Tư vấn

Đất đai

Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không
Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không
Chuyển nhượng bất động sản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo quy định mới áp dụng từ ngày 01072026, trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có thuộc diện được miễn thuế TNCN?

1. Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế TNCN? 

Theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 253/2026/NĐ-CP, quy định 

1. Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu (kể cả khi chồng chết); cha vợ, mẹ vợ với con rể (kể cả khi vợ chết); ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 4 Luật Thuế  thu nhập cá nhân 2025, quy định miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Xác định thời điểm tính thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất 

Mặc dù thuộc diện miễn thuế, việc xác định đúng thời điểm phát sinh nghĩa vụ/kê khai thuế vẫn vô cùng quan trọng đối với các bên khi làm thủ tục sang tên.

Theo khoản 5 Điều 57 Nghị định 253/2026/NĐ-CP, thời điểm xác định thu nhập tính thuế chuyển nhượng bất động sản được áp dụng cụ thể theo từng trường hợp như sau:

  • Hợp đồng không thỏa thuận bên mua nộp thuế thay bên bán: Là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng chính thức có hiệu lực pháp luật.

  • Hợp đồng có thỏa thuận bên mua nộp thuế thay bên bán: Là thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

  • Chuyển nhượng nhà ở/công trình hình thành trong tương lai: Là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

  • Trường hợp góp vốn bằng bất động sản:

    • Chưa phải kê khai, nộp thuế ngay tại thời điểm đem bất động sản đi góp vốn.

    • Nghĩa vụ thuế chỉ phát sinh khi chuyển nhượng vốn, rút vốn hoặc giải thể doanh nghiệp. Khi đó, tổ chức nhận vốn góp có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay đối với phần thu nhập từ bất động sản góp vốn ban đầu.

 Việc nắm rõ các quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân không chỉ giúp người dân đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình mà còn tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có trong quá trình sang tên, chuyển nhượng nhà đất. Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng giữa bố mẹ chồng và con dâu, các bên lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân để làm thủ tục miễn thuế theo quy định.

ĐỌC THÊM

Giá đền bù đất nuôi trồng thủy sản thế nào?

Giá đền bù đất nuôi trồng thủy sản 2023 thế nào? Là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như thế nào?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm...

Đất sổ xanh có chuyển sang sổ đỏ được không?

Đất sổ xanh có chuyển sang sổ đỏ được không? là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Giải đáp vướng mắc liên quan đến thanh toán tiền bồi thường theo Luật Đất đai 2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn 7516/BTNMT-QHPTTNĐ về việc vướng mắc liên quan đến việc kiểm soát, thanh toán đối với tiền bồi thường, hỗ trợ theo Luật Đất đai năm 2024.

Xây nhà trên đất ao có bị phạt không?

Việc sử dụng đất ao để vừa thả cá, vừa tận dụng để xây nhà ở thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản khá phổ biến. Vậy theo Luật Đất đai hiện hành và các văn bản liên quan thì xây nhà trên đất...

Luật Đất đai (sửa đổi): Đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014 sẽ được cấp sổ hồng

Ngày 18/1/2024, Luật đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khoá XV thông qua với nhiều điểm mới đáng chú ý, mang tính đột phá để tháo gỡ vướng mắc, bất cập trên thực tế.

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh: Được bồi thường thế nào?

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là một trong các trường hợp thu hồi được quy định tại Luật Đất đai.

Phân định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xác định, thẩm định, quyết định giá đất cụ thể

Cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xác định, thẩm định, quyết định giá đất cụ thể chịu trách nhiệm về áp dụng nguyên tắc, phương pháp định giá đất, trình tự, thủ tục xác định giá đất cụ thể

Hòa giải mâu thuẫn và tư vấn giúp pháp luật về đăng ký biến động chuyển quyền sử dụng đất

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có lấy lại được không?

Luật đất đai 2024 có nhiều điều chỉnh và Luật PLTT sẽ gửi tới quý bạn đọc một vấn đề nóng hổi là Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có lấy lại được không? Chi tiết như sau:

Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công...

Đất do xã giao sau 2014 được cấp Sổ đỏ theo Luật mới

Hiện nay, đất do Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn giao sau 01/7/2014 không được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, từ năm 2025, đất do xã giao sau 2014 sẽ được cấp Sổ đỏ.

Sử dụng đất để thực hiện dự án khu trung tâm mua sắm và nhà ở thương mại có thuộc phạm vi Nhà nước thu hồi đất hay không?

Theo Khoản 1 Điều 73 Luật đất đai năm 2013, việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61, Điều 62 của Luật mà phù...

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành: Thực trạng và giải pháp

Hiện nay, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là một thực tế diễn ra với xu hướng ngày càng tăng....