Tư vấn

Đất đai

Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư năm 2026?
Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư năm 2026?
Việc nắm rõ chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở) sẽ giúp người sử dụng đất chủ động trong việc chuẩn bị tài chính, đồng thời đảm bảo hoàn thành đúng nghĩa vụ tài chính với Ngân sách

1. Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

* Tiền sử dụng đất

Theo Điều 8 Nghị định 103/2024/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 13 Nghị định 50/2026/NĐ-CP, khi hộ gia đình, cá nhân được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp được xác định như sau:

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

=

Tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất

-

Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có)

Trong đó

- Tiền sử dụng đất của loại đất sau chi chuyển mục đích được xác định bằng:

Tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất

=

Diện tích đất tính tiền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất

x

Giá đất tính tiền sử dụng đất

- Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất được xác định theo nguồn gốc sử dụng đất 

Lưu ý: Trường hợp tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích đất nhỏ hơn hoặc bằng tiền đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển sang đất ở bằng 0 đồng

* Lệ phí cấp Giấy chứng nhận 

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Mức thu thông thường: không quá 100.000 đồng/lần cấp đối với cá nhân, hộ gia đình

Mức thu cụ thể phụ thuộc từng địa phương

* Lệ phí trước bạ

- Đối tượng phải nộp: chỉ áp dụng đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận mà được miễn lệ phí trước bạ, sau đó được chuyển mục đích sử dụng đất mà thuộc diện phải nộp lệ phí

- Cách tính lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0,5%

* Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố quy định

2. Thời hạn nộp các khoản tiền 

Căn cứ quy định tại khoản 4 và khoản 7 Điều 21 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, người sử dụng đất phải tuân thủ thời hạn nộp tiền như sau:

- Tiền sử dụng đất:

+ Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo

+ Chậm nhất 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo

- Lệ phí trước bạ: Chậm nhất 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ lệ phí trước bạ. 

 

ĐỌC THÊM

Giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai – những vấn đề cần lưu ý

Ngày 05/6/2020 VKSNDTC ban hành văn bản số 22/HD-VKSTC hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không

Chuyển nhượng bất động sản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo quy định mới áp dụng từ ngày 01072026, trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có thuộc diện được miễn thuế TNCN?

Có dễ dàng chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư theo Luật đất đai 2024?

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là quá trình thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình dân dụng hoặc các hoạt động đô thị...

Nội dung Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024

Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024 sẽ có những nội dung quy định liên quan đến vấn đề gì?

05 TRƯỜNG HỢP BỊ THU HỒI SỔ ĐỎ?

Sổ đỏ (hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) sẽ bị thu hồi trong 05 trường hợp dưới đây.

Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?

Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản...

Cho thuê đất không đúng thẩm quyền là gì? Có bị thu hồi đất không?

Giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền không phải là trường hợp hiếm gặp trên thực tế hiện nay. Việc sử dụng đất cho thuê không đúng thẩm quyền có thể đem lại một số rủi ro cho người sử dụng đất

Đất do xã giao sau 2014 được cấp Sổ đỏ theo Luật mới

Hiện nay, đất do Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn giao sau 01/7/2014 không được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, từ năm 2025, đất do xã giao sau 2014 sẽ được cấp Sổ đỏ.

Giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trong bối cảnh phát triển đô thị nhanh chóng, việc thu hồi đất để phục vụ các dự án hạ tầng tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến.

Tội chiếm đoạt đất đai bị xử lý thế nào?

Lấn, chiếm đất là nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp đất đai. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý về Tội chiếm đoạt đất đai. Vậy pháp luật quy định ra sao về tội này?

Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel cho bên mua – một số bất cập và hướng hoàn thiện

Tóm tắt: Dù thiếu khung pháp lý điều chỉnh, các giao dịch condotel hiện vẫn đang được thực hiện khá phổ biến với nhiều hình thức, vượt trội là các giao dịch mua bán condotel.

Chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây khác có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?

Căn cứ tại Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau: "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm...

Điều kiện bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không?

Điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không? Cách tính tiền bồi thường khi thu hồi đất? Nhờ anh chị đã tư vấn.

Thế nào là đất sử dụng ổn định lâu dài?

Dự án của công ty tôi có thời gian thực hiện là 50 năm thì có được xác định là dự án đầu tư có mục đích sử dụng đất lâu dài theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 51/2021/NĐ-CP hay...