nghiệp A đã tự ý cho doanh nghiệp B thuê lại 05 héc ta đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần. Với hành vi tự ý cho doanh nghiệp B thuê lại 05 héc ta đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp A sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, để cho thuê lại đất, nhưng đã cho thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần kể từ ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp diện tích đất vi phạm dưới 0,5 héc ta.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với trường hợp diện tích đất vi phạm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta.

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp diện tích đất vi phạm từ 01 héc ta đến dưới 5 héc ta.

4. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với trường hợp diện tích đất vi phạm từ 5 héc ta trở lên.

Như vậy, căn cứ theo quy định viện dẫn như trên, với hành vi tự ý cho doanh nghiệp B thuê lại 05 héc ta đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp A bị xử phạt từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. 

Nguồn tham khảo: https://stp.thuathienhue.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Luật PLTT Hà Nội hướng dẫn thủ tục làm Sổ đỏ

Công ty Luật PLTT Hà Nội hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân chi tiết, cụ thể nhất

Đất tái định cư có được tách Sổ đỏ không?

Đất tái định cư có được tách Sổ đỏ không? là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có được chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất thành đất thổ cư không?

Đất rừng sản xuất là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, pháp luật hiện nay quy định có được chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất thành đất thổ cư không? Cùng Luật PLTT giải đáp:

Giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai – những vấn đề cần lưu ý

Ngày 05/6/2020 VKSNDTC ban hành văn bản số 22/HD-VKSTC hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Có được hỗ trợ di dời tài sản khi Nhà nước thu hồi đất không?

Khi có quyết định thu hồi đất, người sử dụng đất cần phải tiến hành di dời tài sản trên đất trong thời gian nhất định. Vậy, có được hỗ trợ di dời tài sản khi thu hồi đất không?

Đất bỏ hoang bao nhiêu năm thì mất quyền sử dụng?

Việc bỏ hoang đất không sử dụng trong một thời gian nhất định có thể làm mất quyền sử dụng đất. Khi đó, vấn đề mà nhiều người quan tâm là vậy đất bỏ hoang bao nhiêu năm thì mất quyền sử dụng?

Đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Chia tài sản trong đó có quyền sử dụng đất là vấn đề được quan tâm khi làm thủ tục ly hôn. Vậy với trường hợp đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như thế nào?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm...

Chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây khác có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?

Căn cứ tại Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau: "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm...

Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?

Khi xác lập quan hệ này thuê nhà, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là vấn đề giá cả. Từ đây, có câu hỏi được đặt ra là “Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?”

Hướng dẫn xử lý trường hợp hàng xóm không có mặt ký giáp ranh khi đo đạc

Nhằm xác định ranh giới thuộc quyền sở hữu một cách minh bạch để tránh tranh chấp về sau thì đo đạc ký giáp ranh với những thửa đất xung quanh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên trong trường hợp hàng xóm cố tình...

03 Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 03 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025.

Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không

Chuyển nhượng bất động sản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo quy định mới áp dụng từ ngày 01072026, trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có thuộc diện được miễn thuế TNCN?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp khá phổ biến. Một trong những vấn đề mà người sử dụng đất quan tâm là bồi thường đất nông nghiệp có nhà ở thế nào?

Tuyển tập 44 vụ án tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

A. Tranh chấp bồi thường đất bị lấn chiếm: 5 vụ B. Trả lại đất đai bị lấn chiếm: 10 vụ C. Không chấp nhận yêu cầu đòi đất đai bị lấn chiếm: 6 vụ D. Chưa xác định được là đất đai bị lấn chiếm: 23 vụ