Tư vấn

Đất đai

Sử dụng thửa đất liên tục, ổn định, không tranh chấp từ trước năm 1993 có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
Sử dụng thửa đất liên tục, ổn định, không tranh chấp từ trước năm 1993 có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Tình huống: Vợ chồng ông A bà B năm 1968 có nhận chuyển nhượng một thửa đất bằng giấy tay và làm nhà ở từ trước đến nay, có đăng ký kê khai theo bản đồ 299 (năm 1984), 202 (năm 1997). Vợ chồng ông A bà B sử dụng thửa đất liên tục từ đó đến nay ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Nay vợ chồng ông A bà B muốn lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không biết mình có đủ điền kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Xin hãy cho biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?
Trả lời:
Thời điểm sử dụng đất của ông A bà B là từ năm 1968. Từ đó đến nay, vợ chồng ông A bà B đã sử dụng, ở ổn định liên tục, không tranh chấp, có tên trong sổ địa chính năm 1984, có đăng ký kê khai năm 1997. Theo quy định tại khoản 1 Điều Điều 20
Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:
Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:
a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.
Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;
b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình đó; hình thức sử dụng đất được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài;
c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận theo quy định tại Điểm a Khoản này; phần diện tích còn lại đã xây dựng công trình sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì được công nhận theo quy định tại Điểm b Khoản này;
d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là đất nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này.
Như vậy chiếu theo quy định nêu trên thì ông A và bà B đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nguồn tham khảo: pbgdpl.moj.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Có được tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế?

Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người dân thường có mong muốn được tách thửa đất đối với đất được hưởng thừa kế. Vậy pháp luật có cho phép tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế không?

Hiểu đúng về đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ

Gần đây, việc đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm. Cùng làm rõ quy định về vấn đề này qua bài viết sau.

Hoàn công công trình nhà xây dựng trên hai thửa đất có được không?

Nếu căn nhà của anh T được xây dựng hợp khối trên 02 thửa đất và xây dựng đúng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 về khoảng lùi, mật độ xây dựng, tầng cao xây dựng thì đủ điều kiện để được xem xét...

Hướng dẫn kiểm sát một số vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hướng dẫn kiểm sát một số vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hướng dẫn xử lý trường hợp hàng xóm không có mặt ký giáp ranh khi đo đạc

Nhằm xác định ranh giới thuộc quyền sở hữu một cách minh bạch để tránh tranh chấp về sau thì đo đạc ký giáp ranh với những thửa đất xung quanh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên trong trường hợp hàng xóm cố tình...

Đất được miễn tiền thuê đất có được thế chấp không?

Trong một số trường hợp, cá nhân, tổ chức thuê đất được miễn tiền thuê. Vậy, trường hợp đất được miễn tiền thuê đất có được thế chấp không?

07 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng...sẽ được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định còn có 07 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ.

Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm gì? Bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có xin cấp lại được không?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời những câu hỏi xoay quanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nào là đất thương mại dịch vụ? Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ và hình thức sở hữu đất thương mại, dịch vụ được quy định như thế nào?

Thế nào là đất thương mại dịch vụ? Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ và hình thức sở hữu đất thương mại, dịch vụ được quy định như thế nào?

Sớm đưa Luật đất đai sửa đổi vào thi hành

Việc sớm đưa Luật Đất đai sửa đổi vào thi hành sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đã trả tiền mua đất nhưng không được sang tên, phải làm gì?

Đã trả tiền mua đất nhưng không được sang tên không phải không phải là trường hợp hiếm gặp. Việc sử dụng đất khi chưa làm thủ tục sang tên có thể khiến người mua gặp nhiều rủi ro. Vậy, đã thanh toán tiền đất...

Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện là gì? Mỗi kỳ bao nhiêu năm?

Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có vai trò quan trọng trong việc ra các quyết định như: Thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; chuyển mục đích sử dụng đất… Vậy, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện là gì?

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Thời hiệu khởi kiện là nội dung quan trọng cần lưu ý khi khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết một vấn đề nào đó.

Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền phái sinh từ chế định sở hữu; Hiện nay được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê...