Tư vấn

Đất đai

Chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây khác có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?
Chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây khác có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?
Căn cứ tại Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau: "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm...

Tình huống: Gia đình ông N được giao 3 ha đất để trồng lúa đến nay đã được 3 năm nhưng do điều kiện khí hậu hạn hán, đất đai khô cằn nên năng suất trồng lúa không cao. Qua 3 năm trồng lúa ông N nhận thấy đất ở đây không phù hợp với việc trồng lúa vì vậy ông muốn chuyển đổi sang trồng một số loại cây như đỗ, lạc. Hỏi: Xin hãy trường hợp của ông N có phải làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Trả lời:
Căn cứ tại Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau:
"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng".
Như vậy, trường hợp của ông N là chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên cần phải tiến hành thủ tục xin phép. Đồng thời ông N phải đến Uỷ ban nhân dân nơi ra quyết định giao đất để làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 , thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như sau : “Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; giao đất đối với cộng đồng dân cư.”

Nguồn tham khảo: pbgdplpbgdpl.moj.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý

Từ năm 2026, các khoản chi phí phải nộp khi làm sổ đỏ có thể sẽ tăng nếu áp dụng theo bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024.

Tổng hợp 40 bản án về khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai

Tổng hợp 40 bản án về khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai mà cơ quan nhà nước thua kiện và 19 Quyết định giám đốc thẩm có liên quan.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu đất và thành lập doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Vậy liệu người nước ngoài có được mua đất và sở hữu đất ở Việt Nam không?

03 Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 03 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025.

Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Khác với các loại đất thông thường khác như đất nông nghiệp, đất thổ cư,… việc quản lý và sử dụng đất an ninh quốc phòng tương đối đặc biệt. Nhiều người thắc mắc, vậy đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Người dân có quyền chuyển nhượng đất nông nghiệp khi đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Nhiều người thắc mắc quy định chuyển nhượng đất nông nghiệp là gì?

06 chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 cần biết

Từ năm 2025, hai Luật mới là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực. Dưới đây là tổng hợp chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 đáng chú ý.

Có dễ dàng chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư theo Luật đất đai 2024?

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là quá trình thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình dân dụng hoặc các hoạt động đô thị...

Luật PLTT Hà Nội hướng dẫn thủ tục làm Sổ đỏ

Công ty Luật PLTT Hà Nội hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân chi tiết, cụ thể nhất

Giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai – những vấn đề cần lưu ý

Ngày 05/6/2020 VKSNDTC ban hành văn bản số 22/HD-VKSTC hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Từ ngày 20/11/2023, chính thức giảm 30% tiền thuê đất cho nhiều đối tượng

Ngày 03/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về giảm tiền thuê đất của năm 2023 (có hiệu lực từ 20/11/2023).

Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Đất rừng phòng hộ có được xây nhà không là vấn đề được nhiều người dân quan tâm khi tìm hiểu về đất rừng phòng hộ.

Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công...

Cho thuê đất có được giảm thuế GTGT không?

Giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những chính sách hỗ trợ của Nhà nước được người dân đặc biệt quan tâm. Bên cạnh các dịch vụ, hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, nhiều người thắc mắc vậy dịch vụ...

Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê...